Saturday, 18 Jan 2020
Chia sẻ Trào Ngược Dạ Dày

CẢNH BÁO – Nóng rát thực quản nếu coi thường dễ mắc bệnh ung thư

CẢNH BÁO – Nóng rát thực quản nếu coi thường dễ mắc bệnh ung thư
5 (100%) 1 vote

Nóng rát thực quản là triệu chứng mà nhiều người thường xuyên gặp phải, gây ra cảm giác vô cùng khó chịu ở vùng ngực và cổ họng. Bên cạnh đó, nóng rát thực quản cũng là một triệu chứng mà bạn không nên xem thường vì có khả năng dẫn đến ung thư rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thực quản là gì ?

1. Cấu tạo

Thực quản còn có tên gọi tiếng anh là Esophagus. Về phần cấu tạo, thực quản có hình dạng một ống cơ với kích thước khá nhỏ:  chiều dài khoảng 25cm, rộng từ 1,5 đến 2cm. Đây là một cơ quan không thể thiếu ở cơ thể của người cũng như các loại động vật có xương sống khác.

Thực quản là một ống cơ, nối hầu với dạ dày. Ở cổ, thực quản nằm sau khí quản, đi xuống trung thất sau, nằm phía sau tim, trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với dạ dày. Theo giải phẫu y khoa thì thực quản gồm 3 đoạn là đoạn cổ, đoạn ngực và đoạn bụng. Cụ thể:

 • Đoạn cổ: Bắt đầu từ miệng thực quản tới bờ trên quai động mạch chủ, đoạn này chỉ dài chừng 10cm.
 • Đoạn ngực: Bắt đầu từ bờ trên quai động mạch chủ cho tới bờ dưới tĩnh mạch phổi dưới, đoạn này dài chừng 8cm liên quan tới các mạch máu lớn của tim.
 • Đoạn bụngi: Bắt đầu từ bờ dưới tĩnh mạch phổi tới tâm vị, đoạn này dài chừng 7cm.

Mặt khác, cấu tạo của thực quản cũng khá phức tạp với nhiều lớp cấu tạo khác nhau:

 • Lớp mô liên kết ở trên cùng
 • Lớp cơ gồm cơ trơn và cơ vân, đoạn cổ thực quản là cơ vân, còn đoạn ngực là cơ trơn.
 • Cơ trơn gồm những dải cơ dọc ở ngoài và những sợi cơ vòng ở trong.
 • Cơ vân gồm những bó sợi cơ vân, bao quanh họng, càng xuống dưới thì mỏng dần và đến đoạn tâm vị thì xuất hiện lại tạo thành cơ thắt tâm vị (cơ thắt thực quản dưới).
 • Lớp dưới niêm mạc: có các mạch máu và thần kinh.
 • Lớp niêm mạc: lót trong lòng thực quản, được cấu tạo bởi lớp biểu mô, lớp đệm, lớp cơ niêm và các tuyến.

2. Chức năng

Thực quản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa. Thức ăn sau khi đưa vào miệng sẽ được đẩy xuống vòm họng, qua thực quản và xuống dạ dày. Ban đầu, cac cơ trong họng sẽ co lại kết hợp với sự nâng lên của thanh quản đẩy thức ăn xuống thực quản. Sau khi tiếp nhận thức ăn, thực quản sẽ lập tức giãn ra đồng thời thực hiện những di chuyển hờ sóng nhu động để đưa thức ăn đến với tâm vị và dạ dày.

Khi thực quản dưới giãn ra thì thực quản trên sẽ đóng lại, liên tục như vậy, thực quản sẽ đưa thức ăn xuống tâm vị và ngăn không cho thức ăn bị trào ngược lên lại. Tâm vị lúc bình thường sẽ luôn ở trạng thái đóng kín, chỉ khi thức ăn xuống thì tâm vị mới mở ra do tác động của trọng lượng thức ăn lên lớp cơ vân. Thức ăn sau khi đi qua tâm vị sẽ đến thẳng dạ dày. Quá trình này lặp lại liên tục tạo thành hệ thống tiêu hóa hoàn chỉnh ở người.

