Friday, 19 Oct 2018
Chia sẻ Điều Trị Đông Y

Trà dây có tác dụng gì , uống có tốt không ?

Trà dây có tác dụng gì , uống có tốt không ?
5 (100%) 3 votes

Trà dây là một trong những loại trà quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Bên cạnh hương vị thanh khiết, thơm ngon, trà dây còn được biết đến là thần dược chữa nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Vậy cụ thể trà dây có những tác dụng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm thông tin về cây trà dây trong bài viết sau của Tỳ Bách Thảo nhé!

Tìm hiểu về cây trà dây

Giới thiệu

Trà dây hay còn gọi là chè dây là một loại trà có nguồn gốc từ các tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Cây trà dây vốn là một cây thân leo, có vị ngọt hay đắng và có tính mát cao. Cũng vì lý do này mà người dân tộc phía Bắc rất thích dùng trà dây để uống thay nước mỗi ngày nhằm điều hòa, tăng cường vitamin có lợi cho cơ thể.

Trà dây sau khi được thu hoạch sẽ được phơi khô, thái nhỏ và rang sơ qua cho có hương thơm để dễ dàng chế thành các sản phẩm nước uống giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa trị bệnh hiệu quả.

Đặc điểm

  • Theo Đông Y : Trà Dây là một loại cây họ thân leo, có vị ngọt đắng, tính mát, kháng viêm và giải độc mạnh thường được dùng như một loại chè giải nhiệt, kháng viêm tiêu độc mà không gây bất kì tác dụng phụ nào, thường được các một số dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng như nước uống hàng ngày
  • Theo Tây Y: Một số các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong thành phần của cây trà dây chứa phần lớn hàm lượng chất Flavonoid. Chất Flavonoid giữ vai trò là chất bảo vệ, chống oxy hoá, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn, virus, côn trùng,…), một số còn có tác dụng điều hoà sự sinh trưởng của cây cối, các nhóm phenol của Flavonoid có vai trò trong sự hòa tan các chất và di chuyển dễ dàng qua các màng sinh học. Một số có tác dụng ức chế các enzim và chất độc của cây.

Trà dây có tác dụng gì?

Với những đặc điểm về thành phần dưỡng chất kể trên, cây trà dây luôn được đánh giá cao về công dụng đối với sức khoẻ như:

  • Điều trị tình trạng bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày
  • Kháng viêm, đẩy nhanh hồi phục các vết loét.
  • Trung hoà acid dạ dày, ngăn ngừa cũng như điều trị hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Ổn định huyết áp, điều trị bệnh cao huyết áp.
  • Tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tiêu viêm, kháng khuẩn.

  • Giảm các triệu chứng đầy bụng chướng hơi, ợ hơi, khó tiêu.
  • Điều trị mất ngủ, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Điều tiết hoạt động của gan, thận, tham gia hỗ trợ quá trình tiêu hoá, bài tiết.

Uống trà dây có tốt không ?

Có thể nói trà dây có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Nhiều người còn thường xuyên có thói quen sử dụng trà dây để thay nước lọc uống hằng ngày.

Tuy nhiên, không phải cứ dùng Trà Dây là có tác dụng như mong muốn, vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như xuất xứ, cách sơ chế, ủ, phơi, sấy, bảo quản, liều lượng, … và đặc biệt là phải uống Trà Dây như thế nào là đúng cách để Trà Dây có thể phát huy hết tác dụng. Đây cũng là điều mà người bệnh cần lưu tâm và tìm hiểu

Trà dây chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Riêng đối với các bệnh về dạ dày, trà dây được xem là khắc tinh hàng đầu nhờ những hiệu quả điều trị những triệu chứng bệnh điển hình như sau:

1. Kháng viêm, làm lành các vết loét dạ dày

Vết viêm loét dạ dày sau một thời gian dài không điều trị trở nên viêm tấy, trợt và rất khó lành. Với hoạt chất flavonoid có tác dụng giảm viêm mạnh, do đó vết loét trở nên se lại và bớt viêm nhiễm. Từ đó vết loét sẽ liền trở lại. Qua thực tế nghiên cứu cho thấy trên 50% bệnh nhân đã liền vết loét trong 6 tháng sử dụng và điều trị. Thể hiện một sự hiệu quả tuyệt vời so với các loại thuốc khác trên thị trường khi mà tỉ lệ trung bình này chỉ từ 20-30% trên bệnh nhân được điều trị.

