Thursday, 17 Jan 2019
Chia sẻ

Ợ chua – CẢNH BÁO đang mắc chứng bệnh khó chữa

Ợ chua – CẢNH BÁO đang mắc chứng bệnh khó chữa
5 (100%) 2 votes

Ợ chua ợ hơi liên tục là một tình trạng bệnh lý mà mọi người đều có khả năng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, ợ chua đôi khi còn liên quan đến nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể mà bạn cần phải lưu ý. Bài viết sau đây của Tỳ Bách Thảo sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chứng ợ chua cũng như những chứng bệnh liên quan đến tình trạng này.

Ợ chua là dấu hiệu của bệnh gì ?

1. Đối tượng

Khi dạ dày hoặc quá trình tiêu hóa gặp vấn đề, thức ăn không được xử lý kịp thời sẽ lên men trong cơ thể, sinh ra hơi, tạo nên hiện tượng đầy hơi chướng bụng,đi kèm ợ hơi ợ chua để giảm phóng áp lực lên thành bụng. Tuy nhiên ở một số người, không chỉ hơi mà đôi khi cả axit trong dạ dày cũng bị trào ngược lên thực quản và vùng cổ họng gây ra ợ. Trong tình huống này, bên cạnh việc hay bị ợ hơi, người bệnh sẽ còn có cảm giác chua nơi cổ họng và vùng miệng do tính axit, hiện tượng này được y học gọi là ợ chua.

Thông thường, những đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc phải chứng ợ chua cao:

  • Người thường xuyên ăn những thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, dầu mỡ.
  • Người hay sử dụng các chất kích thích như bia rượu: vì thành phần những chất này có chứng lượng lớn cồn.
  • Người có tiền sử hoặc đang mắc phải chứng bệnh trào ngược hoặc viêm loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược độ A
  • Phụ nữ mang thai: Do sự tăng lên đột ngột của hoocmone progesterone
  • Người thường xuyên bị căng thẳng, stress
  • Người bị béo phì, thừa cân
  • Người mắc phải các chứng bệnh: Rối loạn nhu động ruột, loạn khuẩn, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, tá tràng

2. Triệu chứng

Ợ chua thường có biểu hiện rõ rệt khi người bệnh vừa ăn no hơn là khi đói. Thêm vào đó, khi người bệnh ở tư thế nằm hoặc cúi thấp người, ợ chua sẽ diễn ra nặng  hơn so với khi đứng và ngồi thẳng người.

Ợ chua còn đi kèm thêm cả cảm giác nóng rát ở vùng cổ họng và khoang miệng do lượng axit bị trào ngược gây đốt cháy lớp niêm mạc bên ngoài của thực quản, khiến lớp niêm mạc này bị viêm, nặng hơn có thể dẫn đến chảy máu và hẹp thực quản.

Bên cạnh đó, khi triệu chứng ợ chua xuất hiện, người bệnh sẽ cảm thấy đắng miệng, khô miệng đi kèm với cảm giác lưỡi luôn có vị chua, giống mùi gỉ sắt. Điều này được lý giải là do axit dạ dày gây đảo lộn trong thành phần tuyến nước bọt, khiến nước bọt tiết ra ít gây khô, đắng miệng. Đi kèm theo đó, vị chua của axit sẽ khiến lưỡi luôn có cảm giác như ăn phải thực phẩm có mùi gỉ sắt khó chịu. Do đó, có thể nói, tất  cả các triệu chứng đều liên quan đến axit dạ dày bị trào ngược.

3. Cơ chế và nguyên nhân

Ợ chua cũng như nhiều tình trạng bệnh lý của đường tiêu hóa luôn liên quan đến nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

  • Ăn quá no hoặc trong bữa ăn sử dụng quá nhiều tinh bột, chất béo, có thói quen uống nước khi ăn.
  • Ăn những thức ăn có khả năng gây ợ chua như: socola, tỏi, hành sống, tiêu đen, ớt, bạc hà, trái cây nhiều múi (cam, bưởi, quýt,…), cà chua,…
  • Có thói quen sử dụng các loại đồ uống kích thích như rượu, bia, cà phê, trà,…

