Thursday, 21 Mar 2019
Chia sẻ

Hang vị dạ dày là gì ? Nằm ở đâu trong cơ thể ?

Hang vị dạ dày là gì ? Nằm ở đâu trong cơ thể ?
5 (100%) 2 votes

Hang vị là một trong những bộ phận cấu thành nên dạ dày, đóng nhiều vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu không có được chế độ chăm sóc phù hợp, hang vị cũng có rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, phổ biến nhất là bệnh viêm hang vị

Hang vị là bộ phận như thế nào?

Khi quan sát trên trực diện mô hình, chúng ta sẽ thấy được dạ dày có hình dạng giống chữ J, đây cũng là phần cơ quan tiêu hóa có khả năng phình to nhất. Phần phía trên của dạ dày được nối với thực quản, còn phía dưới thì gắn với ruột non. Cấu tạo của dạ dày hoàn chỉnh bao gồm có hang vị và 6 thành phần khác: Tâm vị, phình vị, bờ cong lớn, bờ cong nhỏ, thân vị, hang vị, môn vị.

Trong cấu tạo của dạ dày, hang vị là bộ phận nằm ở phần thấp nhất, nằm ngay sau môn vị, với chiều dài chỉ khoảng từ 3-5cm, được che phủ và bao bọc bởi lớp niêm mạc dạ dày khá chắc chắn, không tiết ra acid. Vị trí của hang vị cũng nằm gần với cơ thắt môn vị – nơi tiếp xúc giữa dạ dày và tá tràng.

Hang vị đóng chức năng gì trong cơ thể

Dạ dày đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, cơ chế hoạt động cũng bộ phận này cũng được phân chia rõ ràng cho từng thành phần khác nhau. Cụ thể quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở dạ dày sẽ được diễn ra như sau:

Khi thức ăn được nhu động sóng của thực quản đẩy xuống, dạ dày cũng sẽ nhanh chóng tạo ra nhu động sóng theo dạng co bóp để có thể chuyển hóa thức ăn. Tại đây, các thức ăn sẽ được dạ dày nghiền và trộn, đi kèm với những enzym và dịch vị khác nhau. Thức ăn sau khi đã được xử lý nghiền, trộn sẽ được đẩy tiếp vào phần thân dạ dày rồi mới đến hang vị dạ dày.

Nhu động do dạ dày tạo nên còn giúp mở môn vị bằng cách ép nhũ trấp tới hang vị bằng áp lực cực lớn. Do đó, có thể nói, hang vị là một bộ phận có vai trò hỗ trợ cũng như tham gia chuyển hóa thức ăn thành dạng nhỏ để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Hang vị dạ dày có nguy cơ bị mắc phải những bệnh gì?

Giống như rất nhiều bộ phận khác trong hệ tiêu hóa, hang vị dạ dày cũng luôn bị đe dọa bởi nhiều loại bệnh khác nhau. Trong đó, có thể kể đến hai nhóm bệnh liên quan đến hang vị nguy hiểm nhất hiện nay là:

1. Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh gây ra do phần niêm mạc trong dạ dày bị viêm. Bệnh viêm hang vị dạ dày có nhiều đặc điểm giống với bệnh đau dạ dày như người bệnh thương gặp phải các cơn đau âm ỉ, dữ dội và thậm chí còn đau nhiều hơn sau khi ăn.  Hiện nay, có 3 loại viêm hang vị dạ dày chính:

  • Viêm hang vị dạ dày bề mặt: hay còn gọi đơn giản là viêm hang vị dạ dày, gây ra sự bong tróc của các tế bào biểu mô hình trụ ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch nhầy bảo vệ của các tế bào
  • Viêm hang vị dạ dày ăn mòn: là tình trạng viêm hang vị dạ dày cấp tính với tình trạng phù nề niêm mạc và xuất huyết mao mạch, có tổn thương, sẹo

  • Viêm hang vị dạ dày xuất huyết : hay còn gọi là viêm xung huyết hang vị dạ dày là kết quả của viêm dạ dày ăn mòn, mà khi các vết ăn mòn sâu hơn, chạm đến các mạch máu và tổn thương các mô của niêm mạc và nội mô

Triệu chứng thường gặp của viêm hang vị dạ dày:

