Friday, 19 Oct 2018
Chia sẻ Tin Tức

Nên uống trà loại nào tốt nhất cho dạ dày?

Nên uống trà loại nào tốt nhất cho dạ dày?
5 (100%) 1 vote

Dạ dày là một trong những cơ quan đóng vai trò chủ chốt trong hệ tiêu hoá nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Chế độ ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của dạ dày. Do đó, việc uống loại trà nào có lợi cho dạ dày cũng là một vấn đề đang được không ít người quan tâm.

Dạ dày có chức năng gì?

Ống tiêu hóa ở người gồm Khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non (tá tràng, hổng tràng, hồi tràng) và ruột già (đại tràng) thông với nhau và được ngăn ra bởi các cơ thắt tâm vị, môn vị.,…Dạ dày là phần phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa. Phía trên dạ dày là thực quản được ngăn với nhau bởi cơ thắt tâm vị. Phía dưới dạ dày là tá tràng – phần đầu của ruột non được ngăn cách với nhau bởi cơ thắt môn vị.

Thức ăn sau khi được nghiền nát bằng động tác nhau sẽ được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, sau thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản và đến dạ dày. Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị. Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị bởi dạ dày, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.

Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Độ pH thấp này là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể người. Tuy nhiên độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Top 5 loại trà có lợi cho dạ dày

Để có thể duy trì lượng axit dạ dày ở mức độ bình thường, đảm bảo cho hoạt động của dạ dày luôn diễn ra suôn sẻ, không gặp vấn đề, bạn nên tăng cường bổ sung một số loại trà sau:

1. Trà hoa cúc

Hoa cúc được xem như là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên thế giới có chứa đặc tính chống viêm, chống co thắt và làm dịu dạ dày. Hoa cúc còn được biết đến với khả năng làm giảm đau bụng, hội chứng ruột kích thích, khó tiêu và đầy hơi chướng bụng.

Sản phẩm trà được chế biến từ hoa cúc, do đó, cũng thường được khuyên dùng cho những người gặp vấn đề về dạ dày – ruột, Trà Hoa cúc có tính chống viêm, chống co thắt và huyết tương, có nghĩa là nó có thể làm dịu thành đường ruột. Uống trà cà rốt có thể làm giảm khí và thúc đẩy sự thư giãn, có thể làm giảm sự khó chịu ở bụng do lo lắng và căng thẳng đồng thời giúp trung hoà axit, ngăn ngừa và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản vô cùng hiệu quả.

2. Trà gừng

Gừng không chỉ là một gia vị quen thuộc, thường xuất hiện trong nhiều món ăn, nước chấm của các gia đình Việt mà còn là một thảo dược Đông Y quý giá. Theo các thầy thuốc Đông Y, gừng có tính ấm, vị hơi cay, tác dụng tốt trong việc điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hoá, trong đó có các bệnh về dạ dày nói riêng.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng một củ gừng đập dập, pha với nước ấm hoặc có thể thêm một chút mật ong cho dễ uống để sử dụng sau bữa ăn hằng ngày từ 30 đến 45 phút. Đơn giản hơn, bạn cũng có thể lấy vài lát gừng tươi để ngậm trong miệng sau khi ăn. Phương pháp này sẽ giúp bổ sung nhanh chóng nhiều dưỡng chất từ gừng, tăng cường sức khoẻ cho dạ dày đồng thời đem đến một số lợi ích khác như giảm đi chứng buồn nôn, say xe, chóng mặt, có lợi cho phụ nữ đang mang thai,…

3. Trà cam thảo

Rễ cây cam thảo được biết đến là một trong những vị thuốc Đông Y có thể được sử dụng để làm các loại trà, đem đến tác dụng đa dạng cho dạ dày. Trung tâm Y khoa của Đại học Maryland tuyên bố rằng cam thảo có thể giúp bảo vệ bạn khỏi loét dạ dày tương tự như khi khi bạn uống aspirin, đặc biệt là cam thảo không chứa chiết xuất có tên là glycyrrhizin – an toàn hơn cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, cam thảo lại có tác dụng phụ là có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu. Do đó, khi sử dụng trà cam thảo, bạn nên chú ý đến liều lượng. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng một tách trà cam thảo, pha loãng, uống sau bữa ăn sáng hoặc trưa tầm 30 đến 45 phút.