  • Mắc phải các bệnh có thể gây ra ợ chua như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, rối loạn nhu động ruột, loạn khuẩn,…
  • Chế độ luyện tập thể dục chưa đúng: Thường xuyên tập những bài tập gây áp lực lớn lên phần bụng hoặc có thói quen tập thể dục ngay sau khi ăn no.
  • Lạm dụng một số loại thuốc Tây như: Thuốc gây mê, thuốc giảm đau nhóm opioid, thuốc tránh thai chứa hóc môn progesterone, thuốc điều trị bệnh Parkinson (bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra), thuốc chống trầm cảm 3 vòng, một số các thực phẩm bổ sung sắt và natri,….

4. Bị Ợ chua là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày thực quản đã được chứng minh là một trong số những nguyên nhân chính, phổ biến nhất gây ra tình trạng ợ chua.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, chức năng van tâm vị sẽ bị suy giảm gây ra tình trạng axit dạ dày bị trào ngược lên vùng thực quản và vòm miệng. Thông thường, van tâm vị này sẽ đóng chức năng tạo thành vách ngăn giữa dạ dày và thực quản. Van tâm vị chỉ mở khi trọng lượng thức ăn đi xuống tạo áp lực khiến cơ vân của van giãn ra, van mở để thức ăn đi qua và xuống thẳng dạ dày. Trường hợp van tâm vị bị tổn thương, van có thể không kép lại ngay khi thức ăn đã xuống hoặc có thể bất ngờ mở ra dù không có thức ăn cần đẩy xuống dạ dày, khiến cho lượng thức ăn và axit dư thừa bị đẩy ngược lên gây ra ợ chua.

Phương pháp điều trị bệnh ợ chua

Để có thể điều trị hiệu quả triệu chứng ợ chua, người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đẩy nhanh hiệu quả

1. Điều trị bằng thuốc dân gian

Để có thể áp dụng phương pháp dân gian điều trị ợ chua, bạn có thể thử áp dụng một phương pháp sau:

Sử dụng lô hội

Lô hội hay còn gọi là nha đam là một trong những thực phẩm quen thuộc với nhiều chị em, thường được sử dụng để làm các loại nước ép hoặc mặt  nạ đắp mặt vô cùng công hiệu. Tuy nhiên, ít người biết rằng, lô hội còn được các thầy thuốc Đông Y xem là một cây thuốc quý giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra chứng ợ chua vô cùng hiệu quả. Điều này được lý giải là do trong thành phần lô hội có chứa lượng lớn các chất hỗ trợ chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn,..từ đó phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, đường ruột.  Đặc biệt chất Anthraquinon trong lô hội có công dụng giúp tiêu hóa và ngừa axit trong dạ dày.

Để có thể khắc phục chứa ợ chua, bạn chỉ cần áp dụng phương pháp sau:

  • Chuẩn bị từ 1-2 miếng lô hội
  • Gọt vỏ, rửa sạch lô hội cho hết nhựa.
  • Xay nhuyễn phần thịt lô hội với nước, chắt lấy phần cốt nguyên chất
  • Uống 1/2 cốc nước lô hội sau bữa ăn tầm 30-40 phút.

Sử dụng nghệ kết hợp với mật ong

Nghệ và mật ong là hai trong số những vị thuốc quen thuộc nhất trong các bài thuốc dân gian cũng như những bài thuốc Đông y khác nhau. Sở dĩ nghệ có khả năng điều trị được chứng ợ chua là vì trong thành phần loại củ này có chứa rất nhiều hoạt chất Curcumin – có công dụng tốt trong việc chống axit và làm lành vết thương gây ra bởi axit, như những vết thương ở thành dạ dày và thực quản. Thêm vào đó, mật ong còn có tính kháng viêm, tốt cho dạ dày bị tổn thương. Do đó, khi kết hợp hai thành phần này sẽ tạo nên một bài thuốc dân gian đều trị ợ chua vô cùng công hiệu.

