Tuesday, 7 Apr 2020
Chia sẻ

Trực tràng là gì ? Là bộ phận nào ? Nằm ở đâu ?

Trực tràng là gì ? Là bộ phận nào ? Nằm ở đâu ?
5 (100%) 4 votes

Trực tràng là một trong những bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, đóng nhiều vai trò thiết yếu cho hoạt động của toàn bộ cơ thể. Vậy, trực tràng là bộ phận như thế nào và nằm ở đâu? Bài viết này của Tỳ Bách Thảo sẽ giúp giải đáp đến bạn đọc mọi thông tin về trực tràng

Trực tràng là bộ phận gì?

Trực tràng hay còn có tên gọi khác theo tiếng Latin là rectum intestinum.

Trực tràng là một đoạn ruột thẳng và dài khoảng từ 11cm đến 15cm. Ở đoạn đầu, trực tràng được quấn thành hình dạng chữ xích ma, còn ở đoạn cuối, trực tràng giãn ra tạo thành bộ phận bóng trực tràng.

ta-trang-la-gi
Trực tràng là gì

Ở góc nhìn nghiêng trực tràng có dạng hình uốn cong theo mặt trước của xương cùng – cụt: Lúc đầu cong lõm ra trước, và chỗ nối với ống hậu môn thì cong lồi ra trước.

Theo giải phẫu y học, trực tràng bao gồm 5 lớp khác nhau:

+ Lớp niêm mạc.

+ Lớp niêm mạc.

+ Lớp dưới niêm mạc.

+ Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài.

+ Lớp dưới thanh mạc.

+ Lớp thanh mạc.

Trực tràng nằm ở đâu trong cơ thể?

Trực tràng là một phần của ruột già, nằm ở đoạn cuối, tiếp giáp với phần đầu của hậu môn. Trực tràng còn được xem là bộ phận nối giữa đại tràng và ống hậu môn.

Cấu tạo cụ thể và vị trí của trực tràng trong hệ tiêu hóa có thể được diễn tả đơn giản theo sơ đồ sau:

Ruột già ( đại tràng ) chính là một đoạn trong đường ống tiêu hóa nối từ ruột non đến hậu môn. Cấu tạo của ruột già được chia làm 4 phần đó chính là manh tràng, kết tràng, trực tràng và cuối cùng là ống hậu môn.

truc-trang-nam-o-dau
Trực tràng nằm ở đâu

Bộ phận này nằm trong ổ bụng tạo thành một khung hình dấu chấm hỏi bao quanh ruột non. Đi từ phải sang trái là manh tràng -> ruột thừa ->  kết tràng lên->  góc kết tràng phải (góc gan)->  kết tràng ngang->  góc kết tràng trái (góc lách), kết tràng xuống->  kết tràng xích ma->  trực tràng->  đoạn cuối cùng là ống hậu môn.

Trong đó các đoạn ruột thừa, kết tràng ngang, kết tràng xích ma là di động, các bộ phận khác như kết tràng lên, kết tràng xuống thì có  mạc dính cố định.

Còn theo cấu tạo khung xương và hệ thống thần kinh, mạch máu, trực tràng nằm trước xương cùng và các thành phần mạch máu và thần kinh trước xương cùng. Tùy theo giới tính, vị trí trực tràng cũng có sự thay đổi, cụ thể:

Ở nữ giới, trực tràng liên quan phía trước với thân tử cung, cổ tử cung và vòm âm đạo sau thông qua túi cùng trực tràng – tử cung (túi cùng Douglas), còn phần dưới phúc mạc của trực tràng thì liên quan đến thành sau âm đạo qua mạc trực tràng âm đạo.

Ở nam giới thì trực tràng nằm sau bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và ngăn cách với các thành phần này bởi mạc sau bàng quang (mạc Denonvilliers), nối túi cùng bàng quang trực tràng (ngách sau bàng quang) đến tận trung tâm đáy chậu.

Chức năng chính của trực tràng là gì?

Trực tràng là một trong những bộ phận của đại tràng, đảm nhận vai trò chính là giữ lại các chất cặn bã, tham gia vào quá trình hỗ trợ tiêu hóa và đào thải các sản phẩm dư thừa thông qua đường đại tiện. Cụ thể quá trình này được diễn ra như sau:

Các vi khuẩn trong đại tràng tiếp nhận các thức ăn và tiến hành phân giải đòng thời sử dụng kêt hợp với các chất khác chứa trong đại tràng để tổ hợp thành những vitamin cần thiết cho cơ thể con người như amino, vitamin nhóm B, K – tạo thành nguồn cung vitamin cho toàn bộ cơ thể.

