Thursday, 20 Feb 2020
Trào Ngược Dạ Dày Tư Vấn

Trào ngược dạ dày có nên uống nhiều nước không?

Trào ngược dạ dày có nên uống nhiều nước không?
Rate this post

Nước chiếm trên 75% cơ thể của chúng ta và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động. Bệnh nhân trào ngược  dạ dày thường có những biểu hiện ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, mệt mỏi. Các cơn đau tức khi trào ngược thường khiến bệnh nhân mất rất nhiều sức vì vậy cơ thể cần được bổ sung nước. Vậy cụ thể người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên uống nhiều nước không?

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bình thường hơi được thoát ra ngoài qua hậu môn, nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Triệu chứng ợ hơi này là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ day thực quản.

trao-nguoc-da-day-co-nen-uong-nhieu-nuoc
Ợ là biểu hiện điển hình của bệnh trào ngược.

Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.

Khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt. Bệnh nhân nhiều khi cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên sau xương ức. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút. Ợ nóng là triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất thường gặp ở người trưởng thành.

2. Hôi miệng, khô miệng, đắng miệng

Acid cũng như những thức ăn và dịch vị từ dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản và vòm miệng sẽ gây ra nhiều rối loạn, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong khoang miệng, đặc biệt là tuyến nước bọt gây ra khô miệng, đắng miệng và hôi miệng.

Bên cạnh đó, đắng miệng còn có thể là do dịch mật. Thường ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày, theo các chất dịch dạ dày trào lên thực quản.

3. Đau tức ngực

Biểu hiện đau tức ngực do bệnh trào ngược có nhiều dấu hiệu khác với đau tức ngực do bệnh tim mạch thông thường. Khi bị trào ngược, người bệnh sẽ bị đau tức ngực kèm theo triệu chứng đau, nóng rát. Tuy nhiên, các cơn đau này sẽ không bị lan toả đến vai hay tay.

Các cơn đau tức ngực thường xuất hiện trong khoảng 30 đến 60 phút sau khi ăn. Người bệnh cũng có thể bị đau tức ngực nặng hơn khi cúi thấp người hoặc nẳm xuống. Đau tức ngực do trào ngược còn kèm theo một số biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, không vã mồ hôi.

4. Buồn nôn, nôn

Ở mức độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Thường thì người bệnh dễ buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no. Ở bệnh nhân bị trào ngược, khi chịu cùng một tác động như say tàu xe, các loại thuốc điều trị ung thư… thì khả năng dễ nôn hơn so với người bình thường.

trao-nguoc-da-day-co-nen-uong-nhieu-nuoc
Buồn nôn là dấu hiệu trào ngược nặng.

5. Khàn giọng, ho, khó nuốt

Hiện tượng khàn giọng, đau họng là do dây thanh quản bị viêm tấy do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào. Triệu chứng này thường dễ nhầm sang triệu chứng bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ bệnh nhân.

Giảm trào ngược nhờ uống nước đúng cách

Nước lọc

Thay vì thuốc giảm đau, người ta có thể sử dụng nước để trung hòa acid dạ dày và duy trì sự cân bằng giữa tính acid và độ kiềm. Để kiểm tra, trước tiên cần đo độ pH (đo độ chua và độ kiềm của một chất). Quy mô dao động từ 0 đến 14, với điểm giữa của 7,0 là trung tính. PH lớn hơn 7 là kiềm, và dưới 7 là acid. Mỗi giá trị điểm trên hoặc dưới 7 là gấp 10 lần có tính kiềm hoặc acid. Nước thường có tính trung tính, vì vậy nó có thể được hấp thụ để làm loãng hàm lượng acid trong dạ dày.

Đừng uống nhiều nước cùng lúc với bữa ăn của bạn; mà chỉ đơn giản là uống từng hụm nhỏ một. Thay vì uống nhiều nước cùng 1 lúc, bạn nên uống một lượng nhỏ nước nhiều lần trong ngày. Cố gắng uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt.

trao-nguoc-da-day-co-nen-uong-nhieu-nuoc
Người bị trào ngược nên uống nhiều nước.

Nước đóng chai

Một số loại nước có thể có hiệu quả trong việc trung hòa acid, một số thì không. Hầu hết nước đóng chai có độ chua nhẹ (theo Health Central). Một đánh giá về xếp hạng pH của các nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau cho thấy nhiều nước đóng chai có tính acid  khá cao. Ví dụ, Propel Fitness Water được xử lý bằng nước khoáng thiên nhiên có độ pH là 3,37.

Mặt khác, một số nước đóng chai chứng có tính kiềm cao hơn các loại khác, với các giá trị pH dao động từ 7 đến 11. Nước kiềm làm giảm acid dạ dày của bạn. Độ pH của nước máy địa phương sẽ thay đổi theo từng vùng, mặc dù nhiều nhà máy lọc nước có xu hướng sử dụng cùng 1 công nghệ trong suốt quá trình làm sạch, làm cho nước kiềm hóa.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản cần thường xuyên bổ sung nước, đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt nước khiến cho các triệu chứng trào ngược nặng hơn. Thông thường, mức nước cần thiết cho hoạt động hằng ngày là từ 1,5 đến 2 lít nước.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment