Monday, 18 Feb 2019
Trào Ngược Dạ Dày

Vi khuẩn helicobacter pylori ( Virus hp ) là gì ? Bệnh nhân nào cũng sợ

Vi khuẩn helicobacter pylori ( Virus hp ) là gì ? Bệnh nhân nào cũng sợ
5 (100%) 2 votes

Vi khuẩn Helicobacter Pylori là loại vi rút duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày. Vậy, cụ thể loại vi khuẩn này nguy hiểm như thế nào và có thể gây ra bệnh gì? Mời bạn đọc cùng Tỳ Bách Thảo tìm hiểu thêm thông tin về loại vi khuẩn này trong bài viết sau

Vi khuẩn Helicobacter pylori là gì?

Vi khuẩn Helicobacter pylori còn thường được gọi tắt là vi khuẩn H.pylori hay Hp, được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu năm năm 1982. Chữ Helico trong cụm tên Helicobacter ó nghĩa là xoắn ốc, bản thân tên gọi này đã mô tả hình dạng vi khuẩn Hp có hình dạng xoắn ốc. Vi khuẩn Helicobacter Pylori cũng nằm trong nhóm khuẩn gram (-) kỵ khí, có thể tồn tại trong môi trường thiếu oxy. Vi khuẩn Hp thường trú ẩn ở giữa lớp chất nhầy và lớp niêm mạc dạ dày – khu vực có nồng độ axit dạ dày khá cao.

Lý giải khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày, các nhà khoa học cho rằng điều này là nhờ việc sinh sống, tiến hóa để thích nghi của vi khuẩn Hp qua hàng ngàn năm. Hơn thế nữa, loại vi khuẩn này còn sở hữu men Urease – một loại men có tác dụng chuyển hóa ure trong dạ dày thành khí amoniac và carbonic để từ đó trung hòa, điều chỉnh được độ chua của môi trường axit dạ dày, giúp cho vi khuẩn Hp có thể tồn tại và phát triển.

Xét về mặt cấu tạo, vi khuẩn Hp còn sở hữu một hệ thống lông roi khá linh hoạt trên toàn bộ cơ thể giúp chúng có thể di chuyển nhanh chóng trong dạ dày, hạn chế được tối đa những tác động kéo dài của axit và dịch vị dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu trước chúng.

Mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Helicobacter Pylori

Theo các thống kê y học, hiện nay có khoảng 60% dân số trên thế giới được phát hiện nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Đa phần những người nhiễm vi khuẩn Hp sinh sống tại những quốc gia nghèo đói, đông dân với y tế kém phát triển hoặc đang có chiến tranh dày đặc như khu vực châu Phi, Nam Mỹ, Nam Á,…, chiếm khoảng 90% Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở những nước phát triển như khu vực Bắc Mỹ và châu Ân thường thấp hơn so với mặt bằng chung, dao động ở mức chỉ 30-40%. Đặc biệt, tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày đã tăng lên đến 70%, cao hơn mức trung bình của thế giới – một con số rất đáng báo động.

Khi vi khuẩn Hp đã xâm nhập và phát triển trong dạ dày, chúng sẽ có thể gây ra một số căn bệnh khá nguy hiểm sau:

 • Viêm loét dạ dày: Lên đến hơn 10% các trường hơp bị viêm loét dạ dày được chẩn đoán là do sự phát triển và hoành hành của vi khuẩn Hp
 • Viêm teo dạ dày: Tỷ lệ bệnh viêm teo dạ dày gây ra do vi khuẩn Hp thường chiếm khoảng 5%. Căn bệnh này thường được xem là biến chứng của viêm loét dạ dày kéo dài, làm xơ các mô, gây teo niêm mạc dạ dày
 • Xuất huyết dạ dày: Các vết viêm loét gây ra do vi khuẩn Hp nếu không được điều trị tích cực sẽ trở nên ngày càng nặng hơn, dẫn đến khu vực viêm loét bị lan rộng và gây xuất huyết
 • Nhiễm trùng ổ loét: Niêm mạc bị viêm loét thời gian dài có thể gây viêm loét dạ dày. Tỉ lệ nhiễm trùng ổ loét khá thấp, chỉ chưa đến 1%.
 • Ung thư dạ dày:  Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp chỉ chiếm khoảng dưới 1%. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, do đó bạn cũng không nên coi thường.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Helicbacter Pylor trong dạ dày

Vi khuẩn Hp có thể xâm nhập vào dạ dày người bệnh thông qua nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn Hp dạ dày thường có 3 con đường lây lan chính là

 • Đường tay – miệng.
 • Đường phân – miệng.
 • Đường miệng – miệng.