Muốn đại tiện được cần phải có sự vận động của đại tràng, trước hết là kết tràng. Kết tràng vận động và nhu động giống như ruột non, nhưng tần số vận động chậm hơn. Phân sau đó được đưa xuống trực tràng để kích thích các dây thần kinh truyền đến vỏ đại não tạo cảm giác muốn đi đại tiện – đây được xem là một chuỗi hoạt động có phản xạ. Khi não nhận được tín hiệu sẽ tạo xung thần kinh truyền xuống kết tràng co bóp rồi tới kết giãn và cuối cùng đẩy phân ra ngoài. Để làm được điều đó cũng cần có áp lực tư trong bụng tăng lên để đẩy phân ra ngoài.

truc-trang-co-chuc-nang-gi
Chức năng của trực tràng

Trường hợp khi có cảm giác muốn đại tiện mà bản thân không cho phép thực hiện thì sẽ tạo sự ức chế lên vỏ đại não khiến van hậu môn co lại, kết tràng cong nở ra và phản xạ đại tiện bị kìm chế. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trực tràng mất đi độ nhạy cảm bình thường. Phần phân bị giữ lại quá lâu trong đại tràng đi kèm với phần nước mà phân hấp thụ làm phân khô cứng gây khó khăn trong đại tiện hay còn gọi là tình trạng bệnh táo bón.

Một hiện tượng khác thường nữa của việc đại tiện là do có chứng viêm ở niêm mạc đại tràng khiến cho tính mẫn cảm tăng lên, trong ruột tuy chỉ có rất ít phân mà dịch niêm mạc vẫn tạo ra ý muốn đại tiện, sau khi đại tiện mà ý muốn vẫn chưa ngừng dù trong ruột không còn gì. Hiện tượng này thường thấy ở bệnh nhân bị bệnh kiết lỵ và viêm ruột.

Những bệnh về trực tràng thường gặp

Trực tràng là một trong những bộ phận thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh. Dưới đây là một số chứng bệnh về trực tràng thường gặp mà bạn cần lưu ý:

Viêm trực tràng

Đây được xem là chứng bệnh về trực tràng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt thường xảy ra với người cao tuổi hoặc những người thường xuyên sử dụng các chất có cồn như rượu, bia. Những triệu chứng mà viên trực tràng gây ra thường là đau bụng, sốt cao, sụt cân nhanh và tiêu chảy nặng. Bệnh viêm trực tràng không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng ở giai đoạn đầu nhưng nếu người bệnh chủ quan, để lâu thì có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi bệnh đã tiến triển nặng, rất khó để chữa khỏi bằng thuốc mà phải can thiệt bằng phẫu thuật.

Ung thư trực tràng

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này được y học đánh giá là do gen di truyền. Đây là chứng bệnh khá nguy hiểm vì không có những biểu hiện ở giai đoạn đầu mà thông thường khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, người bệnh mới cảm nhận được những dấu hiệu rõ rệt. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như thường xuyên bị đau bụng, đi ngoài ra máu và phân lỏng hoặc cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, sụt cân nhanh và nghiêm trọng.

benh-ung-thu-truc-trang-la-gi
Bệnh Ung thư trực tràng

Bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là gì? đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều. Có thể hiểu đó là một trong những căn bệnh về trực tràng mà không ít người mắc phải. Đây là căn bệnh có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào và bao gồm cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc phải. Mặc dù vậy, theo những số liệu thống kê thì tỷ lệ nữ giới mắc sa trực tràng thường cao hơn so với nam giớ. Tỷ lệ này còn tăng cao hơn ở nhóm phụ nữ bị khó sinh, cuộc sinh kéo dài thời gian gây ra rách tầng sinh môn hoặc những nhóm phụ nữ có tiền sử cắt tử cung. Bên cạnh đó, trẻ em và người già trên 60-70 tuổi hay những người thể trạng gầy, thường xuyên bị táo bón, sử dụng thuốc nhuận trạng trong một thời gian dài cũng là một nhóm đối tượng chính của bệnh sa trực tràng.

Sở dĩ căn bệnh có tên là sa trực tràng vì khi bị sa trực tràng người bệnh thường cảm thấy có cảm giác trực tràng bị sà xuống, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thói quen đi đại tiện bất thường. Đôi khi còn cảm thấy đau buốt và vô cùng khó chịu.

Ngoài những bệnh nói trên thì chúng ta cũng thường hay gặp phải những chứng bệnh như u trực tràng, nhiễm kí sinh trùng và gây nên triệu chứng nhiễm amip đường ruột, nhiễm trùng tiêu hóa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu.

Post Comment