Sunday, 19 Jan 2020
Hôi Miệng

Loại Vi khuẩn HP có gây ra hôi miệng không?

Loại Vi khuẩn HP có gây ra hôi miệng không?
5 (100%) 2 votes

Vi khuẩn Hp được biết đến là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong môi trường axit của dạ dày. Sự tồn tại của vi khuẩn Hp gây ra không ít các tổn thương ở dạ dày, dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Vậy, liệu giữa vi khuẩn Hp và bệnh hôi miệng có sự liên đới nào không?

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori hay còn thường được gọi là vi khuẩn H. Pylori. Đây là loại vi khuẩn được phát hiện bởi hai bác sỹ người Úc là Barry MarShall và Robin Warren vào năm 1982. Trước đó, y học tin rằng không một loại vi khuẩn nào có thể tồn tại trong điều kiện môi trường axit đậm đặc của dạ dày.

Vi khuẩn Hp thuộc nhóm vi khuẩn gram âm, đã được tiến hoá và thích nghi qua hàng vạn năm với các đặc tính như sở hữu men urease cùng hệ thống roi linh hoạt để có thể cư ngụ ở dạ dày. Men Urease được biết đến với công dụng chuyển hoá ure trong dạ dày thành khí amoniac và carbonic để trung hoà môi trường axit dạ dày. Trong khi đó, hệ thống roi cũng giúp chúng di chuyển nhanh hơn để tránh tác động của dịch vị dạ dày.

Nơi trú ẩn của vi khuẩn Hp trong dạ dày là ở giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày, nơi có độ axit tương đối cao so với axit chung của dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu trước chúng.

Vi khuẩn Hp có khả năng gây ra hôi miệng không?

Phần lớn vi khuẩn Hp tồn tại trong cơ thể sẽ gây ra bệnh viêm loét dạ dàytá tràng. Trong trường hợp này, lượng axit mà dạ dày tiết ra sẽ nhiều hơn so với người thông thường. Lượng axit tiết ra dư thừa không chỉ khiến cho tình trạng bị viêm loét nặng hơn mà còn dẫn đến cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến cho dịch vị dạ dày, đặc biệt là axit cũng như thức ăn liên tục bị trào ngược lên vùng thực quản và khoang miệng. Quá trình trào ngược này sẽ khiến cho bệnh nhân liên tục bị ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, chướng hơi nóng rát cổ họng, đau tức ngực. Khi lên đến vòm miệng, axit sẽ trực tiếp tác động đến sự hoạt động của tuyến nước bọt gây ra tình trạng khô miệng, đắng miệng và đặc biệt là hôi miệng. Thêm vào đó, lượng axit này khi kết hợp cùng có cặn thức ăn còn mắc lại ở kẽ răng hay các ổ sâu răng gây ra mùi hôi ngày càng nghiêm trọng hơn. Mùi hôi miệng do trào ngược có thể xảy ra ngay cả khi người bệnh mới vừa vệ sinh răng miệng xong và nặng hơn khi người bệnh ăn no thường gọi là triệu chứng ợ hơi sau khi ăn, chịu căng thẳng, stress kéo dài. Do đó cũng có thể nói, vi khuẩn Hp có mối quan hệ gián tiếp gây ra bệnh hôi miệng.

Vi khuẩn Hp lây lan qua con đường nào?

Cũng giống như các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa khác, con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp thông qua ăn, uống, hơi thở… Vi khuẩn Hp thường khu trú trong cao răng, niêm mạc miệng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và được thải ra ngoài qua phân hoặc các dịch nôn ói.

Khái quát hoá con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp được mô tả trong hình sau:

Hay nói khác hơn, vi khuẩn Hp có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua nhiều con đường khác nhau. Trong đó, những người sống ở điều kiện môi trường đông đúc dân cư, chất lượng nguồn nước cũng như độ vệ sinh của thức ăn không được đảm bảo sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Hp cao hơn cả.

Bên cạnh đó, vi khuẩn Hp có thể lây truyền từ người này sang người khác qua các tiếp xúc trực tiếp giữa miệng người và miệng người khác qua hành động như hôn, mớm thức ăn… Các bác sĩ nha khoa và bác sĩ nội soi cũng có thể bị lây nhiễm khi thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh phẩm như cao răng, dịch vị… của bệnh nhân. Trường hợp trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn Hp, khả năng các thành viên khác bị lây nhiễm bệnh cũng khá cao.

Làm thế nào để phòng ngừa vi khuẩn Hp?

Để phòng ngừa sự lây lan của vi khuẩn Hp bạn cần chú ý thực hiện theo một số biện pháp như sau:

  • Vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố rất cần thiết trong việc phòng ngừa nhiễm Hp. Việc sống trong môi trường kém vệ sinh cũng như sử dụng thực phẩm bẩn không chỉ gây lây nhiễm vi khuẩn Hp mà còn đem đến vô số căn bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể
  • Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và trong ăn uống. Tránh tình trạng sử dụng nước trong ao, hồ, bởi vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong nước khoảng 3 ngày.

  • Xử lý kỹ các bệnh phẩm của bệnh nhân như cao răng, dịch nôn ói, phân…, vì đây chính là nguồn vi khuẩn lây nhiễm nhiều nhất.
  • Đối với các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng cần được làm các chẩn đoán xem họ có bị nhiễm vi khuẩn Hp không. Nếu có, họ cần phải tiến hành điều trị bằng các phác đồ tiệt trừ Hp.
  • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân hằng ngày với các bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn hp.

Vi khuẩn Hp khi xâm nhập vào cơ thể thường gây ra những bệnh lý về dạ dày vô cùng nguy hiểm đi kèm với nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có hôi miệng. Việc chủ động phòng tránh vi khuẩn Hp sẽ giúp hạn chế được phần nào các nguy cơ mắc bệnh khó chữa trị.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment