Friday, 23 Aug 2019
Chia sẻ

Hẹp môn vị là gì ? Nguy cơ ung thư dạ dày nếu không phát hiện

Hẹp môn vị là gì ? Nguy cơ ung thư dạ dày nếu không phát hiện
5 (100%) 1 vote

Bệnh hẹp môn vị dạ dày liên quan đến nhiều nguyên nhân cũng như biến chứng khác nhau. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh sẽ giúp người bệnh có những biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời nhất.

Bệnh hẹp môn vị là gì?

Trong cấu tạo của hệ tiêu hóa, môn vị là một văn cơ bắp nằm giữa dạ dày và ruột non. Môn vị đóng chức nắng chính là lưu giữ thức ăn trong dạ dày trước khi đưa thức ăn đến giai đoạn tiêu hóa tiếp theo.

Hẹp môn vị, hay được gọi là tắc nghẽn môn vị là một tình trạng gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của người bệnh. Bệnh xảy ra khi van môn vị trở nên dày hơn và phình to bất thường, khiến thức ăn không thể đi vào ruột non, gây tắc nghẽn

Bệnh nhân hẹp môn vị đa phần là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đặc biệt là ở bé trai. Trẻ trên 6 tháng tuổi hiếm khi mắc bện. Thỉnh thoảng, bệnh nhân hẹp môn vị cũng có thể là người trưởng thành. Hẹp môn vị cũng được liệt vào nhóm những bệnh lý cần được đặc biệt lưu ý vì có nguy cơ cao chuyển thành ung thư môn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh hẹp môn vị

Nguyên nhân gây ra bệnh hẹp môn vị ở người trưởng thành và trẻ em có một số điều khác biệt, cụ thể:

1. Ở người lớn

Bệnh hẹp môn vị ở người lớn có thể vừa là triệu chứng vừa là biến chứng của một số căn bệnh sau:

 • Bệnh dạ dày- tráng: Đây được xem là một nguyên nhân bệnh lý phổ biến nhất dẫn đến hẹp môn vị.  Vị trí hẹp là môn vị hay bờ cong bé gần môn vị. Hẹp môn vị do bị bệnh dạ dày tá tràng là tác dụng của phối hợp hiện tượng tại ổ loét, gây phù niêm mạc dẫn đến hẹp tá tràng.
 • Bệnh ung thư môn vị: Đây là bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Ống môn vị bị hẹp là do các khối u phát triển quá lớn gây chèn ép, bít đường ống.
 • Bệnh ung thư hang vị dạ dày: Ung thư hang vị làm xuất hiện các vết loét hoặc các khối u, thành dạ dày lúc này bị cộm lên làm hẹp lòng hang vị, ảnh hưởng dẫn đến hẹp môn vị. Khối u ung thư phát triển càng to thì tình trạng hẹp môn vị càng tồi tệ.

 • Ngoài ra, hẹp môn vị còn có thể liên quan đến một số căn bệnh khác như: Polyp dạ dày, môn vị lớn bất thường, sa dạ dày đoạn gần môn vị, teo cơ hang vị, hẹp trong bệnh Lympho hạt,giang mai, bị sẹo bỏng, ung thư đầu tụy, u tụy…

2. Ở trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ, nguyên nhân hẹp môn vị có thể liên quan đến một số yếu tố như:

 • Giới tính: Theo các nghiên cứu y học, tỷ lệ các bé trai có nguy cơ mắc phải hẹp môn vị luôn cao hơn so với các bé gái.
 • Sinh non: Sinh non thường gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe của trẻ, dẫn đến một số bệnh lý, trong đó có bệnh hẹp môn vị.
 • Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu chỉ ra rằng tính di truyền đóng vai trò quan trọng gây ra bệnh. Khoảng 20% bé trai và 10% bé gái thường phát triển bệnh nếu bố hoặc mẹ chúng mắc bệnh hẹp môn vị
 • Hút thuốc khi mang thai: Hút thuốc không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ mà còn gián tiếp tác động đến nguy cơ mắc bệnh hẹp môn vị của trẻ nhỏ. Cụ thể, trẻ nhỏ có mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần những trẻ khác.

