Tuesday, 7 Apr 2020
Ợ Hơi Ợ Chua

Ợ hơi ợ chua có phải là mang thai không ? hay là bị bệnh gì ?

Ợ hơi ợ chua có phải là mang thai không ? hay là bị bệnh gì ?
5 (100%) 1 vote

Ợ hơi, ợ chua đi kèm với cảm giác buồn nôn thường là những biểu hiện điển hình của việc mang thai. Tuy nhiên, có phải khi nào ợ hơi và ợ chua cũng là do mang thai hay không? Liệu ợ hơi, ợ chua còn liên quan đến căn bệnh nào khác? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau của Tỳ Bách Thảo

Ợ hơi, ợ chua là hiện tượng gì?

Theo hoạt động tiêu hóa thức ăn bình thường, khi thực phẩm được đưa vào miệng, cơ thực quản sẽ giản ra để mang các loại thực phẩm này đi xuống dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn sẽ được tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Phần chất căn bã còn lại sẽ được đưa xuống hậu môn và thải ra ngoài qua con đường đại tiện.

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, những hoạt động này đôi khi sẽ gặp trục trặc, cơ thắc giữa thực quản và dạ dày bị giãn ra gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua lên cổ họng.  Cụ thể:

  • Quá trình bao tử tích tụ quá nhiều khí, sau đó được thoát ra ngoài qua đường miệng, thường đi kèm với âm thanh và đôi khi có mùi hôi được gọi là ợ hơi hay gọi tắt là ợ. Khoa học lý giải điều này là do bao tử giải pháp lượng khí dư để giảm áp lựng tác động lên phần bụng.
  • Trong khi đó ợ chua lại liên quan đến lượng acid dư thừa trong dạ dày. Bình thường, lượng acid này sẽ đóng vai trò hỗ trợ sự tiêu hóa thức ăn hay tiêu diệt một số vi khuẩn lẫn lộn trong thực phẩm sau khi được đưa vào dạ dày. Acid này không làm tổn thương dạ dày nhờ cấu trúc dạ dày có một lớp bảo vệ, có thể chịu được môi trường acid. Tuy nhiên, khi cơ thể gặp một số vấn đề hay bệnh lý, lượng aicd này sẽ bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, tạo sự khó chịu hay ợ lên vị chua do acid gây ra.

Ợ hơi và ợ chua có phải là do mang thai?

Khi người phụ nữ mang thai thì hormone nội tiết sẽ tăng cao lên là do cơ thắt giữa thực quản với dạ dày giãn ra dẫn đến tình trạng các bà bầu hay bị ợ hơi, đầy hơi, gây ra cảm giác buồn nôn. Do đó, những triệu chứng như ợ hơi và ợ chua hoàn toàn có thể được xem là liên quan đến biểu hiện của việc mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, ợ hơi và ợ chua không được xem là dấu hiệu chính của việc mang thai. Ngược lại, nếu thường xuyên bị ợ hơi và ợ chua kéo dài, tần số nhiều trong ngày thì có thể bạn đã mắc phải nhiều chứng bệnh nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể mà phổ biến nhất là các bệnh liên quan đến dạ dày và thực quản. Một số trường hợp ăn uống và sinh hoạt không khoa học cũng có thể gây ra tình trạng ợ hơi và ợ chua.

Những nguyên nhân thường gặp gây ra ợ hơi và ợ chua

Nếu phát hiện bản thân thường xuyên gặp phải tình trạng ợ hơi và ợ chua, có thể bạn đang gặp phải một trong các vấn đề sau đây:

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi và ợ chua được xem là hai biểu hiện cơ bản nhất mà các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản mắc phải. Có lên đến 70% bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản mắc phải các chứng ợ hơi và ợ chua.

Lý giải điều này, các chuyên gia y tế cho rằng khi bị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng acid dư thừa bị trào ngược từ dạ dày lên phần thực quản, tạo áp lực khiến cho nước bọt tiết ra nhiều để trung hòa lượng acid này đồng thời gây ra các chứng ợ để giải thoát hơi.

Người bệnh còn có thể mắc phải các triệu chứng khác đi kèm như nuốt nước bọt nhiều hơn người bình thường, quá trình này cũng kèm với việc nuốt lượng hơi thừa vào trong, vô tình tạo nên nguyên nhân khiến trào ngược và ợ hơi diễn ra nhiều hơn.

2. Viêm dạ dày

Những người bị viêm dạ dày sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn dẫn đến việc dạ dày bị đầy chướng do chậm tiêu. Thức ăn bị dồn ứ lại ở dạ dày, buộc dạ dày phải tự giải phóng cho bản thân bằng cách giảm bớt áp lực thông qua ợ hơi. Hiện tượng ợ hơi và ợ chua thường gặp ở 80% bệnh nhân bị viêm dạ dày.

3. Nhóm các nguyên nhân liên quan đến sinh hoạt, ăn uống

Ngoài hai bệnh lý nguy hiểm nói trên, người bệnh còn có thể bị ợ hơi, ợ chua do các nguyên nhân sau:

  •  Do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa, làm cho dạ dày không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men rồi sinh ra dư hơi.
  • Do bị stress: Áp lực công việc, học tập khiến cho tinh thần căng thẳng, mệt mỏi,… cũng là nguyên nhân gậy ợ hơi ợ chua. Để lâu gây ảnh hưởng đến các bệnh liên quan đến dạ dày như: đau dạ dày, đau dạ dày cấp tính, đau dạ dày mãn tính và có thể dẫn đến các bệnh viêm đường tiêu hóa do axit gây ra như bệnh viêm trực tràng, viêm dạ dày…

  • Do chế độ ăn uống: Sử dụng dụng các thực phẩm có mùi như tỏi, hành, các loại gia vị cay, nóng, chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê, thuốc lá, thức uống có ga, đồ chiên,… là một trong những nguyên nhân gây ợ hơi ợ chu

Mặc dù ợ hơi và ợ chua cũng là một trong những biểu hiện thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu tình trạng ợ hơi và ợ chua kéo dài và có tần suất xuất hiện nhiều trong ngày, bạn nên đi khám để đề phòng cũng như phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể.

Post Comment