Saturday, 15 Dec 2018
Chia sẻ Trào Ngược Dạ Dày Tư Vấn

Tại sao bị trào ngược dạ dày được cho là cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng?

Tại sao bị trào ngược dạ dày được cho là cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng?
5 (100%) 1 vote

Cứ 5 trường hợp mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì có 1 trường hợp dẫn đến biến chứng, nặng nhất là ung thư. Vậy cụ thể bệnh trào ngược có thể gây ra những nguy hiểm như thế nào? Làm sao để giải quyết được tình trạng này.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trào ngược

Trào ngược dạ dày thực quản  (GERD), là căn bệnh khiến cho axit cũng như thức ăn trong dạ dày thường bị trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân chính gây ra trào ngược là do sự suy yếu của van tâm vị – cơ quan nối giữa thực quản và dạ dày do các yếu tố như stress, chế độ ăn uống, sinh hoạt, ảnh hưởng từ các bệnh dạ dày khác cũng như bẩm sinh, tai nạn.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-benh-gi
Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trào ngược?

Đối tượng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá đa dạng và khó có thể xác định được nhóm đối tượng chính có khả năng mắc bệnh. Con số mắc bệnh trào ngược ở Việt Nam hiện nay đã lên đến hơn 7 triệu người (tính đến đầu năm 2018). Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu y học, những nhóm người sau đây có nguy cơ mắc phải trào ngược cao hơn người bình thường:

  • Phụ nữ đã có gia đình: Các thống kê đã chỉ ra rằng, những phụ nữ đã lập gia đình phải chịu nhiều áp lực khác nhau từ cuộc sống hằng ngày, công việc lẫn chuyện chăm sóc con cái. Lên đến 40% những phụ nữ có gia đình nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Nhân viên văn phòng: Nhóm đối tượng nhân viên văn phòng đối diện với nhiều khả năng bệnh tật cao hơn hẵng những người làm ngành nghề khác. Các nhà khoa học cho rằng, thói quen ngồi một chỗ làm việc, ít vận động, thường xuyên chịu áp lực công việc lớn, có ít thời gian để ăn uống, thường sử dụng đồ ăn nhanh, chất kích thích,..là lý do vì sao dân văn phòng là “con mồi” số một của bệnh GERD.
  • Người từ 50 tuổi trở lên: Tuổi càng cao chức năng của các cơ thắt thực quản dưới càng kém hoạt động, nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng cao.
  • Người bị thoát vị dạ dày, xơ cứng bì: Đối với người mắc chứng thoát vị dạ dày (một phần dạ dày nằm phía trên cơ vòng thực quản), người xơ cứng bì, cơ thắt thực quản dưới của họ hoạt động yếu nên không thể đóng kín. Đây là điều kiện thuận lợi cho axit hay thức ăn có thể trào ngược lên thực quản.
  • Người thừa cân: Lượng mỡ dư thừa quanh bụng ở những người thừa cân đè lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, nên axit trong dạ dày và thức ăn dễ bị trào ngược lên thực quản. Thêm nữa, béo phì khiến cho các chức năng của các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả, đặc biệt là hoạt động co bóp, tiêu hóa, “làm sạch” dạ dày nhanh chóng sau khi ăn. Do đó, thức ăn ứ đọng lâu hơn, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đầy bụng hay trào ngược.
  • Người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau: Các thuốc giảm đau sử dụng trong bệnh xương khớp, đặc biệt là nhóm giảm đau NSAIDs có tác dụng phụ là làm tăng lượng axit trong dịch vị, bào mòn lớp nhầy bảo vệ dạ dày và gây trào ngược axit lên thực quản. Những người sử dụng các thuốc này dài ngày cần lưu ý đến nguy cơ mắc thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Trẻ em: Trẻ em có sức đề kháng kém nên luôn dễ bị mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa hơn so với người trưởng thành, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, phần lớn trẻ em bị bệnh trào ngược là do yếu tố bẩm sinh hoặc bị tai nạn dẫn đến sự ảnh hưởng khiến cơ vòng thực quản bị tổn thương, không thể hoạt động đúng cách.