Dấu hiệu của bệnh hẹp môn vị

Dấu hiệu nhân biết bệnh hẹp môn vị còn có thể phân biệt khác nhau tùy theo độ tuổi

1. Ở người lớn

Người bệnh sẽ có những triệu chứng như:

 • Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, biểu hiện rõ rệt nhất mà người bệnh có thể nhận biết được là đau vùng bụng trên rốn (hay còn gọi là đau vùng thượng vị), chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tình trạng này sẽ diễn ra ngay sau khi người bệnh ăn, đặc biệt là lúc ăn no vì sẽ gây ra tình trạng ứ nghẹn thức ăn nặng hơn ở van môn vị.  Tình trạng đau, tức này có thể kết thúc nếu người bệnh nôn hết lượng thức ăn trên ra ngoài. Các triệu chứng cũng sẽ dịu bớt nếu người bệnh ngồi hoặc đứng, thay vì nằm.

 • Giai đoạn bệnh phát triển: Khi chứng hẹp môn vị đã bước vào giai đoạn nặng hơn, tần suất các cơn đau, tức bụng cũng sẽ tăng lên, thông thường khoảng 2-3 giờ sau mỗi bữa ăn. Thức ăn ngày hôm trước không thể tiêu hóa nên bệnh nhân sẽ chướng bụng và tìm mọi cách để nôn ra ngoài. Cơ thể suy nhược rõ rệt, có dấu hiệu mất nước, da khô và mắt trũng xuống.
 • Giai đoạn cuối: Bước vào giai đoạn cuối của bệnh hẹp môn vị, cũng là giai đoạn đầu khởi phát ung thư môn vị, tình trạng trạng nôn ít hơn nhưng đau bụng liên tục không dứt, khi nôn ra thức ăn có mùi thối và cơ thể suy nhược trầm trọng.

2. Ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé sơ sinh khi mắc phải bệnh hẹp môn vị sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Nôn mửa: Việc tắc nghẽn môn vị sẽ khiến trẻ nôn chớ  hoặc nôn ngay sau khi cho bú, hoặc sau vài giờ.  Tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh. Do đó, trẻ sẽ luôn ở trong tình trạng bụng rỗng, dù bị nôn nhưng vẫn luôn thèm bú.
 • Mất nước, táo bón và bất thường về cân nặng cũng là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh bị hẹp môn vị do chức năng tiêu hóa bị suy giảm.
 • Co thắt dạ dày: Việc các cơ dạ dày cố gắng ép thực phẩm qua môn vị cũng khiến trẻ có dấu hiệu của co thắt dạ dày, gây cho trẻ tình trạng đau, chướng bụng.

Các biện pháp để điều trị bệnh hẹp môn vị

Hẹp môn vị thường được điều trị theo một số phương pháp phổ biến sau:

 • Điều trị nội khoa: Biện pháp này hướng đến mục đích bù dịch-điện giải để nâng cao thể trạng và sức đề kháng của bệnh nhân. Thêm vào đó, các bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh dùng kèm theo các thuốc kháng tiết, thuốc điều trị bệnh loét nếu như nguyên nhân gây hẹp môn vi là do loét ở giai đoạn đầu.

 • Đối với hẹp do bệnh ung thư dạ dày:  Với nguyên nhân này, bệnh nhân buộc phải tiến hành cắt bỏ toàn bộ dạ dày hoặc cắt bán phần dạ dày tùy theo vị trí kích thước giai đoạn khối u và toàn trạng của bệnh nhân (Hội chứng dumping syndrome) . Trừ những trường hợp đặc biệt: Khi bệnh nhân quá yếu hoặc tổn thương lan rộng hay có di  căn, sẽ phẫu thuật nối vị tràng tạm thời. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của bệnh, việc phẫu thuật sẽ hầu như không còn tác dụng nữa. 
 • Đối với hẹp do loét dạ dày – tá tràng mãn tính: Người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật cắt đoạn 2/3 dạ dày.  Nếu bệnh nhân yếu, mắc các bệnh mạn tính như: suy tim, lao, hen… được chỉ định phẫu thuật nối vị tràng đơn giản. 

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần lưu ý: 

 • Đặt túi ấm trên đường mổ cảm thấy khó chịu
 • Gọi cho bác sĩ nếu vẫn nôn mửa, bị sụt cân hoặc tiếp tục không lên cân, có vẻ mỏi mệt, không đi cầu trong 1 hoặc 2 ngày.
 • Thăm khám ngay nếu bị đau, sưng tấy, bị đỏ, chảy máu hoặc ở chổ đường mổ bị chảy nước, bị sốt
 • Phải đến tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Bệnh hẹp môn vị ở giai đoạn đầu chỉ gây ra những khó chịu cho hệ tiêu hóa, hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, nguy cơ biến chứng thành ung thư là khá cao. Việc thường xuyên theo dõi sức khỏe là điều khá cần thiết để mọi người có thể nhận biết được các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và bệnh hẹp môn vị nói riêng.

Post Comment