Friday, 19 Oct 2018
Chia sẻ

Xì hơi nhiều tốt hay xấu? Phải chăng bị bệnh gì?

Xì hơi nhiều tốt hay xấu? Phải chăng bị bệnh gì?
5 (100%) 1 vote

Mỗi triệu chứng bất thường trong cơ thể đều xuất phát từ một hay nhiều bệnh lý nào đó. Cụ thể, một số người thường xuyên than phiền về vấn đề bị xì hơi nhiều lần trong ngày? Vậy, liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nào không?

Xì hơi là hiện tượng gì?

Trong y học, tên gọi chính thức cho hiện tượng đánh rắm hay “xì hơi” là trung tiện. Theo các chuyên gia, đây là phản ứng của cơ thể thải khí ra khỏi ruột qua đường hậu môn và hành động này thường kèm theo tiếng động. Lượng khí cơ thể “xì hơi” tạo ra gồm có nitơ, CO2, hidro, oxy, metan và một số loại khí khác.

Khi chúng ta nhai và nuốt thức ăn, không khí sẽ theo đó đi vào cơ thể. Thêm vào đó, việc ăn uống một số thực phẩm, nước uống cũng có khả năng tạo khí bên trong dạ dày, tạo áp lực khiến cho cơ thể phải thải khí ra ngoài. Thông thường, lượng khí này sẽ được thải qua hai công đường chính là trung tiện và ợ hơi.

Dù là hoạt động sinh lý cơ bản của con người nhưng trung tiện khiến người thực hiện đôi khi cảm thấy bất tiện và người xung quanh khó chịu, đặc biệt vì thứ mùi không dễ chịu thường đi kèm với nó. Trong thực tế, một người “xì hơi” tới 1,9 lít khí mỗi ngày vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu một người bị xì hơi quá nhiều lần trong ngày, cụ thể trong trường hợp này là nhiều hơn 2 lít khí mỗi ngày thì nguyên nhân lại xuất phát từ một số bệnh lý bên trong cơ thể.

Cơ chế chính gây ra xì hơi

Có hai nguồn tạo ra ‘xì hơi’. Một, khí được sản xuất trong ruột già. Hai, là không khí chúng ta nuốt. Nếu bạn đang nuốt nhiều không khí, ‘xì hơi’ có xu hướng không mùi. Với trường hợp xì hơi có mùi thì thường là do ảnh hưởng từ quá trình tiêu hoá, có sự tham gia của một số vi khuẩn phân huỷ thức ăn tạo ra mùi hôi.

Mặc dù phản ứng sản sinh khí từ việc vi khuẩn phân hủy thức ăn ở mỗi người là khác nhau nhưng chất liệu tạo khí nhiều nhất là các loại đường, đặc biệt là 4 loại sau:

  • Fructose – một thành phần tự nhiên trong thực vật như hành, ngô, lúa mì và thậm chí cả quả lê. Nó thường được cô đọng thành một loại sirô dùng để sản xuất nước ngọt hoặc nước hoa quả.
  • Lactose– thành phần tự nhiên có vị ngọt trong sữa và cũng thường được cho thêm vào thực phẩm như bánh mỳ hoặc món ăn chế biến từ ngũ cốc. Một số người sinh ra với hàm lượng lactase – enzym phân hủy lactose – thấp, khiến họ dễ bị “xì hơi”.

  • Raffinose – thành phần tạo khí bí mật trong đậu, súp lơ (cả xanh và trắng), bắp cải, măng tây và một số loại rau củ khác.
  • Sorbitol – loại đường khó tiêu hóa đường tìm thấy trong tất cả các loại quả và thường được sử dụng như yếu tố tạo ngọt nhân tạo trong thực phẩm “ăn kiêng” và không đường. Chính vì vậy, kẹo, kẹo gôm, sôđa không đường và bất kỳ thứ gì khác đánh lừa cảm giác ngọt có thể nguồn cung cấp khí dồi dào.

Các yếu tố khác dẫn đến việc đánh rắm là chất xơ và tinh bột, vốn phổ biến trong những loại thực phẩm như ngô, khoai tây và lúa mì. Mặc dù chất béo và protein không gây ra khí nhưng chúng có thể làm cho thời gian tiêu hóa một bữakéo dài hơn và cung cấp thêm thời gian cho vi khuẩn sản sinh khí từ các yếu tố khác. Chỉ có một loại thực phẩm duy nhất không gây khí là gạo.

Xì hơi là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nào?

