Thursday, 17 Jan 2019
Chia sẻ

Viêm thực quản trào ngược độ A là gì ? có nguy hiểm không ?

Viêm thực quản trào ngược độ A là gì ? có nguy hiểm không ?
5 (100%) 3 votes

Viêm thực quản trào ngược là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, được chia thành nhiều cấp độ khác nhau dựa theo triệu chứng cũng như mức tiến triển của bệnh. Viêm thực quản trào ngược độ A là cấp độ tổn thương thứ hai của bệnh trong thang đo 5 cấp độ.

Viêm thực quản trào ngược là bệnh gì?

Viêm thực quản trào ngược có tên khoa học là Reflux Esophagitis. Đây là căn bệnh gây ra do phần niêm mạc của thực quản bị viêm, lở loét do tình trạng trào ngược axit gây nên. Thực quản là gì? là một bộ phận không thể chịu được môi trường axit, do đó, khi bị tấn công bởi axit dạ dày trong một thời gian dài cũng như tần suất tiếp xúc ngày một tăng, mức độ viêm thực quản trào ngược sẽ ngày càng tăng nặng hơn. Các mức độ cụ thể của bệnh viêm thực quản trào ngược có thể được chia theo thang sau:

  • Mức độ 0: Ở mức độ này, thực quản chưa xuất hiện các tổn thương tại vùng niêm mạc. Tình trạng trào ngược cũng ít xảy ra và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.
  • Mức độ A: Khi viêm thực quản trào ngược ở độ A, tại niêm mạc sẽ xuất hiện nhiều vết trợt do hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản diễn ra thường xuyên  khiến cho niêm mạc thực quản ngày càng tổn thương nặng hơn và gây ra một số biến chứng liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa.

  • Mức độ B:  Ở giai đoạn này, các vết viêm trợt đã lan rộng hoặc hội tụ lại với nhau tạo nên vết viêm lớn. Lúc này, tần số tiếp xúc giữa axit trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Thêm vào đó, khi các vết loét này lành sẽ để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.
  • Mức độ C:  Giai đoạn này còn được gọi là Barrett thực quản, là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bào lót ở thực quản có dấu hiệu thay đổi. Các tế bào này bị tổn thương nhiều lần do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược đã gây ra tình trạng này
  • Mức độ D:  Bệnh nhân đã đến giai đoạn này là vô cùng nguy hiểm và khả năng bị ung thư là rất cao. Những vết sẹo, viêm loét, mức độ tổn thương lớn.

Biểu hiện của bệnh viêm thực quản trào ngược độ A

Viêm thực quản trào ngược độ A có thể nói chỉ mới ở giai đoạn đầu của bệnh, do đó những biểu hiện ra ngoài có thể rõ rệt nhưng chưa đến mức nặng và nguy hiểm. Người bị viêm thực quản trào ngược độ A sẽ có những biểu hiện như:

Ở người lớn:  Người bệnh thường có cảm giác ợ chua nóng  cổ kèm theo nóng rát thực quản, đau ở ngực thậm chí có người còn cảm nhận được thức ăn bị kẹt lại, khó nuốt thường xuất hiện sau khi ăn hoặc vào ban đêm. Bên cạnh đó, khi thức dậy vào mỗi sáng, người bệnh viêm thực quản trào ngược độ A sẽ thấy khàn giọng cũng như hơi thở có mùi hôi, hiện tượng hôi miệng này cũng sẽ không biến mất sau khi vệ sinh răng miệng. Ở cấp độ nặng hơn, người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ bị phù nề thực quản.