4. Trà xanh

Trong vài năm gần đây, trà xanh dần trở thành một loại thức uống được yêu thích bởi người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau bởi tính thanh mát, vị ngon, dễ uống. Trà xanh là một trong những loại trà lành mạnh nhất có tác dụng tăng cường trí nhớ , tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc, Việt Nam, trà xanh giữ lại chất chống oxy hóa và polyphenol rất có lợi cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu y tế khác, trà xanh còn được xem là một vị cứu tinh dành cho những ai đang mắc các bệnh về dạ dày với công dụng đẩy nhanh việc phục hồi các vết loét dạ dày, tham gia hỗ trợ trung hoà axit dạ dày, ngăn ngừa trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, cũng giống như trà cam thảo, trà xanh chỉ nên uống một lượng vừa phải mỗi ngày, không nên quá lạm dụng.

5. Trà dây

Trà dây hay còn gọi là chè dây, là một sản phẩm trà phổ biến đến từ vùng núi rừng Tây Bắc. Sản phẩm trà này luôn được các chuyên gia y tế khuyên dùng cho dạ dày với nhiều tác dụng như:

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm trà dây phơi khô truyền thống để hãm với nước và uống hằng ngày hoặc sử dụng sản phẩm trà dây túi lọc tiện lợi để uống thay nước lọc. Uống trà dây thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho dạ dày luôn khoẻ mạnh, không mắc phải các bệnh lý nguy hiểm.

Sử dụng sản phẩm trà dây Tỳ Bách Thảo – an tâm nguồn gốc, đảm bảo chất lượng

Trà dây là một sản phẩm cần đạt được tiêu chuẩn nuôi trồng và sản xuất tốt nhất để duy trì được các  dưỡng chất giúp điều trị bệnh ở bên trong. Nếu người bệnh chọn mua các sản phẩm trà dây với nguồn gốc không rõ ràng sẽ dễ có thể dẫn đến các tác dụng phụ ngoài mong muốn cho cơ thể

Trà Dây tại Tỳ Bách Thảo là sản phẩm trà dây Lava dạng túi lọc được chế biến 100% từ Trà Dây nguyên chất, không bổ sung thêm chất bảo quản, hương liệu hay phẩm màu, hoàn toàn giữ lại được hương vị thơm ngon tự nhiên nhất của Trà Dây cũng như các dưỡng chất bên trong.Đây là sản phẩm được cam kết chế biến từ các lá trà dây được thu hoạch tại vùng Sapa, Cao Bằng trong những tháng 5 đến 10.

Một số công dụng chính của sản phẩm trà dây gồm: Chữa trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, dạ dày nhiễm vi khuẩn HP, người bị no hơi, ợ chua, trào ngược thức ăn.

Người bệnh chỉ cần pha sản phẩm trà dây uống theo tỷ lệ 3 túi lọc với 1 lít nước nóng và uống vào sáng sớm hoặc trước khi ăn 30 phút. Sử dụng liên tục trên 4 tháng kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt nhất.

Ngoài ra, các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể tham khảo thêm biện pháp uống kết hợp trà dây với phương thuốc Đông y Tỳ Bách Thảo để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Sự kết hợp giữa Trà Dây và phương thuốc Đông y Tỳ Bách Thảo đã góp phần chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho hơn 200.000 bệnh nhân khắp từ trong và ngoài nước trong suốt hơn 10 năm qua, đã nhận được sự kiểm định và công nhận của Bộ Y Tế.

Việc tăng cường sử dụng 5 loại trà kể trên sẽ không chỉ  hỗ trợ dạ dày khoẻ mạnh, tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm mà còn đem đến nhiều công dụng khác với sức khoẻ. Tuy nhiên, các sản phẩm trà cần được sử dụng với liều lượng vừa phải, hợp lý để có thể phát huy hiệu quả tối đa nhất.

Post Comment