2. Trung hoà axit dạ dày – ngăn ngừa bệnh trào ngược

Lượng axit tiết ra quá nhiều, khiến bệnh nhân bị đau dạ dày thường xuyên ợ chua ở nóng, đau bụng âm ỉ, râm ran do tính chất kiềm, Trà Dây có tác dụng mạnh trong việc trung hoà lượng dịch vị này. Do đó giúp ích trong quá trình liền sẹo và hạn chế lượng axit dư thừa trong dạ dày.

3. Hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn Hp gây đau dạ dày

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khoắn tồn tại trong 80% dân số Việt Nam, lây qua đường ăn uống, nước bọt, dùng chung bát đũa…trong đa số người khoẻ mạnh xoắn khuẩn HP tồn tại hoà bình với các vi khuẩn khác, nhưng với người bị đau dạ dày xoắn khuẩn này lại là một vi khuẩn cực kì nguy hiểm.

Do tác dụng gây viêm, làm vết loét lâu liền, gây biến đổi tế bào có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Xoắn khuẩn HP gây tác động xấu, khiến bệnh dạ dày khó khỏi và vết loét trở nên nặng hơn do bị nhiễm khuẩn. Việc điều trị căn bệnh dạ dày hướng tới trước tiên là tiệt trừ loại xoắn khuẩn này. Tuy vậy các phương thuốc kháng sinh gặp nhiều trường hợp kháng thuốc, gây mệt mỏi cho người bệnh mà không hiệu quả.

Trà Dây với hoạt tính kháng sinh tự nhiên, là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này. Với cơ chế làm sạch và diệt khuẩn. Khi sử dụng Trà Dây vi khuẩn sẽ bị tẩy sạch khỏi niêm mạc dạ dày và cơ chế diệt khuẩn khiến loại khuẩn này chết dần và bị loại bỏ.

Cách pha chế trà dây như thế nào ?

Trà Dây hiện nay có hai loại chính là Trà Dây túi lọc và Trà Dây phơi khô truyền thống. Mỗi sản phẩm đều có những công dụng, ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa ủa người sử dụng.

  • Dân gian thường thu hái cây chè dây thảo mộc về thái nhỏ, phơi khô,rang qua cho thơm, sau đó đem hãm giống trà để thay nước uống hàng ngày.Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại cây chè dây đã được chế biến thành sản phẩm trà dây túi lọc rất tiện lợi và dễ dàng pha chế với thời gian nhanh chóng.
  • Với những cái nắng hè gay gắt, Trà dây chính là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu.Cách sử dụng trà dây hiệu quả rất đơn giản cũng giống như bao loại trà khác. Mỗi ngày bạn sử dụng từ 3-5 gói trà dây túi lọc pha với một lít nước sôi, dùng thay nước uống hàng ngày là tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bước pha chế trà dây cơ bản, đúng chuẩn như sau:

  • Dùng nước sôi 100 độ để pha trà, không được dùng nước chưa đủ nóng.
  • Cho trà dây vào hãm với nước, theo tỷ lệ khoảng 10 – 15g trà dây pha với 150ml nước nóng.
  • Đầu tiên tiến hành tráng trà dây, cho một ít nước sôi vào lắc nhẹ sau đó đổ nước đó đi.
  • Chế thêm 150ml nước sôi, để trà ngấm khoảng 10 – 15 phút là dùng được.
  • Có thể chắt nước trà vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống trong ngày.

