Monday, 16 Sep 2019
Chia sẻ Trào Ngược Dạ Dày

Dịch dạ dày có màu gì ?

Dịch dạ dày có màu gì ?
5 (100%) 2 votes

Mọi hoạt động của dạ dày đều cần đến sự hỗ trợ của dịch vị. Tuy nhiên, lượng dịch vị mà dạ dày tiết ra hằng ngày đôi khi lại chính là thủ phạm gây ra không ít các chứng bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Vậy nên, việc tìm hiểu rõ về dịch vị dạ dày là hoàn toàn cần thiết cho mọi người để có thể phòng tránh bệnh dạ dày.

Dịch vị dày là gì?

Cấu tạo của dạ dày gồm nhiều bộ phận nhỏ lẻ khác nhau, mỗi bộ phận lại có một chức năng riêng đối với hoạt động của dịch vị. Dưới giải phẫu y học, trên thành niêm mạc dạ dày có chứa rất nhiều lỗ nhỏ để đưa dịch vị từ các tế bào tuyến vị chảy ra.

Có bốn loại tế bào trong tuyến vị.

 • Tế bào chính: các tế bào này có nhiệm vụ tiết ra pepsinogen – là dạng tiền enzyme (enzyme chưa hoạt động).
 • Tế bào viền: các tế bào này có nhiệm vụ tiết ra HCL để tác động lên pepsinogen, biến chúng thành enzyme pepsin có tác dụng biến đổi protein thành các polipeptide đơn giản hơn.
 • Tế bào cổ phễu: đây là các tế bào tiết ra chấy nhày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh khỏi tác động ăn mòn của HCl do tế bào viền tiết ra.
 • Tế bào nội tiết: chúng sẽ tiết ra hormone gartrin để kích thích trở lại chính tuyến vị, điều hòa hoạt động của tuyến vị.

Vì những đặc điểm cấu tạo trên, có thể nói dịch vị là một hỗn hợp do tuyến vị của dạ dày tiết ra. Xét về thành phần, dịch vị chủ yếu là nước – 99,5%, 0,5% còn lại bao gồm các vật chất khô:

 • Chất hữu cơ : Protein, một số loại enzyme (axit lactic, ure, axit uric,..)
 • Chất vô cơ: Muối clorua, muối Sunfat của các nguyên tố Ca, Na, K, Mg.

Ngoài ra, trong dịch vị còn có thêm các thành phần như axit clohydric (HCL) và enzyme pepsin. Dịch vị là 1 dịch thể thuần khiết, trong suốt có phản ứng axit và độ pH của dịch vị thay đổi tùy thuộc vào từng loại.

Dịch vị dạ dày đóng vai trò thế nào trong quá trình tiêu hóa?

Dịch vị dạ dày bao gồm nhiều thành phần và mỗi thành phần lại đóng một vai trò quan trọng khác nhau đối với hệ tiêu hóa cũng như cơ thể. Cụ thể như sau:

Nhóm các chất vô cơ

Quan trọng nhất là HCl. Tác dụng của HCl như sau:

 • Tạo pH cần thiết để hoạt hóa Pepsinogen
 • Tạo pH tối thuận cho pepsin hoạt động.
 • Sát khuẩn: Tiêu diệt các vi khuẩn có trong thức ăn. Những người bài tiết ít HCl dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
 • Thủy phân cellulose của thức vật non

Nhóm men tiêu hóa:

 • Pepsin hoạt động trong môi trường acid có pH tối thuận 1,6-3,2. Pepsin cắt dây nối peptid giữa các axit amin khác. Như vậy dưới tác dụng của pepsin phân tử protein được cắt thành những chuỗi polypeptid có kích thước khác nhau, chủ yếu là proteasa và pepton.
 • Ngoài ra pepsin còn có tác dụng tiêu hóa các sợi collage, là một thành phần của mô liên kết nằm giữa các tế bào thịt. Chỉ khi các sợi collagen đã được tiêu hóa thì các men tiêu hóa mới thấm được vào thịt và tiêu hóa chúng.

 • Pepsin chỉ có tác dụng tiêu hóa khoảng 10 đến 20% protein của thức ăn. Khi độ pH của môi trường cao hơn 5, pepsin trở thành không hoạt động.
 • Lipase của dịch vị có tác dụng rất yếu. Nó có tác dụng cắt liên kết ester giữ glycerol và axit béo của những lipit đã nhũ tương hóa (lipit của sữa, trứng) thành monoglycerid và axit béo).
 • Gelatinase tiêu hóa các phân tử proteoglycan có trong thịt

Nhóm các chất nhầy

Các chất nhầy gồm nhiều phân tử glycoprotein và mucopolysarid. Các chất nhầy tọa thành một màng dai, kiềm, bao phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc và thành dạ dày khỏi tác dụng ăn mòn và tiêu hóa của HCl và pepsin.

Bình thường sự bài tiết chất nhầy và HCl, pepsin tương đương với nhau, nên dịch vị có thể tiêu hóa thức ăn nhưng lại không thể tự tiêu hóa bản thân dạ dày. Khi bài tiết chất nhầy giảm sút, niêm mạc dạ dày dễ bị ăn mòn, gây hội chứng viêm loét dạ dày. Chất nhầy còn có tác dụng bôi trơn làm cho thức ăn được vận chuyển dễ dàng.

Nhóm yếu tố nội

Yếu tố nội do tế bào viền bài tiết, đó là mucoprotein, trọng lượng phân tử 53.000 dalton. Yếu tố nội có vai trò quan trọng trong sự hấp thu sinh tố B12 ở hồi tràng. Tại đây, yếu tố nội gắn với sinh tố B12 thành một phức tạp rồi phức hợp này được hấp thu vào máu theo cơ chế ẩm bào.

Điều hòa bài tiết dịch vị

Các tuyến dạ dày chịu sự điều khiển của đám rối thần kinh Meissener. Do đó ngoài bữa ăn, dịch vị vẫn được bài tiết tuy thể tích ít và hàm lượng HCl, pepsin thấp. Đó là dịch vị cơ sở hút được dạ dày vào buổi sáng, trước khi ăn.

Trong cơ thể toàn vẹn, khi bài tiết dịch vị được điều hòa bằng cơ chế thần kinh và cơ thể hoocmon.

Hậu quả của việc dư dịch vị dạ dày

Axit clohidric có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong dung dịch dạ dày của người bình thường có axit clohidric(hcl) với nồng độ khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l (có độ pH tương ứng là 4 và 3). Ngoài việc hòa tan các muối khó tan, axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất gluxit (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

Lượng axit clohidric trong dịch vị dạ dày người nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho dạ dày. Khi trong dịch vị dạ dày có nồng độ axit clohidric nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5), người ta mắc bệnh khó tiêu, đầy hơi.. Mặt khác khi thiếu lượng axit dạ dày cần thiết còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và gây ra các chứng bệnh ung thư.

Ngược lại nồng độ lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5), người ta mắc bệnh ợ chua, đắng miệng, viêm loét dạ dày, đau dạ dày…. Các bệnh lý về dạ dày có liên quan rất lớn tới tình trạng axit trong dạ dày. Bệnh dư axit dạ dày thể hiện bằng những triệu chứng sau: ợ hơi, ợ chua, miệng có vị chua, đầy hơi, chướng bụng… Nguyên nhân là do dạ dày chứa quá nhiều axit. Nếu bệnh dư axit dạ dày để lâu ngày, không chữa trị sẽ dễ dẫn đến loét bao tử, xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, barret thực quản, ung thư thực quản…

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

 

Post Comment