Thursday, 21 Mar 2019
Trào Ngược Dạ Dày Tư Vấn

Người bị đau dạ dày có ăn được thịt gà không ?

Người bị đau dạ dày có ăn được thịt gà không ?
Rate this post

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Người đau dạ dày cần phải có chế độ ăn uống thật hợp lí và nên kiêng cử một số thứ thì bệnh mới tiến triển theo hướng tốt được. Người bệnh vẫn thường thắc mắc là khi bị đau dạ dày có nên ăn sung không, người bị đau dạ dày có nên ăn mì tôm không, người bị đau dạ dày có nên ăn thịt mèo, thịt bò không hay  người bị đau dạ dày có nên ăn thịt gà không? Bài viết sau sẽ giải đáp một thắc mắc giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lý khi bị đau dạ dày nhé!

Đau dạ dày là bệnh lý như thế nào?

Bệnh đau dạ dày còn có tên gọi dân gian khác là bệnh đau bao tử. Cách đặt tên bệnh như vậy dùng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Hiện nay, bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng được liệt kê vào danh sách những căn bệnh dạ dày phổ biến nhất hiện nay, với thống kê khoảng 1/5 dân số đang mắc phải, con số người mắc bệnh tại Việt Nam hiện nay cũng đã tăng lên hơn 7 triệu người. Những chứng bệnh đau dạ dày khác bao gồm: viêm trượt dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm hành tá tràng, viêm xung huyết dạ dày,…

Đau dạ dày thường xuất phát từ những tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày – còn được biết đến là lớp màng bảo vệ dạ dày và ngăn chặn sự tiếp xúc của axit cũng như các dịch vị dạ dày với những bộ phận khác trong cơ thể. Những tổn thương ở lớp niêm mạc này sẽ gây ra tình trạng đau quặn bụng, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nặng hơn là buồn nôn hoặc đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh đau dạ dày cũng khá phức tạp, phần lớn liên quan đến những yếu tố như:

  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt
  • Sự xâm nhập của vi khuẩn Hp, nấm
  • Lạm dụng một số dòng thuốc Tây trong thời gian dài.
  • Thường xuyên bị căng thẳng, stress.
  • Có thói quen sử dụng chất kích thích: bia, rượu, cà phê, thuốc lá,…
  • Do chấn thương hoặc bẩm sinh bị tổn thương ở dạ dày
  • Tác dụng phụ từ việc điều trị hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật.

Thịt gà có tốt cho người bị đau dạ dày không?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng thịt gà khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng, mỗi dòng thịt gà không chỉ khác nhau về độ dai hay hương vị mà còn cả thành phần dinh dưỡng. Thịt gà còn được các thầy thuốc Đông Y phân biệt khá rõ theo giới tính: gà trống và gà mái:

  • Gà trống thịt có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng nuôi dưỡng bảo quản, vệ khí bên ngoài, bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại.
  • Gà mái thịt có vị chua, tính bình không độc, trị phong hàn thấp chữa bị thương gãy xương, băng huyết và bạch đới.

Còn theo phân tích của các chuyên gia y tế – dinh dưỡng hiện đại, hàm lượng protein trong thịt gà cao hơn nhiều so với thịt lợn trong khi đó hàm lượng chất béo lại thấp hơn khá nhiều. Trong 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E,…

Tuy có nhiều ưu điểm về thành phần cũng như hương vị là vậy, nhưng thịt gà lại không được xem là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị đau dạ dày, đặc biệt là những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở nhóm người này dạ dày vốn đã bị tổn thương và nồng độ axit đã cao hơn người bình thường do đó chức năng tiêu hóa không tốt. Khi ăn nhiều gà sẽ thúc đẩy bài tiết axit dạ dày, không chỉ không có lợi cho tiêu hóa, mà còn làm tăng gánh nặng lên đường ruột, gây khó tiêu trầm trọng. Những món ăn chế biến từ gà như gà rán hay gà chiên quen thuộc còn có thêm một điểm trừ lớn hơn là chứa nhiều dầu mỡ – hoàn toàn không có lợi cho những bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày. Thịt gà  còn rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu bảo quản thịt gà trong điều kiện vệ sinh kém sẽ khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại, gây ngộ độc cho người sử dụng dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa gây áp lực lên dạ dày.

Mặc dù vậy, người bị đau dạ dày không cần loại bỏ hoàn toàn thịt gà ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng với khối lượng vừa phải để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Khi ăn thịt gà, người bệnh cần chú ý  không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu, nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài. Thịt gà cũng nên được chế biến dưới dạng hầm, hấp, luộc sẽ tốt hơn là chiên, rán hoặc nướng.

Những lưu ý khi ăn thịt gà

Khi ăn thịt gà, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Không ăn gà chung với tôm: Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải, nấu nước kinh giới uống.
  • Không ăn gà chung với cá chép: Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.
  • Hạn chế ăn da gà, cổ gà, phao câu: Đây là những vị trí chứa nhiều vi khuẩn cũng như hàm lượng chất béo, cholesterol rất cao.
  • Hạn chế ăn nội tạng gà: Đây là nơi chứa nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc

  • Không ăn nhiều gà cùng cơm nếp: Cơm nếp và gà đều có cùng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít).
  •  Người đang có vết thương hở, mới xăm mình không nên ăn gà bởi có thể gây sẹo lồi, hoặc gây sậm màu da mới về sau.
  • Bệnh nhân xơ gan,viêm gan, nóng gan, có dấu hiệu về gan nên hạn chế ăn gà. Do thịt gà tính nóng có thể khiến giảm nhiệt ở gan, làm bệnh tình ngày càng nặng.
  •  Bị viêm khớp, các chứng bệnh về khớp cũng không nên ăn thịt gà, thuốc kháng viêm có thể gây ra phản ứng không tốt đối với thịt gà.
  •  Ăn thịt gà không tốt cho người bị sỏi thận, protein trong thịt gà sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi trong thận.
  • Người cao huyết áp không nên ăn nhiều thịt gà do có chứa một lượng lớn chất béo gây bão hòa, tạo ra nhiều tác hại đến sức khỏe và tăng cao huyết áp hơn.

Xem thêm:

Thảo dược điều trị trào ngược dạ dày: https://naototnhat.com/thuoc-chua-trao-nguoc-da-day-nao-tot.html

Post Comment