Uống trà dây đúng cách

Theo các chuyên gia y tế, các sản phẩm trà đều không nên uống  khi bụng đói, trong đó có cả trà dây. Để có thể sử dụng trà dây hiệu quả, phát huy hết công dụng của trà dây, bạn chỉ nên dùng trà dây sau khi đã ăn no. Thông thường, khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn là thời điểm vàng để sử dụng trà dây.

Trà dây có thể pha với liều lượng đậm hoặc nhạt tuỳ theo khẩu vị người uống. Tuy nhiên, để có thể hấp thu hết dinh dưỡng có trong trà dây, người dùng chỉ nên sử dụng sản phẩm trà dây được pha chế trong ngày, uống khi còn ấm hoặc nóng, tuyệt đối không nên dùng sản phẩm trà đã được pha chế và để qua đêm.

Mua trà dây ở đâu ? Giá bao nhiêu ?

Các sản phẩm trà dây tươi sau khi thu hoạch thường tốn khá nhiều công sức và trải qua nhiều giai đoạn sơ chế khác nhau để trở thành sản phẩm trà dây khô. Giá trà dây khô trên thị trường hiện nay thường được bán theo cân, dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/1kg.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay cũng có không ít các sản phẩm trà dây được chế biến theo công nghệ nước ngoài để hỗ trợ điều trị tốt hơn các bệnh về dạ dày. Loại chế phẩm trà dây này được sử dụng như loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Do nấu cô đặc làm nồng độ và đặc tính mạnh hơn nên đảm bảo hiệu quả tác động cao. Giá bán 1 hộp chè dây dạng cao hiện nay khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng với số lượng khá ít so với trà dây khô truyền thống.  Hoặc bạn cũng có thể tìm mua những sản phẩm trà dây túi lọc với giá thành hợp lý hơn, dao động ở mức 70.000 – 100.000 đồng/hộp tuỳ trọng lượng.

Cách phân biệt trà dây thật và giả

Có rất nhiều người hỏi tại sao chè dây có màu trắng giống như bị mốc, nhưng thực chất, chính nhờ vào dấu hiệu này sẽ giúp bạn phân biệt và nhận biết chè dây đúng chất lượng.Sở dĩ chè dây có màu trắng như vậy đó là phấn của chè dây, chè dây có rất nhiều phấn và phấn này giúp tạo thêm hương vị cho trà dây.Nếu bạn mua sản phẩm không giống như thế này là loại trà dây kém chất lượng, hiệu quả sử dụng sẽ thấp.

Tuy nhiên, có thể màu trắng này pha lẫn màu mốc nếu việc bảo quản không cẩn thận. Vì thế, để đảm bảo mua được chè dây chất lượng bạn nên tìm kiếm những cửa hàng bán chè dây chất lượng tốt nhất.

Trà dây – Tỳ Bách Thảo chất lượng trà rừng

Trà dây là một sản phẩm cần đạt được tiêu chuẩn nuôi trồng và sản xuất tốt nhất để duy trì được các  dưỡng chất giúp điều trị bệnh ở bên trong. Nếu người bệnh chọn mua các sản phẩm trà dây với nguồn gốc không rõ ràng sẽ dễ có thể dẫn đến các tác dụng phụ ngoài mong muốn cho cơ thể

Trà Dây tại Tỳ Bách Thảo là sản phẩm túi lọc được chế biến 100% từ Trà Dây nguyên chất, không bổ sung thêm chất bảo quản, hương liệu hay phẩm màu, hoàn toàn giữ lại được hương vị thơm ngon tự nhiên nhất của Trà Dây cũng như các dưỡng chất bên trong.

Một số công dụng chính của sản phẩm trà dây gồm: Chữa trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, dạ dày nhiễm vi khuẩn HP, người bị no hơi, ợ chua, trào ngược thức ăn.

