Tuesday, 23 Oct 2018
Chia sẻ Tư Vấn

Người bị đau dạ dày có ăn được thịt chó không ?

Người bị đau dạ dày có ăn được thịt chó không ?
Rate this post

Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, thịt chó cũng “chống chỉ định” với nhiều người và kỵ với nhiều thực phẩm khác. Vậy, liệu bệnh nhân bị đau dạ dày có nằm trong nhóm đối tượng không được ăn thịt chó hay không?

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt chó

Theo Đông y thịt cho có vị mặn, tính ấm có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương. Xương chó có vị ngọt, tính ấm có tác dụng khử phong thấp, cường gân cốt, hoạt huyết sinh cơ. Sỏi dạ dày có vị ngọt, mặn, tính bình có tác dụng hạ khí nghịch, khai uất kết, giải sang độc. Dương vật và tinh hoàn chó có vị ngọt, mặn, tính bình có tác dụng tráng dương, ích tinh. Mật chó có vị mặn tính hàn, có tác dụng thanh can, minh mục, chỉ huyết tiêu thung.

Thịt chó được dùng trị tì thận khí hư, ngực bụng trương mãn, cổ trướng, sưng vú, lưng đùi yếu mỏi.Thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Không chỉ là thực phẩm tốt mà thịt chó còn được dùng làm vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Còn xương chó được dùng trị phong thấp, lưng đau mỏi yếu, tứ chi tê liệt, lỵ lâu ngày, nẻ da, lở sơn. Ngoài ra, người ta còn dùng xương chó ngâm rượu, tán bột dùng xoa, rắc, có thể dùng với dầu lạc trị bỏng có sưng lở. Sỏi của dạ dày chó dùng để trị nôn mửa, nấc nghẹn, ung nhọt, dinh sang. Mật chó dùng trị đau mắt, mắt đỏ sưng đau, thổ huyết, chảy máu mũi. Ở nước ta người dân còn dùng mật chó chữa tóc bạc. Tinh hoàn và dương vật chó bổ thận, trị di tinh.

Người bị đau dạ dày có được ăn thịt chó không?

Ăn thịt chó nhâm nhi vài cốc rượu vừa là thói quen gây ra bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày vừa là tác nhân khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Thịt chó là thực phẩm chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng, trong 100gram thịt chó chứa khá nhiều hàm lượng Protid, lipid, Ca, P, Fe… và đặc biệt thịt chó còn cung cấp nhiều calo cho cơ thể. 100gram thịt cho cho chúng ta 348 calo, cao hơn rất nhiều so với thịt lợn và thịt gà.

Đông y cho rằng thịt cho có tính nóng giúp ôn thận trợ dương nhưng hoàn toàng không có lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Thịt cho chứa nhiều dinh dưỡng còn làm dạ dày khó tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn thịt cho vừa đủ (hoặc ít) không gây ảnh hưởng quá lớn đến bệnh dạ dày.

Cảnh báo những người bị mắc bệnh dạ dày yêu thích món ăn “thịt chó” nên từ bỏ thói quen bia rượu, hạn chế lượng thịt chó nạp vào cơ thể mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Coi thường những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên bia rượu có tỷ lệ bị bệnh đau dạ dày và viêm dạ dày, đại tràng nhiều hơn. Thịt chó có tính nóng, không tốt cho người bị đau dạ dày, viêm dạ dày nhưng có thể rất tốt cho một số bệnh khác, tuy nhiên vẫn nên ăn một mức vừa phải đủ để dạ dày không bị quá tải.

Chế độ ăn uống khoa học dành cho người đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, bạn cần tuân thủ theo chế độ ăn uống khoa học như sau:

Không nên ăn:

  •  Thực phẩm có độ axit cao như: trái cây chua (chanh, cam, quýt), thực phẩm chua( dấm, mẻ), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, …
  • Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như: giá đỗ, dưa cà muối, hẹ, hành, cần tây, …
  • Thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè đặc, …
  • Thức ăn làm tăng tiết acid như: nước sốt thịt – cá đậm đặc, lạp xường, xúc xích, món rán, …
  • Thức ăn cứng, dai, gây cọ xát và hư hại niêm mạc dạ dày như: thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ – quả sống, …

Nên ăn:

  •  Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như:  trứng, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), bánh ngọt, mật ong, chè nóng… làm đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích.

