Friday, 23 Aug 2019
Chia sẻ

Há miệng có tiếng kêu lạo xạo thì phải làm sao?

Há miệng có tiếng kêu lạo xạo thì phải làm sao?
5 (100%) 1 vote

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe từ trước đến nay luôn cần được quan tâm hàng đầu. Mỗi một triệu chứng bất thường nào xảy ra trên cơ thể, dù là nhỏ nhất thì cũng phải cần được chú ý. Chẳng hạn như triệu chứng há miệng có tiếng kêu lạo xạo, đây là một vấn đề nhỏ nhưng không nhỏ đối với sức khỏe của chúng ta. Bạn có biết khi mắc phải trường hợp này ta phải làm như thế nào không?

ha-mieng-co-tieng-keu
Há miệng có tiếng kêu lạo xạo thì phải làm sao?

Vì sao há miệng lại có tiếng kêu lạo xạo?

Khi nhai bất kì thứ gì, ở phần thái dương hàm (vùng phía trong của hàm) lại phát ra tiếng kêu lạo xạo. Thỉnh thoảng tiếng kêu đó lại biến mất và nó cũng không hề ảnh hưởng nghiêm trọng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên bạn đừng chủ quan, tiếng kêu lạo xạo đó mặc dù chỉ làm ta bị đau trong chốc lát nhưng lại là một dấu hiệu cho bệnh lí nghiêm trọng đấy.

Nếu thường xuyên nghe phải tiếng động khi nhai, có thể bạn đã mắc phải bệnh “rối loạn thái dương hàm” rồi đấy. Cụ thể về các nguyên nhân gây ra chứng bệnh này:

– Do bạn thường xuyên nghiến chặt răng, hàm làm cho khớp răng bị rối loạn.

– Khi bạn thường xuyên lo lắng.

– Răng mọc lệch, mọc chen nhau hay mọc không đều cũng tác động rất lớn đến khớp răng.

– Hàm, đầu hay cổ bị chấn thương.

– Bị viêm đa khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Người ta thống kê được ở các nước đang phát triển có khoảng 10% dân số mắc phải bệnh này.

Các triệu chứng và biểu hiện khi mắc phải bệnh rối loạn thái dương hàm

Khi bị rối loạn thái dương hàm, biểu hiện đầu tiên là bệnh nhân sẽ thấy rất khó nhai khi ăn, há miệng đau do các cơ co thắt, đặc biệt là ở miệng phát ra tiếng kêu lạo xạo.Các biểu hiện cụ thể như:

– Ở cơ nhai:

Khi mắc phải bệnh này, việc cơ nhai bị đau là điều không tránh khỏi. Cơ thái dương vùng mặt của bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, luôn căng tức và mỏi. Các cơ co thắt sẽ làm cho người bệnh cảm thấy đau, thường đau ở cơ nhai, có thể ở vùng trước tai hoặc ở khớp thái dương hàm. Các cơn đau này sẽ tăng lên khi bạn nhai quá nhiều hay gặp phải đồ ăn cứng.

Bên cạnh việc đau ở cơ nhai, bệnh này còn có thể dẫn tới các triệu chứng khác như đau đầu, đau tai, đau mặt và hàm. Thậm chí họ sẽ cảm thấy rất khó khăn khi há miệng hay dù cho đó chỉ là một động tác nhỏ.

Ở khớp răng:

Há miệng có tiếng kêu lạo xạo cũng là một biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh này. Khi chỉ một mình bệnh nhân nghe được tiếng động thì không quá lo lắng, nhưng đến người bên cạnh cũng có thể nghe thấy thì bệnh đã quá nặng rồi đấy. Lúc này là do tổn thương của bệnh đã đi vào khớp, sẽ rất khó điều trị. Vậy nên khi phát hiện ra bệnh thì phải nhanh chóng điều trị để không dẫn đến trường hợp xấu nhất.

Ngoài ra, người mắc phải bệnh loạn thái dương hàm còn có nguy cơ bị giãn khớp, nếu để lâu, bệnh có thể chuyển thành trật khớp, dính khớp. Nguy hiểm hơn nữa là các đĩa khớp sẽ bị thủng rồi dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng. Bạn cần nhanh chóng chữa chạy, không nên chủ quan nếu không bệnh sẽ tiếp tục chuyển biến xấu theo thời gian đấy.

Cách điều trị bệnh loạn thái dương hàm

Bệnh này sẽ không quá khó chữa nếu như bạn không chủ quan với những triệu chứng dù nhỏ nhất. Nếu như bị nhẹ, bệnh này sẽ tự biến mất sau một thời gian, nhưng khi bệnh đã nặng thì bạn cần phải đến bác sĩ gấp. Việc điều trị bệnh này gồm có hai loại:

Điều trị trực tiếp: Là các bác sĩ phải can thiệp vào bộ răng và hệ thống nhai của bệnh nhân bằng nhiều cách tùy vào tình trạng, chẳng hạn như nhổ răng, điều chỉnh các khớp lệch, phục hình, phẫu thuật chỉnh hàm,…

Điều trị bằng thuốc: Khi bệnh không nặng đến mức phải phẫu thuật, có thể điều trị bằng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau. Ngoài ra, có thể trị liệu bằng các phương pháp như xoa nắn, chườm nóng chỗ hàm bị đau, tập vận động nhẹ nhàng hàm dưới.

Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân, thời gian để điều trị bệnh này cũng khác nhau. Nếu mắc bệnh này dưới 1 tháng và được điều trị tốt thì tỉ lệ thành công sẽ là 100% và hoàn toàn trở lại bình thường trong khoảng 5 ngày. Còn thời gian mắc bệnh lâu (khoảng 6 tháng trở lên) thì bệnh đã bắt đầu chuyển biến xấu, lúc này khả năng thành công sẽ chỉ còn khoảng 70 – 80%.

Bệnh gì cũng vậy, để càng lâu càng nguy hiểm, càng khó chữa, rối loạn thái dương hàm cũng không ngoại lệ. Vậy nên nếu có những biểu hiện dù là nhỏ nhất thì mọi người cũng nên đến khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời nhé.

Cách phòng chống bệnh rối loạn thái dương hàm

Khi há miệng hay nhai bất cứ thứ gì khiến miệng bạn có tiếng kêu lạo xạo, bạn nghi ngờ mình mắc phải bệnh rối loạn thái dương hàm. Hãy áp dụng một số biện pháp sau để ngăn ngừa và phòng chống bệnh đó:

– Loại bỏ ngay thói quen nghiến chặt răng.

– Khi nhai thức ăn nên nhai đều cả hai bên hàm.

– Thường xuyên thư giản đầu óc để tránh stress.

– Khi bị mất răng, cần trồng răng ngay không nên để trống chỗ đó quá lâu,

– Không nên há miệng quá lớn hay quá lâu.

– Hạn chế ăn những đồ ăn quá cứng, quá dai để tránh tác động mạnh đến cơ nhai.

– Thường xuyên tập luyện cơ thể để tăng cường sức đề kháng.

– Chú ý bản thân, phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường để có biện pháp điều trị phù hợp.

Như vậy, khi cử động cơ miệng mà nghe có tiếng kêu bất thường, chúng ta nên quan sát, theo dõi cẩn thận. Nếu triệu chứng ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại, kèm theo một số biểu hiện khác thì hãy đến bác sĩ để tầm soát bệnh, bảo vệ sức khỏe nhé. Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề há miệng có tiếng kêu lạo xạo thì phải làm sao.

Post Comment