Công thức sử dụng nghệ và mật ong để chữa chứng ợ chua khá đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 100g nghệ tươi, 30 ml mật ong.
  • Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, nghiền nát.
  • Trộn đều tay hỗn hợp nghệ và mật ong.
  • Vo hỗn hợp trên thành viên nhỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Mỗi ngày nên dùng từ 4-6 viên nghệ- mật ong sau mỗi bữa ăn.

Sử dụng củ gừng

Gừng không chỉ là một gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn Việt mà còn là một vị thuốc Đông Y nổi tiếng với công dụng trung hòa nồng độ axit trong dạ dày. Bằng việc sử dụng củ gừng thường xuyên, lượng axit dư thừa trong dạ dày sẽ giảm đi nhanh chóng, từ đó hạn chế được tình trạng trào ngược gây ra ợ chua.

Để có thể sử dụng gừng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm đi tình trạng ợ chua, bạn chỉ cần thực hiện theo phương pháp đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị 1-2 củ gừng tươi
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Pha gừng với nước ấm hoặc trà.
  • Dùng hỗn hợp nước gừng tươi/ trà gừng sau bữa ăn tầm 30-60 phút.

2. Chữa trị bằng thuốc tây

Việc chữa trị chứng ợ chua bằng thuốc tây đem đến ưu điểm về thời gian. Hiện tượng trào ngược axit có thể được khắc phục nhanh chóng bằng cách sử dụng một số nhóm thuốc sau:

  • Thuốc giảm sản xuất axit: ranitidin, cimetidin, nizatidin, famotidin sẽ giúp ngăn ngừa bài tiết vị và nồng độ axit, từ đó các triệu chứng ợ nóng sẽ được giảm đi.
  • Thuốc ức chế bơm proton: Như omeprazol, lansoprazol sẽ giúp giảm bài tiết axit. Đây là loại thuốc có khả năng ức chế cao, giúp kéo dài trong 24h.

  • Thuốc làm bớt ợ chua: bạn hãy tìm mua những loại thuốc trung hòa axit trong dạ dày có chứa magie, canxi, nhôm, natri giúp bạn giảm đi triệu chứng ợ chua. Thuốc này nên uống sau bữa ăn để tránh bị đào thải ra khỏi dạ dày.
  • Thuốc:  zantac,  pepcid, tagamet… giúp chống lại sự tiết axit

3. Điều trị bằng đông y thảo dược

Các phương pháp đông y luôn phát huy hiệu quả điều trị với nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó có chứng ợ chua do bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một số bài thuốc Đông Y có khả năng điều trị ợ chua hiệu quả có thể kể đến:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Viễn chỉ, cam thảo, trần bì 12g mỗi loại; ngưu tất 16g, hắc táo nhân, cát căn, hoài sơn, liên nhục bốc 16g mỗi vị, chỉ xác và bán hạ chế 10g mỗi thứ.
Cách sắc thuốc: Mỗi ngày chỉ dùng 1/2 thang thuốc. Thuốc sau khi sắc xong uống ngay khi còn ấm và uống trước bữa ăn. Ngày 2 lần.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Mang tiêu, đại hoàng, chỉ thực, hậu phác mỗi vị lấy 30g.

Cách thực hiện:Đổ khoảng 1,5 lít nước vào sắc chưng tất cả các thành phần trên. Đến khi thuốc sôi thì chờ thêm 15 phút nữa, sau đó đổ nước ra bát để riêng. Tiếp tục đổ thêm nước vào đun sôi để lấy thuốc chắt lần hai. Hai bát thuốc này hòa chung với nhau chia ra uống trong ngày.

Nếu bệnh nhẹ thì ngày uống 1 thang, nặng thì ngày uống 2 thang. Không giới hạn thời gian dùng thuốc, cứ uống đến khi bệnh khỏi hẳn.

Bài thuốc 3: Tỳ Bách Thảo

Thành phần gồm 21 loại thảo dược lành tính khác nhau đã được bào chế sẵn thành hai dạng là dạng viên hoàn mềm truyền thống và dạng viên thuốn nang cứng tiện dụng.

