Thursday, 12 Dec 2019
Chia sẻ

Bệnh Sa tràng là gì ? Có thực sự nguy hiểm không ?

Bệnh Sa tràng là gì ? Có thực sự nguy hiểm không ?
5 (100%) 1 vote

Trước đây, “Sa tràng” dường như là một tên bệnh khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân bị sa tràng đang ngày càng tăng lên đi kèm với số lượng bệnh nhân tử vong lớn, tạo nên mối lo ngại về sức khỏe cho nhiều người. Vậy, rốt cuộc sa tràng là bệnh gì, triệu chứng ra sao và có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Sa tràng là bệnh gì?

Sa tràng còn có tên gọi khác là bệnh sa trực tràng hay sa đại tràng. Đây là một căn bệnh xảy ra ở bộ phận cuối của đại tràng đến trước hậu môn, khi những bộ phận này bị sa ra bên ngoài.

sa-trang-la-bieu-hien-benh-gi
Sa tràng là bệnh gì

Thuật ngữ sa tràng được sử dụng trong y học còn có thể hiểu là bệnh sa trực tràng hoàn toàn hay sa trực tràng ra bên ngoài. Căn bệnh này gây ra thành của trực tràng bị sa ra ngoài ở một mức độ nào đó khiến chúng bị nhô ra khỏi hậu môn và thậm chí có thể nhìn thấy bên ngoài cơ thể.

Sa tràng thường không đi kèm với một triệu chứng cụ thể nào mà tùy thuộc vào tính chất cũng như mức độ sa mà có thể đi kèm dịch nhầy từ hậu môn, chảy máu trực tràng, mất kiểm soát phân ở các mức độ khác nhau và thậm chí còn có thể dẫn đến triệu chứng nghẽn phân.

Có những loại bệnh sa tràng nào?

Sa tràng là một căn bệnh phức tạp và thường được phân theo các cấp độ khác nhau dựa theo triệu chứng của bệnh để có cách điều trị thích hợp riêng. Cụ thể:

Nếu chia theo loại, sa tràng có hai dạng:

 • Sa hoàn toàn: Chỉ có niêm mạc của trực tràng bị lọt ra khỏi hậu môn.
 • Sa toàn bộ: Toàn bộ thành của trực tràng tuột ra khỏi ống hậu môn.

Nếu chia theo cấp độ, sa tràng có 3 mức độ khác nhau, gồm:

 • Cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh khi lớp niêm mạc bị đẩy ra ngoài khoảng 3cm.
 • Cấp độ 2: Trực tràng ở giai đoạn này bị tuột hẳn ra ngoài dài từ 4 – 8cm.
 • Cấp độ 3: Đây là giai đoạn nặng nhất, toàn bộ trực tràng và ống hậu môn bị sa ra ngoài với độ dài trên 9cm. Hậu môn, trực tràng bị sa ra ngoài và không thể nhét vào trong được

Nguyên nhân gây ra bệnh sa tràng

Để có thể điều trị được bệnh sa tràng, trước hết người bệnh cần nắm được những nguyên nhân cơ bản gây ra căn bệnh này:

1. Nguyên nhân giải phẫu

 • Cấu trúc trực tràng không dính vào thành bụng sau nên có thể di động dễ dàng, trượt xuống dưới và sa ra ngoài (Pamberton và Stalker).
 • Đáy chậu khiếm khuyết. Cân đáy chậu phát triển không tốt, hoành đáy chậu rộng, cơ nâng hậu môn và các cơ thắt hậu môn bị nhão làm cho thành trước trực tràng sa ra ngoài. Đã có nhiều công trình khảo sát trương lực của các cơ bằng điện cơ và bằng sinh thiết. Parks và Nell cho rằng trong sa trực tràng có hiện tượng của giảm áp lực của cơ thắt kể cả lúc nghỉ lẫn lúc co, giảm cảm giác trực tràng, mất phản xạ trực tràng – cơ thắt. Trạng thái của cơ thắt giống như khi thần kinh của chúng bị cắt đứt.
 • Túi cùng Douglas thấp. Khi áp lực ổ bụng tăng cao, sẽ đè vào thành trước trực tràng và dần dần đẩy trực tràng sa ra ngoài hậu môn. Túi cùng Douglas thấp là nguyên nhân của sa trực tràng phía trước (Moskowitz).
 • Thiếu độ cong xương cùng. Về cấu tạo giải phẫu, xương cùng có độ cong, trực tràng nằm tựa vào độ cong này. Khi xương cùng không có độ cong, trực tràng mất chỗ tựa.
 • Độ gấp góc bóng trực tràng – ống hậu môn không đủ. Bình thường chỗ nối giữa bóng trực tràng và ống hậu môn có độ gấp khúc, tạo nên một góc, thay đổi từ 80 đến 100o, mở ra phía sau. Khi độ gấp góc này giảm hay mất đi, sa trực tràng sẽ xuất hiện
 • Van trực tràng kém phát triển. Các van Houston trên, giữa, dưới phát triển không tốt, giảm độ cản, trực tràng dễ sa xuống và tụt ra ngoài.

