Friday, 19 Oct 2018
Chia sẻ Trào Ngược Dạ Dày Tư Vấn

Top 12 loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn

Top 12 loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn
5 (100%) 1 vote

Trào ngược dạ dày là bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Cũng giống như các bệnh khác, người mắc phải bệnh này phải kiêng cữ và có chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh nên ăn nhiều rau giúp dạ dày được cải thiện tốt hơn. Sau đây tybachthao.com.vn sẽ gợi ý top 12 loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn mời các bạn cùng tham khảo.

nguoi-bi-trao-nguoc-da-day-nen-an-rau-gi
Người bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Loét và chảy máu thực quản

Khi các dịch dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản thời gian lâu làm cho niêm mạc bị bào mòn gây loét, thậm chí chảy máu khiến người bệnh khó nuốt thức ăn, thậm chí uống nước cũng khó khăn.

Thực quản bị thu hẹp

Những vết lở loét khi hồi phục sẽ hình thành sẹo trong thực quản. Bởi vậy khi bạn ăn uống rất khó nuốt, có cảm giác bị vướng ở cổ họng và đau, rất khó chịu.

Barret thực quản

Khi các acid dạ dày tiếp xúc thường xuyên với thực quản và gây lở loét trong một thời gian dài. Các tế bào này có khả năng bị thay đổi màu và thành phần dẫn đến barret thực quản, là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Ung thư thực quản

Khi người bệnh đã bị barret thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có khả năng mắc phải bệnh ung thư thực quản. Lúc này bệnh nhân phải thực hiện phẩu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo. Tuy nhiên, khả năng sống khi  bệnh đã đến giai đoạn này là rất thấp.

su-nguy-hiem-cua-benh-trao-nguoc-da-day
Sự nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Các biến chứng khác

Ngoài các biến chứng như trên, trào ngược dạ dày còn có thể gây viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi,…cũng là những bệnh khó điều trị.

Top 12 loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn

1. Lá mơ

Lá mơ là một loại rau thơm lành tính rất tốt cho dạ dày của người. Đặc biệt những người hay mắc chứng trào ngược dạ dày nên ăn nhiều lá mơ để bệnh được cải thiện tốt hơn. Bạn có thể ăn sống, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước uống hoặc phơi khô đun nước uống.

2. Rau bắp cải

Trong rau bắp cải chứa nhiều chất xơ giúp làm lành tổn thương trong niêm mạc dạ dày. Bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày ăn rau bắp cải có tác dụng làm những cảm giác khó chịu suy giảm đi đáng kể. Bạn nên luộc rau bắp cải ăn hàng này hoặc có thể giã lấy nước uống.

3. Rau thì là

Một trong những loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn đó là rau thì là. Rau thì là thường được làm rau gia vị chế biến kèm với món ăn khác. Theo các chuyên gia, loại rau này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày, giúp bệnh tình được cải thiện hơn.

4. Rau cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh chứa các thành phần như axit nicotic, vitamin A, B, K,…tốt cho sức khỏe của con người. Ăn nhiều rau cải bẹ giúp bệnh nhân trào ngược dạ dày hạn chế tiết dịch vị trong dạ dày khiến suy giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

5. Rau chân vịt

Trong rau chân vịt chứa chất scellulose kích thích nhu động của ruột và dạ dày khá tốt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ăn nhiều rau chân vịt giúp thức ăn không bị ứ đọng nhiều trong dạ dày, hạn chế quá trình sinh hơi. Bên cạnh đó, rau còn giúp làm lành những tổn thương trên niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.

6. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi được xếp vào loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn. Nó còn giúp nhuận tràng và giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh liên quan đến dạ dày.

7. Rau xà lách

Trong rau xà lách cũng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp cho người trào ngược dạ dày giảm được bệnh tình khi ăn nhiều loại rau này. Vì vậy bạn nên đưa rau xà lách vào thực đơn hàng ngày của mình.

8. Rau súp lơ và bông cải xanh

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn các loại rau xanh như súp lơ xanh, bông cải xanh, măng tây,…Trong những loại rau này chứa vitamin dồi dào, giàu sắt, crom, canxi,…có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt rất tốt cho người mắc các chứng bệnh liên quan đến dạ dày.

9. Rau cần tây

Cần tây cũng là một trong những loại rau dành cho người trào ngược dạ dày nên ăn. Trong loại rau này không có calo có lợi cho sức khỏe của con người.

10. Rau mùi tây

Rau mùi tây được ví như “thần dược” giúp chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì thế, nó được xếp vào một trong những loại rau bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn.

11. Khoai lang, khoai tây

Khoai lang và khoai tây chứa nhiều tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose giúp bảo vệ dạ dày hiệu quả. Bệnh nhân trào ngược dạ dày cũng nên đưa hai loại củ này vào thực đơn hàng ngày của mình.

12. Cà rốt

Trong cà rốt giàu carotene được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày và đảm bảo quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn thêm những gì?

Bánh mì, bột yến mạch

Bánh mì và bột yến mạch có tác dụng làm suy giảm acid dư thừa trong dạ dày, giúp giảm tình trạng ợ  chua nóng cổ, ho dai dẳng và đau rát. Bạn có thể ăn bánh mì vào các bữa sáng, bột yến mạch có thể chế biến thành súp, cháo, làm bánh,…

mon-an-nguoi-trao-nguoc-da-day-nen-dung
Món ăn người trào ngược dạ dày nên dùng

Uống sữa

Người bệnh trào ngược da dày nên chọn sữa dê hoặc sữa bò đã tách kem dùng uống sau khi ăn 2 tiếng. Bạn không nên uống sữa bò nguyên chất, không nên uống sữa quá nóng hoặc lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe.