Bản thân việc đánh rắm không phải là bệnh. Thế nhưng, người hay bị táo bón thường là người có dạ dày và ruột yếu, chức năng tiêu hóa kém, thức ăn bị lên men không bình thường, và các chất khí phát sinh ngấm xuyên qua phân trở nên ẩm ướt nên dễ “xì hơi”. Bên cạnh đó, người thường xuyên trung tiện còn có thể đã mắc phải một trong số những bệnh lý sau:

1. Rối loạn đường ruột

Ở một số người, xì hơi nhiều và liên tục chính là biểu hiện của một số căn bệnh về đường ruột như rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, hội chứng kích thích ruột… Đối với trường hợp viêm ruột già, ngoài “xì hơi” nhiều, chúng ta còn có thể mắc phải các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, tiêu chảy, nóng sốt, đại tiện ra máu…Không chỉ thế, hội chứng ruột bị kích thích cũng có thể gây ra tình trạng xì hơi nhiều lần. Hội chứng này thường kèm theo các triệu chứng như đau hoặc khó chịu ở bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc vừa tiêu chảy vừa táo bón…
Thêm vào đó, hi ‘xì hơi’ quá nhiều, nó có thể là do cơ thể chúng ta đang gặp khó trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tất cả chúng ta phản ứng khác nhau đối với các loại thực phẩm khác nhau, nhưng phổ biến nhất là gặp vấn đề với đường từ sữa gọi là lactose.

2. Rò hậu môn

Rò hậu môn, còn gọi là mạch lươn, là một căn bệnh ở vùng hậu môn trực tràng. Một trong những triệu chứng của bệnh này là có cảm giác ngứa ngáy hoặc đau nhẹ khi bị “xì hơi” qua lỗ rò ở hậu môn. Ngoài ra, đau khi “xì hơi” còn là biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn hoặc trĩ. Cách tốt nhất cho chúng ta là tới bệnh viện kiểm tra và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Bệnh về dạ dày

Cũng giống như rối loạn đường ruột, “xì hơi” nhiều cũng cảnh báo các vấn đề về dạ dày như viêm loắt dạ dày, đau dạ dày… Bên cạnh đó, nếu bạn rơi vào trường hợp xì hơi đi kèm với các triệu chứng như tiêu chảy hay ợ nóng, rất có thể bạn đã bị trào ngược dịch vị hoặc không dung nạp lactose và gluten. Bên cạnh các dấu hiệu trên, nó còn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đau quặn ở bụng hay thực quản, nôn mửa, đi tiêu ra máu… Do đó, các bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

4. Thiếu men phân huỷ

Thông thường, trung bình một ngày chúng ta có thể “xì” ra khoảng 0,5 đến 1,9 lít khí hơi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị thiếu men phân hủy alpha galactosides (một loại men giúp phân hủy đường trong các loại đậu, ngũ cốc), khi chất đường này xuống tới ruột già sẽ bị các vi khuẩn phân hủy và sinh ra nhiều hơi, dẫn đến tình trạng xì hơi liên tục

5. Dấu hiệu cảnh báo ung thư

Theo phân tích của các chuyên gia, “xì hơi” quá nặng mùi khi ăn các bữa ăn quá chất chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư đại tràng. Nguyên nhân là do khi ăn các thức ăn nhiều dinh dưỡng vượt quá khả năng hấp thu của đường ruột, khi tới đại tràng sẽ bị lên men, làm tăng thêm các amin có hại có mùi thối rất nặng. Do đó, đây là một tín hiệu rất nguy hiểm cảnh báo tình trạng xấu của sức khỏe.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng xì hơi?

Để tránh tình trạng đầy hơi và hậu quả là việc đánh rắm, bạn cần thử tìm ra loại thực phẩm nào gây kích thích các vi khuẩn trong ruột của mình và cắt giảm việc tiêu dùng chúng. Một giải pháp thông dụng khác là sử dụng các sản phẩm chống gây khí như alpha-galactosidase (Beano) hay enzym lactase (Lactaid) với những thực phẩm “dễ gây vấn đề”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng 3 mẹo sau để kiểm chứng xì hơi thường xuyên một cách nhanh chóng:

  • Uống trà gừng ấm: Một cốc trà gừng ấm có thể giúp bạn chữa trị được tình trạng xì hơi nhiều, bạn cũng có thể thay trà gừng bằng việc giã nát gừng vắt lấy nước sau đó pha thêm với một chút đường cho dễ uống.

  • Uống nước lá bạc hà: Lá bạc hà cũng là một trong những vị thuốc có thể chữa trị được tình trạng đầy bụng, chướng hơi xì hơi nhiều. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít lá bạc hà rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước, chưng nóng sau đó uống sau bữa ăn.
  • Uống trà hoa cúc: Trà hoa cúc là một trong những loại trà thảo dược có tác dụng chữa bệnh xì hơi nhiều khá hiệu quả. Uống một cốc trà hoa cúc mỗi ngày vào mỗi buổi sáng và sau khi ăn không những chữa được xì hơi mà còn giúp tinh thần thoải mái, ăn ngon miệng và ngủ tốt hơn.

Xì hơi là một triệu chứng mà mỗi người đều có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị ợ hơi, hãy thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến tình trạng này nhé!

Post Comment