Biến chứng nguy hiểm do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nên

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán. Ngoài các triệu chứng tại thực quản như ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, nhiều nước bọt, bệnh còn nhiều triệu chứng khác nằm ngoài thực quản như viêm họng, sưng họng, ho kéo dài, khàn giọng, đau ngực, chảy mủ tai, hỏng răng….

Sự phức tạp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn là do những biến chứng nguy hiểm khác nhau mà bệnh gây nên:

Viêm hệ thống hô hấp

Đây có thể được xem là biến chứng nhẹ nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi các dịch axit ở dạ dày trào lên được đường hô hấp có thể gây ra viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi viêm xoang thậm chí viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, do đó người bệnh cần điều trị sớm khi bị trào ngược dạ dày thực quản.

Hẹp và loét thực quản gây khó nuốt

Đây là biến chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Các dịch trong dạ dày trào lên dẫn đến tổn thương niêm mạc ở thực quản, gây viêm loét thực quản. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau ngực, khó nuốt, khó ăn, mất cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, còn gặp một số triệu chứng như nôn, ói mửa… Các thương tổn do loét thực quản thường khó lành.

bien-chung-cua-trao-nguoc-da-day-thuc-quan
Biến chứng của trào ngược gây khó nuốt.

Barret thực quản (Tiền ung thư thực quản)

Bệnh Barrett thực quản gặp ở 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Axit dạ dày ngày ngày tấn công lên thực quản là nguyên nhân làm biểu mô bình thường của thực quản bị thay thế bằng biểu mô dị sản (tiền ung thư).

Thực quản Barrett không gây ra những triệu chứng đặc trưng. Bệnh rất nghịch lý khi 1/3 bệnh nhân chỉ có tối thiểu hoặc không có các triệu chứng của bệnh trào ngược. Đó có thể là do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm với axit như bình thường. Do vậy, phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm mất đi. Tâm lý bàng quang, coi nhẹ bệnh trào ngược dạ dày của người bệnh cũng xuất phát từ đây.

Ung thư thực quản:

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày thực quản.  Biến chứng này thường gặp ở người 50 tuổi với các triệu chứng như nôn, nuốt nghẹn, khàn tiếng, đau ngực, ho nhiều, đau xương ức, sụt cân không rõ lý do… Ung thư thực quản rất nguy hiểm nên người bệnh cần chủ động tầm soát phát hiện sớm ung thư thực quản để kịp thời điều trị bệnh.

Điều trị dứt điểm trào ngược – ngăn ngừa biến chứng với thuốc Đông y Tỳ Bách Thảo

Tỳ Bách Thảo được chế biến và phân phối ra thị trường dựa trên nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu về nguyên nhân cũng như cơ chế của bệnh trào ngược dạ dày, là một bài thuốc nguyên bản Đông Y gia truyền, được bào chế bằng đôi tay và tâm huyết của người thầy thuốc vùng đất Quảng, hoàn toàn không bổ sung thêm chất bảo quản..

Khác với các dòng thuốc Đông Y thông thường, Tỳ Bách Thảo được cam kết bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, bao gồm các loại quý hiếm và có công dụng cực hữu hiệu với các bệnh lý dạ dày nói chung và chứng trào ngược dạ dày nói riêng như Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh Kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo Quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo,…

thuoc-dong-y-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-thuc-quan
Tỳ Bách Thảo – Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

Tỳ Bách Thảo là sản phẩm đã được bộ y tế cấp chứng nhận, chữa trị bệnh cho hơn 10.000 bệnh nhân cả trong và ngoài nước. Liệu trình điều trị với Tỳ Bách Thảo thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng, tuy theo tình trạng bệnh cũng như cơ địa của từng người. Thông thường, chỉ trong vòng 7 đến 10 ngày đầu sử dụng thuốc, người bệnh đã có thể cảm nhận được những tiến triển rõ rệt của bệnh.

Hầu hết những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược đều do tâm lý chủ quan, không chữa bệnh ở giai đoạn đầu gây nên. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu trào ngược trong cơ thể, bạn cần tìm đến các cơ sở y tế đã thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Post Comment