Thursday, 21 Mar 2019
Viêm Dạ Dày

Người bị đau dạ dày có nên ăn sung không?

Người bị đau dạ dày có nên ăn sung không?
Rate this post

Đau dạ dày là căn bệnh liên quan đến đường ruột rất phổ biến ở nước ta. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh cần phải kiêng cử rất nhiều loại thức ăn, đồ uống. Có nhiều người cho rằng quả sung là rất tốt cho đường ruột, và chữa khỏi căn bệnh này. Nhưng thực tế, bạn có hiểu rõ về tác dụng của quả này? Và quan trọng là  người bị đau dạ dày có nên ăn sung không?

dau-da-day-co-nen-an-sung-khong
Người bị đau dạ dày có nên ăn sung không?

Thành phần dinh dưỡng có trong quả sung

Cây sung (tên khoa học là ficus racemosa), được phân bố khắp 3 miền trên nước ta. Quả sung thường mọc thành những chùm nhỏ trên thân cây. Sung khi sống có màu xanh, vị chát, chín thì đỏ mọng, vị ngòn ngọt.

Quả sung trông nhỏ nhỏ, xinh xinh vậy thôi nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đấy. Thành phàn của quả sung có chứa nhiều vitamin A, B và các loại khoáng chất như phốt pho, can xi, magie, sắt cùng các loại đường glu nói chung. Ngoài những dưỡng chất đó, sung còn là nguồn cung cấp dồi dào của pectin – một chất xơ hòa tan rất có lợi cho tiêu hóa.

Ngoài ra trong quả sung khô còn có chứa các axit béo (omega 3, omega 6) rất tốt cho tim mạch. Bởi vậy nhiều người được khuyên dùng sung để phòng ngừa các vấn đề về tim, huyết áp. Một số loại thuốc cũng có chiết xuất từ sung với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

Bị đau dạ dày có nên ăn sung không?

Tuy sung có rất nhiều tác dụng, nhưng người mắc bệnh đau dạ dày vẫn thường ngại về việc ăn loại quả này, vì nghĩ nó có vị khá chát, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, ăn sung không những không hại mà còn rất tốt cho dạ dày đấy.

Vì trong quả sung có chứa rất nhiều chất tanin – loại chất có tác dụng làm kín vết loét, làm lành niêm mạc bị tổn thương. Nhờ khả năng đó, quả sung có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra đay là loại quả có tính bình, có khả năng tiêu thủ, làm nhuận tràng, kiện tỳ nữa.

Vậy nên nếu bạn có vấn đề về dạ dày, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì hãy thường xuyên sử dụng thêm loại quả này để việc chữa trị thêm hiệu quả nhé.

Cách sử dụng sung để chữa bệnh đau dạ dày

Sung dùng để chữa bệnh đau dạ dày có hai hình thức sử dụng, dùng khi còn tươi hoặc lúc khô.

– Sử dụng quả sung tươi

Sung tươi bạn có thể xắt mỏng ăn kèm trong bữa cơm hằng ngày, hoặc ăn không như một loại trái cây. Ở hình thức này có lẽ sung sẽ khá khó ăn đối với một số người, nên họ thường sao vàng sung đi rồi tán mịn thành bột, hòa bột đó vào nước uống mỗi ngày. Nên uống 2 đến 3 ly mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bột sung nên bảo quản vào lọ thủy tinh để giữ được tác dụng tốt nhất.

Ngoài việc chữa đau dạ dày, uống hay ăn sung thường xuyên sẽ giúp bạn giảm viêm loét dạ dày và tá tràng nữa.

Sử dụng quả sung khô

Sung khi đã được sấy khô đem ngâm vào nước (ngâm vài quả đủ sử dụng cho một lần), để qua đêm. Trước khi ăn sáng, bạn hãy hãy ăn hết những quả sung và uống hết nước trong cốc ngâm quả đó nhé.

Bạn nên kiên trì sử dụng biện pháp này, chỉ trong khoảng nửa tháng chứng đau dạ dày sẽ thuyên giảm đáng kể đấy.

Nhưng dù ở bất kì hình thức nào thì quả sung vẫn luôn đem lại tác dụng tuyệt đối nhất cho dạ dày và tá tràng của bạn.

Một số tác dụng khác do quả sung đem lại

Nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, quả sung ngoài việc chữa đau dạ dày thì còn được xem như một vị thuốc tiên chữa được rất nhiều bệnh. Sung có thể ăn sống hay đã qua chế biến đều được, nhưng dù ở trạng thái nào thì quả sung cũng có rất nhiều tác dụng, sau đây là một số tác dụng cụ thể của loại quả này:

Quả sung có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa

Nhờ chứa lượng pectin cao, quả sung có khả năng loại bỏ cholesterol tích tụ trong cơ thể ta và mang chúng ra ngoài theo hệ bài tiết, giúp ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư. Chất xơ hòa tan (petin) đó còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giẩm táo bón hay tiêu chảy rất tốt. Nhưng bạn nên ăn sung xanh với hàm lượng vừa đủ thôi nhé (khoảng 3 quả), nếu ăn quá nhiều thì sẽ bị phản tác dụng đấy.

Quả sung có tác dụng trị các loại mụn nhọt

Trong đông y quả sung là một bài thuốc hiệu quả để trị mụn nhọt, lở loét. Ta sử dụng sung chín đã được sao khô, tán nhỏ thành bột rồi bôi lên những chỗ bị tổn thương. Sung tươi khi đã được sắc (nấu) có thể coi là một loại thuốc sát trùng rất tốt đấy.Ngoài ra, sung tươi khi được nghiền nát, bôi lên mặt có thể loại bỏ được các loại mụn trúng cá, mụn bọc rất hiệu quả.

Quả sung có tác dụng  ngăn ngừa tăng huyết áp

Ở người cao tuổi, huyết áp cao luôn là vấn đề đáng lo ngại. Nguyên nhân gây tăng huyết áp là do trong thức ăn chứa quá nhiều natri. Trong bữa ăn, hãy sử dụng thêm quả sung, vì ngoài việc ngăn ngừa tăng huyết áp (nhờ thành phần chứa ít natri và giàu kali) thì sung sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn nữa.

Quả sung có tác dụng giảm cân

Nhờ lượng chất xơ vừa đủ mà quả sung còn được xem là lựa chọn tốt nhất cho người cần giảm cân. Tuy nhiên ta chỉ nên sử dụng ít loại quả này thôi, đừng quá lạm dụng, vì trong sung còn có chứa hàm lượng calo, có thể phản lại tác dụng giảm cân đấy.

Các tác dụng khác

Ngoài những điều kể trên, sung còn có tác dụng giải độc, chữa đau họng, bổ sung năng lượng, tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực. Với các lợi ích to lớn như vậy, thức quả bình dân này luôn được nhiều người lựa chọn để làm một vị thuốc vừa rẻ, vừa an toàn lại hiệu quả.

Không chỉ giải đáp được câu hỏi người bị đau dạ dày có nên ăn sung không mà chúng ta còn biết thêm nhiều điều thú vị về quả sung nhờ những thông tin vừa được cung cấp. Bạn nên biết khi nào mình nên dùng loại quả nhỏ bé này và dùng  bao nhiêu là đủ để đảm bảo sức khỏe nhé.

Post Comment