Người bệnh chỉ cần pha sản phẩm trà dây uống theo tỷ lệ 3 túi lọc với 1 lít nước nóng và uống vào sáng sớm hoặc trước khi ăn 30 phút. Sử dụng liên tục trên 4 tháng kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt nhất.

Ngoài ra, các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể tham khảo thêm biện pháp uống kết hợp trà dây với phương thuốc Đông Y Tỳ Bách Thảo để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Sự kết hợp giữa Trà Dây và phương thuốc Đông Y Tỳ Bách Thảo đã góp phần chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho hơn 200.000 bệnh nhân khắp từ trong và ngoài nước trong suốt hơn 10 năm qua, đã nhận được sự kiểm định và công nhận của Bộ Y Tế.

Giải đáp các thắc mắc

Uống trà dây có gây mất ngủ không?
Giống như nhiều sản phẩm trà khác, trong thành phần trà dây cũng có chứa caffein. Vì trà dây có chất caffein nên uống quá nhiều trà dây sẽ gây mất ngủ. Theo các nghiên cứu khoa học, caffein là chất có khả năng kích thích thần kinh trung ương, và ngăn cản tình trạng buồn ngủ. Bên cạnh đó, mặc dù trà dây có nhiều công dụng tốt với dạ dày tuy nhiên nếu uống nhiều hơn 3 tách trà dây mỗi ngày thì nó có thể khiến dạ dày bạn khó chịu, bồn chồn, mất ngủ. Thêm vào đó, những người nhạy cảm với caffein như phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng nhiều trà dây. Đặc biệt là những bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế sử dụng trà dây nói riêng cũng như nhiều sản phẩm trà khác nói chung, vì trà dây có thể truyền qua sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con
Uống trà dây có giảm cân không?
Nhiều chị em thường duy trì thói quen uống trà mỗi ngày để làm đẹp da và có được vóc dáng chuẩn. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học thì chưa có nghiên cứu nào đề cập đến vấn đề giảm cân khi uống chè dây hay trà dây cho người béo, hiện nay chỉ có công trình nghiên cứu chính thức về tác dụng của trà dây trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng Ngoài ra, tác dụng của trà dây còn có thể kích thích tiêu hoá rất tốt, điều này đồng nghĩa với việc khi bạn ăn uống nhiều hay tiêu hoá thức ăn, sau khi ăn hay uống trà dây hàng ngày giống như nước giải khát, trà dây sẽ giúp tiêu hoá của bạn hoạt động tốt hơn. Quá trình hoạt động tốt hơn của hệ tiêu hoá sẽ giúp nghiền, tiêu hoá thức ăn nhanh hơn, làm cho bạn có cảm giác đói nhanh hơn, theo ý kiến cá nhân của mình nếu trong giai đoạn này ăn ít hơn thì phần calo có thể bị đốt nhiều hơn có khả năng giúp bạn giảm cân.
Uống trà dây có gây tác dụng phụ không
Hiện nay, nhiều người dùng truyền tai nhau rằng trà dây có tác dụng phụ nguy hiểm. Họ cho rằng trà dây chứa chất độc gây hại cho cơ thể. Nếu uống trà dây thường xuyên, không những không khỏi bệnh mà còn gây những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đây hoàn toàn chỉ là những tin đồn không có căn cứ khoa học. Trà dây hoàn toàn không có tác dụng phụ. Khi người dùng tuân thủ sử dụng đúng cách thì trà dây sẽ không gây ra bất kỳ một biến chứng nào. Tác dụng phụ của trà dây chỉ xảy ra khi người dùng sử dụng quá liều lượng cho phép hoặc mua phải trà dây kém chất lượng, trà dây giả.

Có thể thấy, trà dây đem đến không ít công dụng cho cơ thể, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc phải các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, khi sử dụng trà dây, bạn nên cân nhắc khi chọn mua cũng như chú ý việc pha chế, thời điểm và liều lượng uống hằng ngày để không gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn cho sức khoẻ.

 

 

 

 

 

 

Post Comment