Các loại đậu

Người trào ngược dạ dày ngoài ăn nhiều rau ra còn nên ăn các loại đậu. Trong các loại đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, chứa nhiều chất xơ và amino acid tốt cho dạ dày, tuy nhiên chúng cũng chứa carbohydrat phức hợp gây nên hiện tượng đầy hơi. Thỉnh thoảng bạn nên dùng các loại đậu này hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của mình, nhất là người bị trào ngược dạ dày.

Sữa chua

Trong sữa chua chứa nhiều men lợi khuẩn đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa của người. Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày ăn sữa chua giúp tình trạng bệnh thuyên giảm hiệu quả và chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn nhé.

Kẹo cao su

Một lời khuyên cho các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày đó là nên nhai kẹo cao su. Bởi nó giúp kích thích việc sản xuất nước bọt có tính kiềm, làm giảm cơn đau do bị loét thực quản. Đồng thời nó giúp đẩy axit xuống dạ dày. Lưu ý bạn không nên ăn kẹo cao su bạc hà vì nó không tốt đến thực quản.

Gừng

Ngoài ăn nhiều các loại rau, người bệnh trào ngược dạ dày nên bổ sung vào cơ thể một lượng gừng để dạ dày hoạt động tốt hơn. Trong gừng có các thành phần giúp vết thương nhanh chóng lành lặn nên rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Vì thế khi chế biến món ăn bạn nên kèm gừng vào rất có lợi cho sức khỏe.

Người trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

Không nên ăn đồ chua

Trong các loại thực phẩm chua chứa nhiều axit không tốt cho dạ dày. Đặc biệt người bị trào ngược dạ dày không nên ăn nhiều đồ chua khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. Bạn nên kiêng ăn cam, chanh, quýt, dấm,…và chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,..Vì chúng khiến bệnh của bạn ngày càng nặng hơn.

Thực phẩm cay nóng

Người bệnh trào ngược dạ dày nói riêng, các bệnh liên quan đến dạ dày nói chung khi ăn đồ cay nóng khiến dạ dày nóng rát tại vị trí viêm loét, làm tăng dịch vị và giãn nở cơ thắt thực quản dưới. Bởi vậy, bạn không nên ăn nhiều đồ cay nóng để bệnh không tái phát nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên bổ sung nhiều loại rau vào các bữa ăn hàng ngày của mình sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Đồ ăn khó tiêu

Các chứng bệnh liên quan đến dạ dày rất kỵ ăn thực phẩm cứng, khó tiêu. Bạn nên tránh ăn ốc, nghêu, sò,… rất dễ gây đầy bụng, khó chịu. Bên cạnh đó, cũng không nên uống đồ uống có gas gây chướng bụng, đầy hơi,…

Cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Người trào ngược dạ dày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn, mỗi lần không nên ăn quá no. Để đảm bảo sức khỏe bạn nên nhai kỹ, ăn chậm giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Sau khi ăn nên vận động nhẹ nhàng để tiêu hóa tốt hơn, không nằm ngay sau khi vừa ăn no. Bên cạnh đó, người bệnh trào ngược dạ dày nên uống nhiều nước để bổ sung lượng nước mất quá nhiều trong quá trình bị tiêu chảy do đặc thù của bệnh.

Nên tập thể dục thường xuyên và có cuộc sống lành mạnh, không sử dụng bia rượu, thuốc lá,…thường xuyên. Đồng thời, hãy để tinh thần thư giãn, hạn chế việc suy nghĩ, căng thẳng tránh bệnh ngày càng nặng hơn.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng cách nào?

Bệnh trào ngược dạ dày nếu được phát hiện sớm có khả năng điều trị dứt điểm. Chúng ta có thể dùng phương pháp Tây y hoặc Đông y để điều trị. Một trong số phương pháp điều trị bằng Đông y hiệu quả nhất là dùng sản phẩm Tỳ Bách Thảo của Cty CP Ong Quang Tiên.

thuoc-dieu-tri-benh-trao-nguoc-da-day
Thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Sản phẩm Tỳ Bách Thảo đã được nhiều bệnh nhân sử dụng và hài lòng với sự hiệu quả của nó. Với sự kết hợp của 21 loại thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị bệnh, giúp bệnh suy giảm sau một thời gian kiên trì sử dụng. Ngoài dùng chữa bệnh trào ngược dạ dày, Tỳ Bách Thảo còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh khác liên quan đến dạ dày.

Thông tin liên hệ:

TP.HCM: 97 Trần Quang Diệu – P.14 – Quận 3

SĐT: 1900 969607

Hà Nội: 99 Tây Sơn – Kim Mã – Ba Đình

SĐT: 1900969607

Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính – Khuê Trung – Cẩm Lệ

SĐT: 02363991778

Trên đây là top 12 loại rau dành cho người bị trào ngược dạ dày nên ăn mà tybachthao.com.vn gợi ý cho các bạn tham khảo. Hy vọng những kiến thức trên giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và biết cách chữa trị bệnh trào ngược dạ dày. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.

Post Comment