  • Đau phần trên rốn, đây là triệu chứng thường gặp nhất. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội.
  • Thời gian đầu khi mới phát bệnh, phần viêm mạc trên hang vị chỉ xuất hiện vết trượt nông khi đó người bệnh chưa cảm thấy đau. Khi bệnh chuyển biến nặng hoặc đi nội soi đường tiêu hóa mới phát hiện ra.
  • Viêm hang vị nhẹ cơn đau sẽ nặng hơn khi ăn, đau về đêm nhiều hơn là ban ngày. Đặc biệt khi ăn đồ chua hoặc cay nóng, uống rượu bia cơn đau sẽ đau tăng nhiều.
  • Khi bệnh chuyển nặng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều nay cả khi no, thậm chí là đau âm ỉ cả ngày lẫn đêm.
  • Buồn nôn: do sự viêm loét lớp lót dạ dày nên người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn, thường kèm theo triệu chứng khó tiêu, có thể dao động từ nhẹ đến nặng, nôn mửa tùy từng tình trạng bệnh. Hệ quả tất yếu là người bệnh cảm thấy chán ăn.
  • Thay đổi màu phân: đây là tình trạng khi bị xuất huyết trong dạ dày gây ra tình trạng này. Phân có màu tối, lẫn dịch nhầy hoặc máu tươi gần giống với triệu chứng của bệnh kiết lỵ

2. Hẹp hang vị dạ dày

Hẹp hang vị dạ dày là căn bệnh đứng thứ 2 về mức độ các bệnh phổ biến ở hang vị, sau viêm hang vị. Đây cũng đồng thời là căn bệnh được đánh giá cực nguy hiểm, chỉ sau loét dạ dày. Nó được chia thành 3 giai đoạn chính với những triệu chứng khác nhau:

  • Giai đoạn đầu: Bệnh nhân thấy xuất hiện những cơn đau bụng âm thầm nhưng nhiều lúc lại quặn, dữ dội thêm. Nhất là khi vừa ăn xong. Ngoài ra, còn một số biểu hiện khác: chướng bụng, khó tiêu, ăn không ngon

  • Giai đoạn giữa: Các cơn đau kéo đến sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng. Trong lúc đau có cảm thấy bụng tức. Thể trạng gầy gò, ốm yếu, suy nhược cơ thể
  • Giai đoạn cuối: Bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, bụng chướng, đau dữ dội. Nôn ít hơn nhưng có mùi thối, khó chịu. Cơ thể suy nhược trầm trọng

Nguyên nhân gây nên bệnh ở hang vị

Hai căn bệnh về hang vị kể trên có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn: H. Pylori, H. Heilmannii, và Streptococci.
  • Nhiễm virut: do Cytomegalovirus gây ra
  • Nhiễm nấm như nấm Candida, nấm Histoplasmosis, và nấm Phycomycosis
  • Nhiễm trùng ký sinh trùng như giun tròn Anisakiasis
  • Căng thẳng cấp tính
  • Tiếp xúc với bức xạ
  • Dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm
  • Trào ngược mật từ ruột non lên dạ dày
  • Tình trạng thiếu máu cục bộ: thiếu máu dẫn đến dạ dày
  • Các loại thuốc như NSAIDs, Aspirin, Naproxen, các chất bổ sung chất sắt, Cocaine, Steroid và hóa chất trị liệu
  • Chấn thương trực tiếp

Cách phòng ngừa và bảo vệ hang vị dạ dày

Các căn bệnh liên quan đến hang vị dạ dày kể trên đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Bệnh có thể tìm thấy ở bất kì độ tuổi cũng như giới tính nào, do đó, mỗi người cần phải có được những biện pháp để bảo vệ hang vị và phòng ngừa bệnh. Cụ thể, bạn nên:

  • Có chế độ ăn uống khoa học: Ăn chạm nhai kỹ, không ăn vội vàng, ăn quá no hay tiêu thụ nhiều thực phẩm khó tiêu cùng một lúc để giúp làm giảm áp lực tiêu hóa lên dạ dày nói chung cũng như hang vị nói riêng.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm cay, mặn, chua hoặc các gia vị như tiêu, tỏi, mù tạt, ớt hay dấm,..trong thực đơn ăn uống hằng ngày.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê, thuốc lá.

  • Tăng cường các bài tập thể dục mỗi ngày, đặc biệt là những bài tập nhẹ, giúp cơ thể thư giãn như đi bộ, chạy bộ, tập yoga nhằm tăng cường sức đề kháng, chống bệnh tật.
  • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý tránh làm quá sức gây mệt mỏi, stress. Vì đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây bệnh.
  • Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày. Uống khoảng 2,5 lít giúp cơ thể thanh lọc, giải độc và cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày.

Hang vị tuy chỉ là một bộ phận nhỏ trong dạ dày nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Do đó, mỗi người cần phải có lối sống và sinh hoạt khoa học để bảo vệ hang vị nói riêng và dạ dày nói chung để phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm.

 

Post Comment