Thursday, 17 Jan 2019
Chia sẻ

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì tốt nhất ?

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì tốt nhất ?
5 (100%) 1 vote

Tính đến cuối năm 2017, đã có hơn 7 triệu người Việt Nam được chẩn đoán đã mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đây là căn bệnh có liên quan mật thiết với việc ăn uống hằng ngày, do đó, chế độ ăn uống thế nào là thích hợp để điều trị trào ngược cũng đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Cơ chế gây trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược acid hay bệnh GERD. Đây là căn bệnh gây ra khi những yếu tố bảo vệ dạ dày bị lất át bởi những yếu tố tấn công thực quản, điển hình nhất là acid HCL có trong dịch vị dạ dày.

Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, còn có sự rối loạn trong hoạt động của cơ vòng thực quản. Khi cơ vòng chịu tổn thương hoặc do bẩm sinh, không hoạt động đóng mở đúng cách sẽ khiến cho không chỉ dịch vị mà cả những thức ăn có trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, gây ra một số triệu chứng điển hình như:

  • hay bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
  • Có cảm giác nóng rát ở vùng ngực
  • Buồn nôn, nôn.
  • Ho
  • Triệu chứng khô miệng, Hôi miệng, đắng miệng, chán ăn, khó nuốt.
  • Đầy hơi, chướng bụng, đặc biệt sau khi an.

Có thể bạn quan tâm đến một sô bệnh liên quan đến dạ dày.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào?

Dạ dày là cơ quan dễ bị kích ứng sản sinh nhiều acid. Do vậy thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học dễ khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Những thói quen ăn uống, sinh hoạt xấu có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

  • Ăn mọi lúc, ăn quá nhiều, thích chế biến các món nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn là những thói quen xấu cần được bỏ ngay nếu không muốn tình trạng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.

  • Ăn trái cây tưởng chừng vô hại nhưng nếu chúng ta chọn ăn những loại có nhiều thành phần axit khi bụng đang rỗng thì rất nguy hiểm . Axit trong hoa quả cộng với axit trong dạ dày càng làm chứng ợ hơi, ợ chua thêm nặng. Lâu ngày dạ dày còn có thể bị viêm loét.
  • Thói quen ăn đêm khiến dạ dày phải hoạt động liên tục cả ngày, buổi đêm là lúc cần thiết để dạ dày nghỉ ngơi. Ăn đêm vô tình làm gia tăng áp lực cho cơ thắt thực quản làm cơ quan này càng về sau hoạt động càng yếu.

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cần phải lựa thức ăn dựa trên nguyên tắc giúp trung hòa lượng acid có trong dạ dày cũng như tăng cường những yếu tố bảo vệ dạ dày – thực quản. Cụ thể, người bệnh cần phải tuân thủ theo nguyên tắc ăn uống như sau:

  • Chọn lựa những thực phẩm có tính kiềm, trung hòa axit : Đó là các sản phẩm làm từ tinh bột như bánh mỳ, bột yến mạch..hay các sản phẩm đạm dễ tiêu.
  • Tránh những thực phẩm gây tăng tiết acid hoặc tăng kích thích tới cơ thắt thực quản dưới như đồ uống có ga, đồ chua nhiều acid như chanh, cam, đồ ăn nhiều gia vị, đồ tính nóng, bạc hà, dưa muối các loại,..

  • Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa chính
  • Mỗi bữa ăn một ít, ăn chậm, nhai kỹ nhằm giúp hệ tiêu hóa đỡ vất vả hơn trong quá trình xử lý thức ăn
  • Không nằm ngay sau khi ăn cũng như không hoạt động mạnh ngay sau bữa ăn bởi nếu phạm phải sẽ khiến các triệu chứng bệnh tìm đến.
  • Ăn nhiều sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày, vì vậy ăn ít nhưng ăn nhiều bữa như vậy cơ thể vẫn hấp thụ đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
  • Uống nhiều nước, mỗi ngày bạn cần bổ sung từ 2-3 lít nước. Người bệnh trào ngược rất dễ rơi vào tình trạng tiêu chảy từ đó cơ thể bị mất nước, nếu không bổ sung đủ nước sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với việc dành thời gian tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe đồng thời giúp tâm trạng được vui vẻ, thoải mái từ đó bệnh tật cũng sẽ hạn chế tìm tới làm phiền.