Nguyên nhân nóng rát thực quản

Nóng rát thực quản đem lại các triệu chứng khó chịu như cảm thấy thực quản bị đốt cháy, khó thở, buồn nôn hoặc khó nuốt,.. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy lớp niêm mạc thực quản dưới nóng lên như bị bỏng, với nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau tùy theo tình trạng bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nóng rát thực quản, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến sau:

 • Trào ngược axit: Trong cơ thể, dạ dày là bộ phận duy nhất có thể chịu được môi trường axit. Tuy nhiên, do một số tổn thương bên trong cơ thể, lượng axit này có thể bị trào ngược lên thực quản. Axit trào ngược không chỉ gây nóng rát thực quản mà còn có thể dẫn đến chảy máu hoặc viêm thực quản.
 • Sử dụng rượu, bia: Trong rượu, bia có chứa hàm lượng cồn rất cao, do đó khi uống vào cơ thể sẽ gây nên hiện tượng nóng rát cổ họng.

 • Dị ứng thực phẩm: Nếu cảm giác nóng rát thực quản hiện ngay sau khi ăn, các tế bào bị dị ứng các các chất, thành phần có trong thức ăn gây tổn thương cho niêm mạc thực quản.
 • Ăn nhiều thức ăn cay, nóng: Cơ thể người mà đặc biệt là vùng khoang miệng và thực quản có sự nhạy cảm rất cao với nhiệt độ, do đó khi ăn phải những món ăn cay, nóng, bạn sẽ lập tức cảm thấy nóng rát ở lưỡi và cổ họng.
 • Lạm dụng thuốc Tây trong thời gian dài: Một số người thường có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hay các nhóm thuốc NSAIDs bưa bãi dẫn đến việc tổn thương lớp màng bảo vệ dạ dày, gây viêm loét dạ dày, hội chứng mallory weiss hoặc trào ngược axit, gián tiếp gây nóng rát và viêm thực quản. Trào ngược dạ dày còn gây ra hiện tượng khô miệng khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nóng rát thực quản nguy cơ dẫn đến ung thư

Nếu hiện tượng nóng rát thực quản chỉ xảy ra khi bạn sử dụng những thức ăn hoặc đồ uống cay, nóng, có cồn và dịu đi ngay sau đó thì đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tần suất nóng rát thực quản diễn ra nhiều và thường xuyên, có thể bạn đang phải đối mặt với chứng trào ngược axit cùng nguy cơ biến chứng thành ung thư thực quản. Nói cách khác, nóng rát thực quản được xem là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản và là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư thực quản.

Theo các nghiên cứu y học, bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Việc axit liên tục bị trào ngược lên thực quản sẽ khiến cho lớp niêm mạc bên ngoài thực quản bị lở loét nghiêm trọng. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ dẫn đến chảy máu hoặc hẹp thời giản gây biến đổi lớp niêm mạc thực quản tựa như niêm mạc ruột. Trường hợp tế bào thực quản bị biến đổi theo cơ chế này được gọi là Barret thực quản hay còn gọi là tiền ung thư thực quản, có khả năng chuyển thành ung thư thực quản rất cao. Các thống kê cũng đã chỉ ra rằng, có lên đến 5% các bệnh nhân bị ung thư thực quản do trào ngược dạ dày thực quản lâu năm, không được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị hiện tượng nóng rát thực quản

Để có thể điều trị hiệu quả hiện tượng nóng rát thực quản, người bệnh cần phải kết hợp song song giữa chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh đi kèm với việc sử dụng thuốc đặc trị.

1. Thay đổi chế ăn uống, lối sống

Việc chọn lựa thức ăn hằng ngày cho người bị nóng rát cổ họng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

 • Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc tăng kích thích tới cơ thắt thực quản dưới như đồ uống có ga, đồ chua nhiều axit như chanh, cam, bạc hà, dưa muối các loại… Chế độ ăn uống không lành mạnh kéo dài sẽ làm cho cơ thể gặp phải các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng…
 • Chọn lựa những thực phẩm có tính kiềm, trung hòa axit : Đó là các sản phẩm làm từ tinh bột như bánh mỳ, bột yến mạch..hay các sản phẩm đạm dễ tiêu.

