Monday, 22 Jul 2019
Tư Vấn

Vị trí của dạ dày trong cơ thể người nằm ở đâu?

Vị trí của dạ dày trong cơ thể người nằm ở đâu?
5 (100%) 3 votes

Việc biết được vị trí chính xác và một số thông tin về dạ dày là rất cần thiết, vì khi đó ta có thể nhận thấy được các triệu chứng của nhiều bệnh ở cơ quan này. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được vị trí của dạ dày trong cơ thể người nằm ở đâu. Qua đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm một số thông tin cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cơ quan này.

vi-tri-cua-da-day-trong-co-the-nguoi-nam-o-dau
Vị trí của dạ dày trong cơ thể người nằm ở đâu?

Vị trí của dạ dày trong cơ thể người

  1. Vị trí của dạ dày

Dạ dày hay còn gọi là bao tử, là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của cơ thể ta. Dạ dày thuộc dạng túi trông giống hình chữ J, là nơi phình to nhất trong các bộ phận ở hệ thống đường tiêu hóa.

Dạ dày có nhiệm vụ chứa và tiêu hóa thức ăn, nó nối với thực quản ở phía trên, phía dưới thì nối với phần đầu ruột non. Từ bên ngoài nhìn vào, ta cũng có thể biết được dạ dày nằm ở giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị (thượng vị là khu vực ở dưới mũi xương ức).

  1. Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày chia thành các phần tương ứng với các chức năng sau:

– Tâm vị: Nằm gần thực quản, có lỗ tâm vị ngăn cách với thực quản bằng một lớp niêm mạc.

– Đáy vị: Là nơi để chứa không khí, ngăn cách với thực quản bởi một khuyết tâm vị.

– Thân vị: Là bộ phận hình ống, chứa các tuyến để tiết ra axit HCL và Pepsin đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong tiêu hóa.

– Môn vị: Là bộ phân chính chứa thức ăn trong dạ dày, ngoài ra lỗ môn vị còn có một cơ thắt gọi là co thắt môn vị.

Ở người, dạ dày có cấu tạo gồm 5 lớp xếp theo thứ tự từ ngoài vào trong:

– Lớp thanh mạc: Là phúc mạc bao bọc dạ dày.

– Tấm dưới thanh mạc.

– Các lớp cơ: Bao gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

– Tấm dưới niêm mạc.

– Lớp niêm mạc: Là nơi chứa các tuyến dạ dày tiết ra các chất khác nhau như chất nhầy (chống khô, bảo vệ dạ dày), Hcl và men pepsin (có vai trò tiêu hóa), các chất trung gian hóa học gastrin histamin,…

  1. Chức năng của dạ dày

Dạ dày có hai chức năng chính rất quan trọng, đó là nghiền nát và phân hủy thức ăn.

Nghiền thức ăn, thấm dịch vị

Thức ăn sau khi nhai bằng cơ miệng và phân hủy một ít nhờ các enzim có trong nước bọt sẽ được đưa xuống dạ dày qua thực quản. Tại đây, thức ăn sẽ tiếp tục được nghiền nát một lần nữa nhờ các cơ co bóp. Đồng thời dạ dày cũng tiết ra nhiều dịch vị, thấm vào thức ăn và tiếp tục phân hủy.

– Phân hủy thức ăn

Sau khi nghiền nát và thấm dịch vị ở dạ dày, thức ăn sẽ được đưa xuống ruột non. Tại ruột non, các chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ được giữ lại và hấp thụ vào cơ thể. Còn những chất cặn bã hay không có tác dụng gì sẽ tiếp tục được đẩy xuống ruột già và thải ra ngoài.

Một số triệu chứng khi mắc phải bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở hệ thống tiêu hóa. Dựa vào một số biểu hiện của dạ dày hay cơ thể có thể giúp bạn nhận biết được căn bệnh này. Sau đây là một số dấu hiệu cụ thể:

– Vùng thượng vị thường rất đau khi quá đói hoặc quá nđau âm i, có khi đau thắt rất dữ dội. Người bị mắc bệnh đau dạ dày thường cảm thấy o, bệnh nặng thì cơn đau sẽ kéo dài và thường xuyên hơn.

– Thức ăn khó tiêu hóa do dạ dày yếu nên người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy chướng bụng, đầy hơi. Dạ dày lúc này không hoạt động bình thường nên chất dinh dưỡng cũng khó hấp thu, kéo theo việc cơ thể không có đầy đủ dưỡng chất.

– Cũng vì lí do thức ăn không tiêu hóa kịp, và do dạ dày luôn đau rát mà người bệnh sẽ cảm thấy rất chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hạu quả cơ thể không đủ dưỡng chất, làm cho cơ thể ngày càng ốm yếu.

– Khi thức ăn không được tiêu hóa kịp thời, lượng enzim thì vẫn cứ liên tục tiết ra, nên thức ăn trong dạ dày sẽ bị đẩy lại ra ngoài qua miệng. Vì lí do đó mà người bị đau dạ dày sẽ thường xuyên ợ hơi buồn nôn hay nôn.

– Khi bệnh đau dạ dày quá nặng, lúc này thì dạ dày đã bị ung thư hay bị loét. Người bệnh sẽ thường xuyên nôn ra máu, hay thậm chí là đi ngoài ra máu, vùng dưới thượng vị luôn đau rát, đau quặn thắt đến mức không đi nỗi.

Khi gặp phải bất kì một triệu chứng nào, dù nhỏ nhất bạn cũng đừng nên bỏ qua mà hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, để không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhé

Biện pháp phòng ngừa bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày rất nguy hiểm, nên việc bạn biết được những cách phòng ngừa cũng rất cần thiết.

Nguyên nhân lớn nhất của bệnh đau dạ dày là do chế độ ăn uống không hợp lí. Nên muốn ngăn ngừa bệnh đau dạ dày thì bạn phải nhanh chóng thay đổi, áp dụng chế độ ăn uống khoa học sau:

– Không nên ăn quá no hay để bụng quá đói thưỡng xuyên.

– Hạn chế ăn đồ cay, nóng, cà phê, rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas,…

– Thức ăn nên được nhai kĩ để dạ dày hạn chế hoạt động lại.

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên thư giãn, tránh stress để không ảnh hưởng tới quá trình tiết dịch vị của dạ dày nhé. Khi xảy ra các vấn đề dạ dày như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày,… thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tầm soát bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment