Saturday, 15 Dec 2018
Chia sẻ Điều Trị

Đúng 100 ngày Rơ lưỡi lá hẹ cách làm của bà Ngoại đã áp dụng xưa nay

Đúng 100 ngày Rơ lưỡi lá hẹ cách làm của bà Ngoại đã áp dụng xưa nay
5 (100%) 1 vote

Rơ lưỡi cho trẻ nhỏ bằng lá hẹ là một trong những phương pháp thường được nhiều bà mẹ áp dụng. Đặc biệt, vào dịp bé tròn 100 ngày, ông bà luôn khuyên nên tiến hành rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ để có được nhiều hiệu quả và điều tốt đẹp đến với bé nhất và rơ lưỡi cho bé cho đến khi nào. Mời bạn cùng theo dõi bài chia sẽ dưới đây nhé.

Vì sao trẻ nhỏ cần được rơ lưỡi?

Theo các chuyên gia y tế, việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc vệ sinh răng miệng hằng ngày của người lớn. Rơ lưỡi là một biện pháp giúp mẹ loại bỏ những cặn sữa hoặc vi khuẩn bám trên phần lưỡi và khoang miệng của bé để loại bỏ nguy cơ bé bị một số bệnh về vùng răng miệng, nguy hiểm và phổ biến nhất là bệnh nấm lưỡi.

Sỡ dĩ trẻ nhỏ cần được vệ sinh kĩ phần lưỡi là vì hằng ngày bé đều phải bú sữa mẹ, lượng sữa này sẽ đọng lại một phần ở lưỡi bé, tích tụ lâu ngày thành những mảng bám trắng, vàng. Những mảng bám này không chỉ khiến cho bé cảm thấy khó chịu mà còn làm cho bé cảm thấy không ngon miệng, không muốn bú, gây ra suy nhược và thiếu dưỡng chất cho giai đoạn đầu đời rất nguy hiểm.

Phương pháp rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ như thế nào ?

Dịp trẻ sơ sinh tròn 100 ngày hay 3 tháng 10 ngày, các bà mẹ thường truyền tai nhau phương pháp rơ lưỡi cho bé bằng cỏ mực, hay rơ lưỡi cho bé bằng rau ngót mà trong đó phương pháp rơ lưỡi bằng lá hẹ, bởi vì những thành phần dưỡng chất trong lá hẹ không chỉ giúp cho bé vệ sinh sạch sẽ phần lưỡi và khoang miệng mà còn giúp bé giảm đau, viêm sưng hay sốt trong quá trình mọc răng sắp đến. Bên cạnh đó, biện pháp sử dụng lá hẹ theo quan niệm xa xưa còn là một cách để cầu chúc cho bé ăn mong chóng lớn, không gặp phải bất kỳ bệnh tật gì. Mặc dù đây là một phương pháp được ông bà truyền lại, chưa có cơ sở khoa học chứng minh nhưng nhiều trường hợp áp dụng biện pháp rơ lưỡi cho trẻ nhỏ cũng được nhiều bà mẹ khẳng định quả thật mang lại hiệu quả khá cao.

Cũng theo Đông y giải thích, lá hẹ không chỉ là thực phẩm thông thường mà còn được xem là một vị thuốc tốt, có tính ấm, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn và có thể dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi, đau nhức răng. Do vậy, khi trẻ tới tháng tuổi mọc răng, bị sốt bố mẹ có thể dùng lá hẹ đắp lên vùng lợi trên và vùng lợi dưới của trẻ.

Phương pháp rơ lưỡi cho trẻ nhỏ bằng lá hẹ vào dịp 100 ngày cũng có thể được thực hiện khá dễ dàng như sau:

 • Chuẩn bị một nắm  lá hẹ còn tươi xanh, không bị úa phần đuôi, rửa sạch, để ráo nước.
 • Giã nhuyễn phần lá hẹ đã chuẩn bị.
 • Dùng vợt lọc bã hẹ, chỉ  giữ lại phần nước cốt.
 • Hoà phần nước cốt lá hẹ vừa có được với một ít nước ấm.
 • Dùng băng gạc mềm thấm nước lá hẹ rồi tiến hành vệ sinh phần lưỡi và khoang miệng cho bé: mẹ nên bắt đầu rơ từ phần răng hàm sát hai bên má, sau đó lan dần đến vùng răng trên và dưới, sau cùng mới rơ lưỡi.
 • Phương pháp này tiến hành đạt hiệu quả cao nhất sau khi đã cho bé bú khoảng 30 phút. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện đúng 1 lần vào lúc bé 100 ngày rồi đợi đến khi bé hơn 5 tháng tuổi mới áp dụng thường xuyên được.

Hướng dẫn cách rơ lưỡi cho bé đúng cách

Việc thực hiện rơ lưỡi cho trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng khoang miệng cũng như khả năng hấp thụ, cảm nhận vị giác sau này của bé. Do đó, khi tiến hành rơ lưỡi, các bà mẹ luôn cần phải lưu ý rất nhiều điều khác nhau. Cụ thể:

Về số lần: Không phải số lần rơ lưỡi cho bé ở độ tuổi hay giai đoạn bú sữa nào cũng như nhau. Theo như các chuyên gia y tế, tần suất rơ lưỡi cho trẻ nhỏ phụ thuộc rất lớn vào việc bú sữa của bé:

 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn: Thực hiện rơ lưỡi 2-3 lần/ tuần.
 • Trẻ bú mẹ kết hợp sữa ngoài: Rơ lưỡi mỗi ngày vì sữa bột pha ngoài có khả năng gây đóng ván sữa trên lưỡi bé cao hơn so với việc chỉ sử dụng 100% sữa mẹ.
 • Trẻ bú hoàn toàn sữa ngoài: Mẹ nên thực hiện sau mỗi cữ bú (Lưu ý: Chờ bé ợ sữa xong mới thực hiện rơ lưỡi. Mẹ cũng nên thực hiện rơ lưỡi cho bé vào buổi sáng thay vì vào buổi chiều vì sẽ dễ gây nên hiện tượng nôn trớ cho trẻ nhỏ)

Cách rơ lưỡi: 

 • Trước khi rơ, mẹ cần vệ sinh tay mình sạch sẽ, tránh cọ xát mạnh làm đau lưỡi bé.
 • Khi rơ lưỡi cho bé, mẹ nên bồng bé thật chắc bằng một tay, hơi nâng phần đầu cho bé để bé cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Mẹ rơ theo tứ tự từ hai bên má, vùng khác trong vòm miệng, sau đó mới rơ lưỡi cuối cùng, từ ngoài vào trong để trẻ bớt khó chịu.
 • Khi rơ lưỡi cho bé, mẹ có thể sử và cho bé súc miệng bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc áp dụng một số mẹo khác như sử dụng rau ngót, lá hẹ. Tuy nhiên sau khi rơ lưỡi bằng những hỗn hợp này, mẹ nên chú ý vệ sinh lại cho bé bằng nước ấm để khoang miệng bé được rửa sạch hoàn toàn.

Rơ lưỡi là một trong những hoạt động vệ sinh răng miệng quan trọng cho trẻ sơ sinh. Hy vọng thông qua bài viết này, Tỳ Bách Thảo đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách rơ miệng bằng gì  là an toàn nhất và cũng như phương pháp rơ miệng cho trẻ 100 ngày tuổi bằng lá hẹ được nhiều người truyền tai nhau.

Post Comment