Những thực phẩm có lợi cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản

Tuân theo nguyên tắc nói trên, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tập kết thân với những loại thức ăn sau:

1. Bánh mì:

Bánh mì, đặc biệt là các loại bánh mì khô và không đường luôn được khuyên dùng cho các bệnh nhân mắc phải các bệnh về dạ dày nói chung cũng như trào ngược dạ dày thực quản nói riêng nhờ đặc tính hút dịch acid rất tốt, từ đó góp phần làm giảm tối đa lượng acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Tuy nhiên, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý nên chọn loại bánh mỳ đen, sử dụng bánh mỳ có hạn dùng ngay trong ngày. Nên tránh kết hợp bánh mỳ với các loại mứt, phô mai,..Hoặc nướng bánh mỳ quá chín.

2. Các loại đỗ đậu

Đỗ đậu được liệt vào nhóm siêu thực phẩm với hàm lượng chất xơ cao đi kèm với các amino acid đặc biệt tốt cho những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài những loại đậu có chứa carbohydrat phức hợp, có thể gây ra đầy hơi như đậu tương, đậu hà Lan hay đậu xanh, đậu đen,…người bệnh trào ngược hoàn toàn có thể bổ sung những loại đậu khác vào thực đơn ăn uống hằng ngày, hỗ trợ điều trị trào ngược.

Một mẹo để hạn chế việc này là ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt trước khi sử dụng. Bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn những loại này, mà nên ăn với lượng nhỏ để cơ thể dần thích nghi.

3. Yến mạch

Yến mạch được xem như một loại thực phẩm đa năng, không chỉ được các chị em phụ nữ dùng để làm đẹp, yến mạch còn tốt cho bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân trào ngược đạ dày thực quản.

Sử dụng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, yến mạch còn chứa nhiều chất xơ tự nhiên và đặc biệt nó giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài. Do vậy, bạn có thể sử dụng yến mạch để chế biến các món cháo, sinh tố hay bổ sung vào món salad hằng ngày để tăng cường chất xơ, hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản vô cùng hiệu quả.

4. Gừng

Không chỉ là một gia vị quen thuộc trong tủ bếp của các bà nội trợ, gừng còn là một vị thuốc Đông Y có mặt trong hầu hết những bài thuốc đơn giản giúp điều trị các bệnh về tiêu hóa nói chung hay trào ngược dạ dày thực quản nói riêng.

Bên cạnh việc hỗ trợ trung hòa acid, gừng còn được các thầy thuốc Đông Y sử dụng như một chất chống viêm tự nhiên, hỗ trợ điều trị cả những vết loét gây ra bởi acid dạ dày vô cùng hiệu quả. Do đó, người bệnh trào ngược chỉ cần uống một tách trà gừng pha mật ong mỗi ngày, hoặc đơn giản hơn chỉ cần thái gừng làm lát nhỏ và ngậm để nhận thấy hiệu quả điều trị nhanh chóng.

5. Dưa gang và dưa hấu

Hai loại dưa này thường được yêu thích sử dụng vào mùa hè với vị mát, ngon ngọt. Hơn thế nữa, trong dưa gang và dưa hấu còn có nguồn cung vitamin dồi dào vừa giúp trung hòa lượng acid dư trong dạ dày vừa giúp giảm rõ rệt tình trạng bị ợ chua, ợ nóng.

Người bệnh có thể kết hợp dưa gang và dưa hấu như một món tráng miệng sau bữa ăn hoặc một loại nước uống sinh tố thơm ngon với nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

6. Nghệ

Nghệ có chứa curcumin – là hoạt chất tác dụng tốt với bệnh dạ dày:

  • Tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày – nguyên nhân đau dạ dày.
  • Trung hòa axit dạ dày – giảm hiện tượng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
  • Chữa lành vết loét dạ dày – nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.
  • Phục hồi niêm mạc dạ dày.