Tỳ Bách Thảo là bài thuốc Đông Y gia truyền đã từng chữa trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày cho hơn 200.000 người bệnh khắp từ trong đến ngoài nước trong suốt 10 năm qua. Với chiết xuất từ các thành phần thảo dược thiên nhiên như Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo, Mật Ong,…Tỳ Bách Thảo giúp các bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản hết bệnh hoàn toàn và đảm bảo bệnh không tái phát sau khi ngưng thuốc.

Tỳ Bách Thảo là bài thuốc được đông đảo các bác sĩ Đông Y uy tín khuyên dùng cũng như được bộ Y tế chứng nhận an toàn cho sức khỏe. Một trong những ưu điểm nổi bật của Tỳ Bách Thảo là thành phần ngoài các thảo dược thiên nhiên thì không bổ sung thêm bất kỳ hóa chất nào khác. Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Tỳ Bách Thảo cũng chưa hề ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào phát sinh tác dụng phụ xấu đến cơ thể do sử dụng thuốc như buồn nôn, chóng mặt, khó thở, nóng rát trong người. Người bệnh có thể hoàn toàn an tâm sử dụng Tỳ Bách Thảo  để điều trị bệnh hở van dạ dày dứt điểm.

Bên cạnh công dụng trị ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản,Tỳ Bách Thảo còn có thể chữa được các triệu chứng khác do trào ngược dạ dày thực quản như:

  • Hôi miệng
  • Khô miệng, đắng miệng.
  • Đầy hơi, chướng bụng.

Hơn thế nữa, bài thuốc Tỳ Bách Thảo không chỉ có thể dùng cho người lớn mà trẻ em từ 6 tuổi trở lên cũng có thẻ sử dụng Tỳ Bách Thảo để trị cách bệnh dạ dày. Tùy theo cơ địa cũng như những tuân thủ riêng của người bệnh trong chế độ ăn uống và sinh hoạt, liệu trình điều trị với Tỳ Bách Thảo kéo dài từ 3 đến 4 tháng và chỉ trong 14 ngày đầu sử dụng thuốc, người bệnh đã có thể cảm nhận được ngay những chuyển biến tích cực của bệnh.

Lời khuyên

Chế độ ăn uống

Giống như nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa khác, chứng ợ chua cũng liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống. Do đó, để có thể khắc phục được chứng ợ chua, bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần tuân thủ theo một chế độ ăn uống khoa học. Cụ thể như sau:

Thực phẩm nên ăn

  • Các loại đậu đỗ: Trong đậu đỗ chứa nhiều chất xơ và các amino axit cần thiết cho súc khỏe nên khi mắc phải triệu chứng ợ chua trào ngược thì có thể dùng được. Tuy nhiên, có một số loại đậu có thể gây triệu chứng ợ hơi như đậu Hà Lan, đậu tương, đậu xanh đậu đen… do chứa carbonhydrat phức hợp. Để giảm hiện tượng này bạn nên ngâm hạt đâu khô qua đên trước khi chế biến để làm mềm hạt đậu. Bạn có thể không cần phải kiêng hoàn toàn mà nên ăn với lượng nhỏ để dần thích ứng
  • Bánh mỳ: Từ lâu bánh mỳ luôn được xem là “người bạn tốt của chứng ợ chua trào ngược. Không chỉ tốt với dạ dày mà nó còn là thực phẩm cho người bị trào ngược thực quản. Do có khả năng hút axit giúp giảm lượng axit trong dạ dày, hạn chế tổn thương do axit này gây ra cho dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn những loại bánh mỳ có đường, mứt hoặc bánh mỳ nướng.
  • Bột yến mạch: Đây là một thực phẩm đa năng, nó không chỉ giúp chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp mà còn tốt cho người bị bệnh tim mạch và những người bị mắc chứng ợ chua trào ngược. Dùng yến mạch vào mỗi buổi sáng vùa cung cấp cho cơ thể năng lượng dồi dào lại vừa giúp hấp thụ tốt lượng axit dư thừa sau một đêm ngủ dài do chứa nhiều chất xơ tự nhiên