2. Nguyên nhân sinh hoạt

Ở trẻ nhỏ

 • Suy dinh dưỡng và thiếu vitamin B:  Thông thường điều này sẽ xảy ra với trẻ nhỏ. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại vì hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách nuôi dưỡng tốt, không cần can thiệp phẫu thuật.
 • Thiếu cân nặng do ăn uống không đầy đủ (Boulin).
 • Ngồi bô: Ở các nhà trẻ, các cháu trẻ ngồi bô hàng loạt, đại tiện không đúng lúc có nhu cầu, sa trực tràng dễ xuất hiện.
nguyen-nhan-sa-trang
Nguyên nhân bệnh sa tràng

Ở người lớn:

 • Nằm trong nhóm những người có các bệnh như: Trĩ, sỏi, bàng quang, không kẹp chặt mông được, bị liệt, polyp trực tràng, polyp dạ dày.
 • Táo bón kinh niên: Những người bị táo bón, khi đại tiện phải rặn. Khi rặn áp lực ổ bụng tăng nên rất nhiều. hơn 50% bệnh nhân sa trực tràng có chứng táo bón kinh niên (Malafosse) .
 • Tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy, mỗi ngày phải đại tiên nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều.  Sa trực tràng có thể khởi phát sau đợt tiêu chảy hoặc lỵ .
 • Những người để nhiều hay phải lao động nặng, thường xuyên phải khuân vác, vất vả cũng nằm trong nhóm được cảnh báo có nguy cơ mắc phải sa tràng cao .

3. Nguyên nhân chấn thương

 • Sau các phẫu thuật sản phụ khoa. 25% số bệnh nhân sa trực tràng có tiền sử mổ các bệnh sản phụ khoa (Malafosse).
 • Tiền sử chấn thương vùng đáy chậu cũng được nhắc tới, nhưng số bệnh nhân thuộc loại này không nhiều .

Triệu chứng của bệnh sa tràng

Sa tràng là một căn bệnh đi kèm với nhiều triệu chứng, có thể đôi lúc bị nhầm lẫn với những bệnh về đường tiêu hóa thông thường. Người độc cần nắm kĩ một số triệu chứng sau đây để có thể xác định được chính xác khả năng mắc bệnh cũng như mức độ sa tràng đang mắc phải .

Xác định bằng hình thái bên ngoài:

Người bệnh có thể tìm đến các cơ sở y khoa hoặc tự kiểm tra cơ thể tại nhà với những dấu hiệu sa tràng phổ biến như sau :

 • Sa trực tràng không hoàn toàn sẽ khiến cho hậu môn có một khối phồng lên như quả cà chua (không có vách ngăn giữa khối lồi với rìa hậu môn, các nếp niêm mạc tập trung lại ở một lỗ giữa, như núm quả cà chua)
sa-trang-trieu-chung
Bệnh sa tràng và triệu chứng
 • Sa trực tràng hoàn toàn sẽ khiến hậu môn có một đoạn dài, đỏ lòi ra như một cái đuôi, có thể dài tới 6cm, màu hồng xẫm, có một lỗ giữa hoặc đỉnh của đoạn lòi ra hướng về phía sau, có nhiều vòng lớp niêm mạc đồng tâm, có một rãnh giữa khối lồi của đoạn trực tràng sa với rìa hậu môn (trừ trường hợp sa cả ống hậu môn ra ngoài)
 • Khám hậu môn bằng ngón tay: Nếu thấy cảm giác hậu môn ép chặt ngón tay (chứng tỏ trương lực cơ thắt hậu môn còn tốt), nếu không có cảm giác ép chặt nhón tay chứng tỏ trương lực cơ thắt hậu môn giảm.

Xác định bằng các dấu hiệu đại tiện

Ngoài các xác định sa tràng thông qua những hình thái biểu hiện bên ngoài, bạn cũng có thể quan sát đại tiện của bản thân để xác định bệnh:

 • Đi tiêu không thể kiểm soát nhiều mức độ, đôi khi có thể đi kèm tiết dịch nhầy
 • Mắc phải chứng táo bón:  Có cảm giác buốt mót (cảm giác đi tiêu không hết phân) và tắc nghẽn đại tiện
 • Chảy máu trực tràng gây ra đại tiện phân lẫn máu hoặc không thể đại tiện như vẫn cảm thấy đau và chảy máu
 • Tiêu chảy thất thường và kéo dài không rõ nguyên nhân
dau-hieu-nhan-biet-benh-sa-trang
Bệnh sa tràng và dấu hiệu nhận biết
 • Ban đầu, khối sa có thể nhô ra qua kênh hậu môn chỉ khi đại tiện, rặn và trở lại như cũ ngay sau đó. Những lần tiếp theo, bạn cần phải đẩy khối sa về lại vị trí cũ, điều này có thể tiến triển thành sa mạn tính.
 • Sa mạn tính được định nghĩa là sa tự phát khiến cho việc đi bộ, đứng lâu, ho và hắt hơi trở nên khó khăn vì có thể khiến khối sa nhô ra ngoài. Mô của trực tràng mạn tính có thể trải qua các thay đổi bệnh lý như dày, loét và chảy máu .

Post Comment