Để phát huy tác dụng tốt nhất của nghệ, bênh cạnh kết hợp nghệ như một gia vị chế biến món ăn hằng ngày, người bệnh cũng có thể sử dụng tinh bột nghệ để uống.

7. Sữa

Sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa axit trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa vì vậy sữa được xem là một thức uống đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Sữa bò là một thực phẩm giàu chất béo ảnh hưởng tới cơ thắt thực quản dưới, gây ra các triệu chứng nặng hơn cho người bệnh. Vì thế khi sử dụng sữa bò cần tách kem giảm chất béo, axit hoặc sử dụng sữa dê thay thế và đặc biệt không uống sữa khi đói. Thời điểm dùng sữa thích hợp nhất là sau ăn khoảng 02 giờ.

Người bệnh trào ngược cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm làm từ sữa quen thuộc khác là sữa chua. Sữa chua có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều sữa chua vì có thể gây ra tác dụng ngược, làm tăng lượng acid. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 1-2 cốc sữa chua.

8. Lá mơ

Lá mơ thường được sử dụng như một loại rau thơm trong nhiều món ăn. Ngoài ra, đây còn là một vị thuốc Đông Y đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt cho những ai đang phải đối mặt với những khổ sở do triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

Bạn có thể sử dụng lá mơ để điều trị bệnh trào ngược theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước uống hoặc có thể phơi khô rồi sắc uống như thuốc Đông y hằng ngày

9. Rau chân vịt

Loại rau thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng này cũng là một trong những nguồn cung cấp chất xơ cực tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Hơn thế nữa, trong rau chân vịt còn có một lượng lớn chất Scellulose – giúp  kích thích nhu động của ruột và dạ dày rất tốt. Từ đó nó thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi.

Đồng thời rau chân vịt còn có tác dụng hỗ trợ làm lành những tổn thương trên niêm mạc dạ dày rất hiệu quả. Vậy nên các bạn hãy đưa loại rau này vào danh sách thực đơn của mình mỗi ngày nhé.

10. Giấm táo và mật ong

Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh chỉ xảy ra khi thừa acid. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu acid cũng là nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến căn bệnh này. Do đó, khi bị trào ngược dạ dày do thiếu acid, người bệnh cần phải tiến hành bổ sung acid cho dạ dày. Một trong những cách đơn giản nhấ t để bổ sung acid cho dạ dày là thông qua việc sử dụng giấm táo.Cụ thể, bạn cần uống 15ml giấm táo, hòa với khoảng 177ml đến 236ml nước lọc và uống trước khi ăn hoặc trước khi nằm từ 2 đến 3 lần một ngày.

Để tăng thêm hiệu quả của giấm táo, kết hợp nó với mật ong. Thuộc tính kháng khuẩn của mật ong giúp ngăn ngừa phát triển quá mức của vi khuẩn trong dạ dày. Nó cũng giúp làm dịu thực quản bị kích thích bởi các axit trong dạ dày. Hãy thêm 2–3 muỗng cà phê giấm táo và một muỗng cà phê mật ong vào một cốc nước và uống hỗn hợp trước khi ăn.

Lưu ý chỉ nên uống giấm táo tự nhiên và nếu cảm thấy cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu ợ chua, ợ nóng thì nên ngưng sử dụng nhé!

11. Chuối và táo

Chuối chứa chất kháng acid tự nhiên giống như một lớp màng chống acid trào ngược. Đơn giản, bạn chỉ cần ăn một vài quả chuối chín hàng này để ngăn chặn acid trào ngược.

Tương tự, quả táo cũng có chứa thành phần chất và lợi ích tương tự nên bạn có thể sử dụng thay thế để khắc phục tình trạng bệnh và ngăn chặn các triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả. Việc sử dụng táo thường xuyên còn đem lại nhiều tác dụng đa dạng khác cho cơ thể, trong đó có làm đẹp da và giảm cân.