  • Cây cải: Cải là thực phẩm có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Tất cả các loại cải đều có công dụng tốt đối với dạ dày. Bạn có thể luộc, nấu canh, xào cải để làm món ăn hằng ngày để có thể giảm bớt chứng ợ chua do trào ngược axit dư thừa hiệu quả
  • Chuối: Đây là thực phẩm giàu kali, vitamin C, dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất từ chuối giúp giảm bớt trào ngược, ợ chua hiệu quả. Bạn có thể sử dụng chuối như một món ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn hoặc làm nước sinh tố chuối để uống vào buổi xế mỗi ngày.
  • Đào: Đào là một loại hoa quả có chứa nhiều magie, canxi, sắt, vitamin A, B12, B6, C. Đào rất tốt đối với những bệnh nhân có vấn đề về ung thư đại trực tràng, tiểu đường, bệnh về da liễu.  Trong quả đào có chứa ít axit, có lợi cho những người hay bị ợ chua.

Thực phẩm nên kiêng

  • Đu đủ xanh: Trong đu đủ chứa nhiền papain có khả năng làm phá bỏ các mạch protin trong thịt, làm mềm thịt. Chính vì thế dù có ăn sống hay nấu chín thì đu đủ xanh cũng không tốt cho dạ dày do các papain trong đu đủ sẽ phá hủy niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên gây ợ chua trào ngược.
  • Các món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ: Thức ăn có nhiều chất béo, dầu mỡ sẽ khiến cho dạ dày khó tiêu, gây áp lực cho dạ dày. Dạ dày trướng lên sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn chậm lại gây khả năng ợ chua trào ngược thực quản.
  • Đồ cay nóng: Các món cay ăn vào sẽ kích thích vị giác, ăn ít thì có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn lạm dụng quá thì sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Những thực phẩm này gây kích ứng niêm mạc dạ dày gây tăng tiết dịch axit dịch vị dẫn đến tình trạng bị ợ chua, ợ hơi, trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày… Ăn đồ cay nóng kéo dài có thể dẫn đến thủng dạ dày. Để tránh trường hợp này sảy ra bạn hãy điều chỉnh lại chế độ ăn cay bằng cách giảm lượng ớt trong các món ăn hoặc không ăn cay trong một thời gian.

  • Đồ chua, giàu axit: Đồ chua như dưa muối, xoài, chanh… chưa một lượng lớn các chất axit khi ăn vào cơ thể sẽ làm tăng lương axit dư thừa trong dạ dày dẫn đến tình trạng ợ hơi, ợ chua, đầu bụng, khó tiêu. Người bị các bệnh về dạ dày như loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản tốt nhất là nên hạn chế đồ ăn này, nó sẽ làm tình trạng bệnh của bạn nặng hơn.
  • Các thức uống kích thích: Các đồ uống kích thích như cà phê, nước chè, rượu, bia, nước có gas… chúng tạo ra môi trường có tính axit kéo dài làm ảnh hưởng xấu để dạ dày như làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, tăng tình trạng ợ hơi, bị ợ chua. Ngoài ra chúng còn gây kích ứng niêm mạc ruột non, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích.

Thay đổi chế độ sống và làm việc

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, để có thể khắc phục hiệu quả chứng ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cũng cần có sự điều chỉnh khoa học trong chế độ sống và làm việc:

  • Ăn uống đúng giờ giấc, không nên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn tránh tình trạng dạ dày trống rỗng.
  • Tránh tình trạng quá tải công việc, lo lắng nhiều, thức đêm, cần lập kế hoạch nghỉ ngơi cho cơ thể.
  • Nên tăng cường luyện tập thể thao, đặc biệt là những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,…
  • Hạn chế dùng các đồ ăn quá cay, quá chua, quá mặn, chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá…
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều dầu mỡ.
  • Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc điều trị khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Ợ chua là một trong những tình trạng bệnh lý về đường tiêu hóa khá thường gặp. Tuy nhiên, khác với ợ hơi, ợ chua liên quan rất nhiều đến lượng axit dư thừa gây trào ngược, do đó, còn được xem là dấu hiệu cảnh báo nhiều chứng bệnh. Khi phát hiện chứng ợ chua kéo dài, người bệnh cần thăm khám bác sĩ ngay để tìm được cách khắc phục bệnh nhanh chóng và phù hợp nhất.

 

Post Comment