Trung gian lây truyền thường là phân và nước bọt của bệnh nhân. Vi khuẩn Hp còn có thể tồn tại tạm thời trong các loại thực phẩm, nguồn nước nếu không đảm bảo vệ sinh, từ đó đi vào cơ thể người bệnh thông qua con đường ăn uống thường ngày.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chi ra rằng, một số nhóm người dưới đây có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp cao hơn cả:

 • Người sinh sống ở VIệt Nam, Nhật Bản : Theo các chuyên gia y tế, chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây. Do đó, khả năng bị nhiễm vi khuẩn Hp của những cư dân ở hai quốc gia này cũng cao hơn hẵng so với những khu vực khác.
 • Người có nhóm máu O: Người có nhóm máu O có nguy cơ bị Loét dạ dày do Hp cao hơn, trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày do Hp cao hơn hẳn các nhóm khác.
 • Tuổi tác: Trẻ nhỏ ít bị bệnh do vi khuẩn Hp trong dạ dày gây ra, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi. Điều này có thể giải thích theo thời gian xâm nhiễm của vi khuẩn Hp trong dạ dày.
 • Những người sinh sống ở khu vực dân cư đông đúc, không được đảm bảo đủ nước sạch để sử dụng hoặc phải thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước bẩn.

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori

Thông thường tất cả những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp đều gặp phải triệu chứng đau bụng âm ỉ. Đây được lý giải là do vi khuẩn Hp đã xâm nhập và gây ra các vêt viêm loét, chảy máu làm tổn thương đến lớp niêm mạc dạ dày gây đau. Các cơn đau thường nặng hơn vào lúc người bệnh đói hoặc trống rỗng sau đêm dài. Các cơn đau có thể tạm thời suy giảm khi người bệnh ăn no hoặc sử dụng thuốc giảm đau nhưng sẽ nhanh chóng trở lại và nặng hơn từng ngày. Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp còn có thể gặp phải một số dấu hiệu điển hình sau:

 • Chướng bụng, đầy hơi: Đứng sau đau bụng, tình trạng chướng bụng, đầy bụng là triệu chứng phổ biến thứ hai của tình trạng bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Triệu chứng này xảy ra nhiều vào thời điểm sau bữa ăn, trước khi đi ngủ và những lúc đói. Đặc biệt là khi ăn những thực phẩm chua cay, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, sử dụng rượu bia…
 • Ợ hơi, ợ chua: Thay vì ợ hơi thông thường để giải phóng khí, giảm áp lực lên thành bụng sẽ gây nên hiện tượng ợ hơi sau khi ăn no, người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Hp còn có thể bị ợ hơi kèm theo buồn nôn và có mùi chua và hơi nóng. Điều này xảy ra khá phổ biến và thường xuất hiện ngay sau khi bụng có cảm giác chướng lên, hơi sinh ra nhiều.

 • Màu sắc của phân: Đây là dấu hiệu để nhận biết nhiều căn bệnh, trong đó có những bệnh gây ra do việc bị nhiễm vi khuẩn Hp. Người bệnh có thể đại tiện ra phân dạng lỏng, có kèm theo chất nhầy và máu hoặc đôi lúc là phân nát, có kèm theo nhiều nước.
 • Buồn nôn và nôn: Người bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thường bị buồn nôn và nôn với tần suất cao hơn gấp nhiều lần so với những người bình thường khác.  Khi cơ thể có biểu hiện buồn nôn và nôn ra ngoài thường xuyên thì rất có thể bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp nặng. Rõ rệt hơn khi nôn mà không ra thức ăn mà chủ yếu là nôn ra nước và những chất dịch trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp có thể bị lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, việc chủ động tìm hiểu cũng như phòng tránh loại vi khuẩn này sẽ giúp bạn có thể tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, người bệnh còn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu thấy những dấu hiệu bất thường để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị vi khuẩn Hp hiệu quả nhất.

Post Comment