  • Thực phẩm giúp lành vết loét như: tôm, cá, bắp cải. Tôm, cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét. Bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét.
  • Thức ăn giảm tiết acid như: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt – cá hấp, luộc, om….tránh kích thích dạ dày tiết acid.
  • Người đau dạ dày mạn tính thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm.

Quy tắc ăn uống:

  •  Đồ ăn thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm làm giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở dạ dày. Luộc, hấp, om thức ăn giúp người đau dạu dày dễ tiêu hóa, hấp thu hơn các món xào, rán.
  • Ăn chậm nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày. Tránh ăn một lần quá no khiến dạ dày căng cứng, tiết nhiều acid. Chia các bữa ăn làm nhiều lần trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa acid.
  • Không ăn thức ăn khô, không nên ăn cơm chan canh  để tránh nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
  • Dùng thức ăn ấm trong khoảng 40-50 độ C giúp dễ tiêu hóa, hấp thu. Đồ ăn lạnh hoặc quá nóng làm dạ dày co bóp mạnh hơn.
  • Sau ăn không nên lao động, chạy nhảy ngay.

Món ngon cho người bị đau dạ dày

Thay cho món thịt chó với nhiều mối đe dọa đến sức khỏe nói chung và bệnh đau dạ dày nói riêng, người bệnh nên tăng cường bổ sung một số món ăn thơm ngon sau vào thực đơn ăn uống hằng ngày:

1. Cháo hạt sen hồng xiêm non

Nguyên liệu: Hạt sen 100g, củ mài 50g, hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g

Cách làm:

  • Giã dập hồng xiêm non sau đó cho vào nồi đun sôi kỹ với lượng nước vừa đủ sau đó chắt lấy nước và bỏ bã.
  • Sấy khô hạt sen và củ mài sau đó tán bột rồi cho vào nước quả hồng xiêm thu được đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.
  • Cháo đun kỹ sau đó cho thêm đường phèn vào và đun tiếp đến khi đường tan hết là được. Nên ăn 3 lần/ngày vào lúc đói khi cháo còn nóng.
  • Dùng liên tục trong 2-3 ngày, nếu sử dụng thường xuyên được thì rất tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày

2. Cháo phật thủ nấu với đường phèn

Nguyên liệu: Quả phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g

Cách làm:

  • Rửa sạch phật thủ đun lấy nước.
  • Cho gạo lứt đãi sạch và đượng phèn vào nấu cháo.
  • Mỗi ngày nên ăn 1 bát và chia làm 2-3 lần.

3. Cháo thịt dê với cao lương

Nguyên liệu: Thịt dê 100g, Gạo cao lương 100g, Muối ăn vừa đủ

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt dê, thái quân cờ sau đó cho cùng gạo cao lương đã đãi sạch cùng 1 lít nước nấu loáng.
  • Cho muối ăn, gia vị vừa đủ tùy khẩu vị từng người.
  • Mỗi ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1 bát

4. Cháo rau sam, búp ổi và hồng xiêm non

Nguyên liệu:  Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; Quả hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị

Cách làm:

  • Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã.
  • Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa.
  • Khi cháo chín cho bột gia vị vào.
  • Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói.
  • Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

5. Bao tử heo nấu tiêu

Nguyên liệu:  1 bao tử heo, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị.

Cách làm:

  • Bao tử heo làm sạch.
  • Cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm gia vị.
  • Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí.
  • 1 tuần có thể ăn 1- 2 lần.

Thịt chó là một món ăn với nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên đối với người bị đau dạ dày, đây lại là một món ăn nên tránh. Thay vì thịt chó, người bị đau dạ dày nên tăng cường bổ sung các thực phẩm xanh, món ăn nhẹ để hỗ trợ hệ tiêu hoá làm việc hiệu quả hơn.

Post Comment