 • Cần hạn chế tối đa việc sử dụng những gia vị cay nóng như hành, tỏi, tiêu, ớt,…
 • Tránh sử dụng những loại đồ uống có cồn cũng như các chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá..

Bên cạnh đó, người bị nóng rát cổ họng do tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cũng nên cố gắng giữ tinh thần luôn vui vẻ, tránh stress, căng thẳng vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, gây trào ngược nặng hơn.

2. Điều trị bằng đông y thảo dược Tỳ Bách Thảo

Để điều trị chứng nóng rát cổ họng hiệu quả, bên cạnh việc chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, phương pháp kết hợp sử dụng thuốc Đông Y Tỳ Bách Thảo sẽ đem lại sự hồi phục nhanh và hiệu quả hơn nhiều lần.

Tỳ Bách Thảo là một bài thuốc nguyên bản Đông Y gia truyền, được bào chế bằng tâm huyết và tay nghề cao của người thầy thuốc vùng đất Quảng từ 100% thảo dược thiên nhiên, bao gồm các loại quý hiếm và có công dụng cực hữu hiệu với bệnh lý Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản nói chung cũng như chứng nóng rát cổ họng nói riêng như Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh Kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo Quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo,…

Trải qua quá trình nghiên cứu nhiều năm về các thảo dược Đông Y có lợi trong việc chữa bệnh lý dạ dày cũng như sàng lọc kỹ nguyên liệu đầu vào và đặc biệt chú tâm trong khâu bào chế, Tỳ Bách Thảo luôn được tín dụng nhờ cam kết 100% không bổ sung thêm chất bảo quản nào. Bạn cũng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng thuốc vì công thức của Tỳ Bách Thảo đã được Bộ y tế chứng nhận và cấp giấy phép. Liệu trình điều trị với Tỳ Bách Thảo chỉ kéo dài từ 3 đến 6 liệu trình, người bệnh có thể nhận thấy sự hồi phục nhanh chóng và giảm rõ rệt mọi nguy cơ gây ra ung thư thực quản.

Uy tín của Tỳ Bách Thảo cũng được khẳng định rõ ràng nhất thông qua sự tin dùng bởi đông đảo các bệnh nhân bị nóng rát thực quản do bệnh lý dạ dày qua nhiều thế hệ ở cả trong và ngoài nước  Hơn thế nữa, Tỳ Bách Thảo còn phát huy được lợi ích đa năng trong việc điều trị một số triệu chứng bệnh lý khác do dạ dày gây ra như chứng đắng miệng, các triệu chứng khô miệng, tình trạng ợ hơi, ợ chua,.., giúp dạ dày luôn khỏe mạnh.

Dưới đây là lời chia sẻ của một khách hàng đã trị liệu thành công căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản với Tỳ Bách Thảo

“ Hơn 2 năm nay, tôi sống một cuộc sống đầy buồn tẻ. Tôi là người cũng ở tuổi trung niên bị bệnh trào ngược dạ dày mấy năm nay rồi. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc Tây Y nhưng vẫn không hết bênh. Cách đây mấy tháng một người bà con giới thiệu cho tôi Tỳ Bách Thảo. Mới đầu tôi vẫn chưa tin lắm nhưng vẫn dùng vì còn hy vọng chữa bệnh. Đúng như những gì người bà con nói, tôi uống được gần 1 hộp thì bệnh giảm. Tôi kiên trì theo đúng liệu trình, sau 2 tháng tôi đã cảm thây khỏe mạnh và dễ chịu hơn rất nhất nhiều – Anh Linh, quận 12 tp Hồ Chí Minh

Nóng rát thực quản ở giai đoạn đầu không đem đến những nguy hại lớn cho sức khỏe. Mặc dù vậy, nếu tình trạng nóng rát kéo dài quá lâu sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến thực quản gây ra biến chứng. Do đó, khi phát hiện tình trạng nóng rát thực quản kéo dài bất thường, bạn cần phải thăm khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời nhất.

Post Comment