Thursday, 21 Feb 2019
Chia sẻ

Người bị đau dạ dày có nên ăn mì tôm không ?

Người bị đau dạ dày có nên ăn mì tôm không ?
5 (100%) 1 vote

Không thể phủ nhận rằng, với lối sống vội vàng như hiện nay,  mỳ ăn liền hay còn gọi là mỳ tôm là một món ăn tương đối phổ biến và được ưa thích với đại đa số mọi người . Tuy nhiên, bên cạnh tính tiện lợi và hương vị thơm ngon, ít ai biết rằng trong mỳ tôm còn có chứa vô số những hợp chất khác không hề tốt cho cơ thể, đặc biệt với những bệnh nhân bị đau dạ dày.

Vì sao mỳ tôm lại có hại đến cơ thể?

Theo như thống kê thì tại Việt Nam mức tiêu thụ mì là từ 1-3 gói/người/tuần và mì gói dường như là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Việt Nam. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ từ 5.1 – 5.4 tỉ gói mì, đứng hàng thứ 4 thế giới chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

Mặc dù vậy, mỳ tôm lại không hề đem đến giá trị dinh dưỡng như bạn nghĩ. Thành phần chủ yếu trong mỳ tôm là là carbohydrate, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Thêm vào đó, do tính chất là một món ăn nhanh, ăn liền, mỳ tôm cũng chứa một hàm lượng lớn các chất bảo quản vô cùng độc  hại như TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone). TBHQ là loại chất bảo quản được sử dụng cho những sản phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đóng gói, nhằm kéo dài tuổi thọ cho thực phẩm chế biến sẵn và giàu chất béo. Ngoài ra những chất này còn được tìm trong vecni, sơn mài, thuốc trừ sâu mỹ phẩm và nước hoa.

Các chuyên gia của tổ chức Lương thực thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã xác nhận rằng THBQ chỉ an toàn khi mức tiêu thụ chỉ từ 0-0.5mg/kg. Khi vượt quá 5gr thì có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, mệt mỏi, đột quỵ và thậm chí gây tử vong.

Thêm vào đó, mỳ tôm còn là một thực phẩm vô cùng khó tiêu. Không ít những thí nghiệm đã được tiến hành để chứng minh rằng mỳ tôm gây nên những vấn đề về tiêu hóa. Cụ thể khi mỳ tôm được tiêu thụ vào dạ dày cùng với thời gian thì các loại thực phẩm khác đều được tiêu hóa hết còn mỳ tôm vẫn còn nguyên. Có trường hợp, một người ăn mỳ tôm đến hơn 1 tuần vẫn chưa thể tiêu hóa được loại thực phẩm này.

Những tác hại của mỳ tôm đến cơ thể

Các nhà khoa học cũng như những chuyên gia y tế uy tín đã thực hiện nhiều kiểm nghiệm trực tiếp trên cơ thể người và cho ra kết quả những tác hại của mỳ tôm rất đáng lưu ý như sau:

  • Gây béo phì
  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa
  • Gây áp lực cho hệ tiêu hóa
  • Gây ung thư
  • Gây bệnh tiểu đường
  • Tim mạch

  • Sỏi thận
  • Hại gan
  • Thiếu chất dinh dưỡng
  • Nóng trong người rối loạn chức năng dạ dày
  • Đặc biệt, với phụ nữ nếu ăn mì gói quá thường xuyên, nhiều hơn 2 lần/ tuần thì đến 68% sẽ bị rối loạn chuyển hóa như cao huyết áp, béo phì, tăng hàm lượng chất béo trung tính, tăng đường huyết và gây giảm nồng độ HDL cholesterol ( một loại cholesterol có ích cho sức khỏe).
  • Vì những lý do trên, các nhà khoa học và chuyên gia y tế khuyên rằng người bị đau dạ dày tuyệt đối không nên sử dụng mỳ tôm trong thực đơn ăn uống hằng ngày để tránh bệnh diễn biến nặng hơn và gây ra nhiều nguy hiểm trực tiếp đến bệnh dạ dày cũng như sức khỏe của người bệnh.

Người bị đau dạ dày ăn mỳ tôm sẽ như thế nào?

Những bệnh nhân bị đau dạ dày vốn đã có hệ tiêu hóa yếu kém, khi phải đối mặt với mỳ tôm thì quá trình tiêu hóa sẽ còn diễn ra khó khăn hơn bao giờ hết, khiến cho bệnh đau dạ dày lại càng nghiêm trọng hơn. Việc sử dụng mỳ tôm sẽ khiến cho các bệnh nhân bị đau dạ dày mắc phải các nguy cơ như sau:

  • Mất cân bằng chức năng dạ dày, ruột : Thành phần độc hại có trong mỳ tôm sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày và đường ruột nghiêm trọng với dấu hiệu đầu tiên của tình trạng trên là chướng bụng,đầy hơi, ợ hơi liên tục.

  • Vị giác phản ứng kém: Trong mỳ tôm còn chứa nhiều chất phụ gia vì chúng là loại thực phẩm khô, khi ăn nhiều mỳ tôm sẽ dẫn đến chứng chán ăn do vị giác hoạt động kém, mùi vị của những loại thức ăn khác không còn rõ ràng và hấp dẫn nữa.
  • Nhiều chất phụ gia: vì mỳ tôm cần một thời gian dài để bảo quản nên nhà sản xuất sẽ cho thêm nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, chất chống oxy hóa để giữ cho mì tôm không bị ảnh hưởng từ những yếu tố môi trường bên ngoài. Những chất nêu trên nếu tích tụ nhiều và trong thời gian dài ở cơ thể người sẽ gây những hậu quả khó lường đối với tất cả các bộ phận khác trong cơ thể chứ không riêng gì dạ dày.
  • Gây ung thư:  Mỳ tôm được chế biến chủ yếu qua dầu mỡ bằng cách chiên giòn, gây nhiều phản ứng hóa học độc hại cụ thể là chất acrylamide gây ung thư.

Người đau dạ dày nên ăn gì thay cho mỳ tôm?

Đối với người bị đau dạ dày những loại thực phẩm dễ tiêu hóa vẫn là sự ưu tiên số một cho những ai bị bệnh liên quan đến dạ dày.

Một số loại thực phẩm mà bạn có thể sử dụng như thịt lợn, cá, thịt ngan, thịt vịt. Đây  là những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, bên cạnh đó bạn nên sử các loại rau củ có chứ nhiều vitamin cùng hải sản nó có tác dụng rất tốt trong việc hồi phục những vết loét trong dạ dày.

Ngoài ra bạn cũng nên tạo cho mình một thói quen sinh hoạt khoa học như ăn uống đúng bữa, không ăn quá no hay bỏ đói quá lâu cũng như chú ý hơn trong việc ngủ điều độ, đủ giấc vì nó cũng là nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh đau dạ dày của bạn.

Mỳ tôm là một trong những thức ăn nhanh vô cùng tiện dụng, có thể sử dụng được ở bất kì đâu. Tuy nhiên, bên cạnh tính tiện dụng, mỳ tôm lại tiềm ẩn vô vàn những nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, mà đặc biệt là bệnh dạ dày. Do đó, việc hạn chế tối đa ăn mỳ tôm cũng như những món ăn liền khác là hết sức cần thiết!

Post Comment