Ở trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ khi mắc phải bệnh viêm thực quản trào ngược độ A sẽ có thể bị nôn trớ, chất nôn có vị chua của dịch dạ dày. Trẻ cũng có thể bị tiết nước bọt nhiều dù không ăn uống hay bú sữa.   Ngoài ra, trẻ còn biếng ăn, chậm lớn, viêm phổi, khò khè kéo dài…

Nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược độ A

Theo nhiều nghiên cứu y học, một số yếu tố thuận lợi có thể gây ra viêm thực quản trào ngược nói chung và viêm thực quản trào ngược độ A nói riêng gồm: thoát vị hoành (tình trạng một phần dạ dày nằm lên phía trên cơ hoành), phụ nữ có thai, bệnh xơ cứng bì, tình trạng béo phì, thuốc lá và rượu bia, việc sử dụng một số thuốc trong điều trị tăng huyết áp, hen, chống trầm cảm…

Bên cạnh đó, việc mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến cho axit liên tục bị trào ngược lên cũng là một nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm thực quản trào ngược độ A. Bình thường, thực quản và dạ dày được nối với nhau bởi van tâm vị. Chức năng chính của van này là tạo thành vách ngăn giữa dạ dày và thực quản. Cơ chế đóng-mở của van tâm vị cũng phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Van chỉ mở ra khi thức ăn được thực quản đưa xuống dạ dày và đóng kín lại để ngăn không cho lượng thức ăn và dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Sự tổn thương của van tâm vị khiến cho chức năng của van bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng đóng-mở không đúng lúc khiến cho axit dạ dày có cơ hội tấn công vào thực quản gây ra viêm. Những yếu tố có thể gây ra tổn thương van tâm vị dạ dày gồm:

  • Ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị, sốt cà chua, nước ngọt có gas…
  • Sử dụng nhiều các chất kích thích như là trà, cafe, thuốc lá,..
  • Có thói quen ăn uống không khoa học như thường xuyên ăn no, ăn xong nằm nghỉ ngay hoặc ăn quá nhiều thực phẩm, thức uống khó tiêu cùng lần.

  • Thường xuyên bị stress, căng thẳng, chấn thương tâm lý kéo dài.
  • Mắc phải một số bệnh khác gây ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến trào ngược như viêm loét dạ dày, tá tràng, loạn khuẩn, rối loạn nhu động ruột,…

Phương pháp điều trị viêm thực quản trào ngược độ A

Để điều trị viêm thực quản trào ngược độ A, người bệnh có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

1. Phương pháp điều trị bằng thuốc Tây Y

Một số nhóm thuốc Tây y có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa, hạn chế trào ngược và giúp điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược hiệu quả có thể kể đến:

Metoclopramid: Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hoá. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản. Tác dụng phụ: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

Sulpirid: có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

Domperidon: Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, nó cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Thuốc chống chỉ định với chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.

Metopimazin: Đây là thuốc chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá cao của các thuốc phối hợp.

2. Phương pháp điều trị bằng thuốc Đông Y

Để khắc phục được bệnh viêm thực quản trào ngược độ A, trước tiên người bệnh cần tìm được phương thuốc phù hợp để trung hòa lại lượng axit dư thừa hiệu quả nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho hơn 200.000 bệnh nhân trong và ngoài nước, Tỳ Bách Thảo là bài thuốc hàng đầu hiện nay giúp khắc phục chứng trào ngược dạ dày thực quản – một trong những gây ra viêm thực quản độ A. Tỳ Bách Thảo được bào chế hoàn toàn từ 21 loại thảo dược thiên nhiên theo công thức gia truyền, không bổ sung thêm chất phụ gia, chất bảo quản. Liệu trình điều trị với Tỳ Bách Thảo có thể kéo dài từ 2-3 tháng tùy theo tình trạng bệnh. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 10 ngày đầu sử dụng thuốc, người bệnh sẽ cảm thấy những chuyển biến rõ rệt của bệnh.

Viêm thực quản trào ngược độ A chỉ mới là giai đoạn khởi phát của bệnh với những dấu hiệu tổn thương sức khỏe nhẹ. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài, nguy cơ gây biến chứng thành ung thư khá cao. Để có thể điều trị được bệnh viêm thực quản trào ngược độ A hiệu quả, bạn cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn ngay nếu có những dấu hiệu bất thường.

 

 

Post Comment