12. Hạt methi

Theo khoa học chứng minh, hạt methi có chứa một nguồn chất xơ vô cùng phong phú và dồi dào. Nó có khả năng kháng khuẩn, tác dụng làm lành vết loét dạ dày, phục hồi chức năng dạ dày từ đó giải quyết nhanh gọn tất cả các vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày.

Để có thể khắc phục những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản với hạt methi, bạn có thể thử áp dụng 2 phương pháp đơn giản sau:

  • Chế biến các món ăn bổ dưỡng từ hạt methi hoặc rắc ít bột hạt methi vào món ăn, ăn mỗi ngày sẽ thấy công hiệu
  • Pha một nửa thìa cà phê hạt methi cùng với nước lọc uống mỗi ngày

13. Lô hội

Lô hội không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp trị chứng trào ngược dạ dày thực quản rất tốt. Các thành phần có trong lô hội có thể giúp làm dịu vết bỏng rát nên bạn có thể uống nước ép lô hội để điều trị acid trào ngược lên thực quản hiệu quả

Tuy nhiên, để tránh nguy cơ gặp phải các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, bạn nên uống nửa cốc nước ép lô hội trước khi ăn. Uống nước ép lô hội mát hoặc ở nhiệt độ phòng trước bữa ăn. Hãy ghi nhớ rằng lô hội có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng, do đó, nếu đang bị tiêu chảy hoặc phụ nữ mang thai không nên sử dụng.

14. Hạt thì là

Lại một thứ hạt nhỏ bé nữa nhưng với công dụng vô cùng to lớn nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Hạt thì là đã được nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế khuyên dùng với khả năng đẩy lùi căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản vô cùng hiệu quả. Trong hạt thì là có nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, magan, chất xơ kali, magie, sắt… và nhiều dinh dưỡng thực vật.

Đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quan, hạt thì là là một vị thuốc hiệu quả, dễ làm có thể chế biến tại nhà. Hoạt chất Anethole có trong cây thì là sẽ giúp làm dịu những cơn co thắt trong dạ dày, giúp làm dịu các cơn co thắt dạ dày và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi những tác nhân gây bệnh xâm hại.

Cách dùng lại chẳng thể đơn giản hơn, bạn chỉ cần cho 1 thìa đến 2 thìa cà phê hạt thì là vào cốc nước nóng và đậy nắp. Để sau 2 tiếng rồi uống nước hạt thì là, bỏ bã. Uống 1–2 cốc nước này trong ngày, kiên trì mỗi ngày, bạn sẽ thấy hối hận vì không biết đến cách này sớm hơn.

15. Cam thảo

Ngoài được sử dụng như một thức uống giải khát để giải nhiệt cơ thể, cam thảo còn được coi là một cây thuốc trị bách bệnh rất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông Y, cam thảo là một trong những thành phần không thể thiếu trong nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay viêm loét dạ dày.

Đặc tính trung hòa acid, giảm trào ngược và viêm sưng của cam thảo còn được kiểm nghiệm đem lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với những loại thuốc khác. Người bệnh trào ngược có thể sử dụng cam thảo đã phơi khô, thái thành lát để ngậm hoặc uống nước pha từ bột cam thảo mỗi ngày để trung hòa lại acid dạ dày.

Nếu các giải pháp trên người vẫn bị trào ngược dạ dày thì hãy cùng thử loại thuốc của chúng tôi Tỳ Bách Thảo thuốc chữa trào ngược dạ dày thành công hơn cho 10.000 người.

Việc chọn lựa những loại thực phẩm thích hợp không chỉ giúp bạn điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà còn mang lại vô số những lợi ích khác cho cơ thể. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, Tỳ Bách Thảo đã giúp người bệnh tìm được một thực đơn ăn uống theo đúng khoa học và tốt cho sức khỏe hơn!

Post Comment