Sunday, 5 Apr 2020
Hôi Miệng Trào Ngược Dạ Dày

Đắng Miệng – CẢNH BÁO với 4 thứ bệnh dễ mắc phải

Đắng Miệng – CẢNH BÁO với 4 thứ bệnh dễ mắc phải
4 (80%) 3 votes

Tình trạng đắng miệng luôn gây không ít phiền toái cho người bệnh, đặc biệt trong việc ăn uống. Bên cạnh đó, đắng miệng còn là biểu hiện liên quan đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác trong cơ thể mà mọi người cần phải lưu ý.

Tìm hiểu về bệnh đắng miệng

Trước tiên, đắng miệng không phải là một loại bệnh, đây đơn giản chỉ là một triệu chứng. Cảm giác đắng xuất hiện từ lưỡi, có thể xảy ra khi người bệnh đang ăn hoặc ngay cả khi đói. Đắng miệng có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ ở bất kì thời điển nào trong ngày.

Miệng là bộ phận có chức năng giúp con người cảm nhận được vị chua, ngọt đắng, mặn cay khi có thức ăn, nước đưa vào miệng giúp chúng ta cảm nhận được vị ngon của thức ăn.  Đắng miệng xảy ra khi thành phần trong tuyến nước bọt bị thay đổi, khiến cho việc tuần hoàn huyết dịch ở dưới lưỡi bị khó khăn. Tình trạng đắng miệng khiến người bệnh mất đi cảm giác ăn ngon, luôn cảm thấy có vị đắng ngay cả khi thưởng thức những món ăn ngọt.Bên cạnh đó, đắng miệng còn có thể đi kèm một số triệu chứng khác như cảm thấy uể oải, chóng mặt, nhức đầu và biếng ăn,…

Nguyên nhân gây miệng đắng

Đắng miệng là một triệu chứng liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến:

1. Do tuyến nước bọt bị nhiễm trùng

Môi trường trong khoang miệng là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn, nấm. Khi những loại vi khuẩn và nấm này xâm nhập vào tuyến nước bọt sẽ gây ra sự rối loạn trong hoạt động cũng như thành phần tuyến nước bọt dẫn đến đắng miệng.

Một số nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của tuyến nước bọt còn có viêm khớp dạng thấp, sỏi tuyến nước bọt, ung bướu, teo tuyến nước bọt vì xạ trị khi điều trị khối ung thư đầu và cổ.

2. Do sử dụng thuốc

Thuốc được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau để điều trị bệnh cũng như cải thiện sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, thuốc cũng đem đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể nếu dùng quá liều hoặc dùng sai sách, không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chứng đắng miệng có mối liên hệ mật thiết đến một số dòng thuốc như thuốc trị bệnh tim, thuốc trị bệnh tâm thần – Lithium, thuốc kháng sinh Tetracyline, thuốc điều trị Gout – Allopurinol,.. Các loại thuốc này khi đi vào cơ thể sẽ tác động lên tuyến nước bọt  vì một phần thuốc sẽ được bài tiết qua nước bọt sau khi được hấp thụ, gây ra vị đắng.

3. Dư thừa các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi

Các khoáng chất như sắt, kẽm hay canxi thuộc nhóm dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, hàm lượng khoáng chất đưa vào cơ thể khi quá liều có thể đem đến rất nhiều nguy cơ gây bệnh vô cùng nghiêm trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thừa sắt sẽ làm gia tăng lên đến 66% nguy cơ bị ung thư gan, thừa canxi, kẽm gia tăng 45% nguy cơ bị ung thư đại tràng, ung thư trực tràng… Bên cạnh đó, việc thừa sắt, kẽm hay canxi còn đem đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng gây biến đổi thành phần tuyến nước bọt dẫn đến cảm giác đắng miệng, mất vị giác.

4. Do hút thuốc lá

Thuốc lá luôn có mặt trong nhóm các nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh cũng như tình trạng không tốt cho cơ thể, trong đó có triệu chứng đắng miệng.

Theo thống kê y khoa, những người hút thuốc lá sẽ dễ mắc các bệnh về răng miệng nhiều gấp 3-6 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó, việc hít phải nhiều khói thuốc lá dù là chủ động hay thụ động đều làm khô tuyến nước bọt, gây rối loạn dẫn đến hiện tượng khô miệng, đắng miệng và hôi miệng.

Biểu hiện và triệu chứng miệng bị đắng

Đắng miệng là một triệu chứng phức tạp, đi kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ tiến triển của bệnh.

1.Đắng miệng vào buổi sáng

Đây là tình trạng đắng miệng mà nhiều người gặp phải nhất. Người bệnh sẽ lập tức cảm thấy đắng miệng đi kèm với các dấu hiệu ợ hơi buồn nôn, chóng mặt và khó chịu ngay khi vừa mới thức dậy.  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đắng miệng vào buổi sáng, trong đó có thể kể đến bệnh trào ngược dịch mật, suy giảm chức năng gan, bệnh lý nha chu như viêm lợi, sâu răng, chứng cường giáp..

2. Đắng miệng vào ban đêm

Tương tự như triệu chứng đắng miệng vào buối sáng, chứng đắng miệng vào ban đêm không chỉ đơn giản liên quan đến việc ăn uống hằng ngày mà còn liên quan đến sự hoạt động sai lệch của nhiều cơ quan trong cơ thể như dạ dày, gan, thận,…

3. Đắng cổ họng

Một số người thường lầm tưởng rằng đắng miệng chỉ xuất hiện trong khoang miệng hoặc duy nhất ở vùng lưỡi. Tuy nhiên, các nghiên cứu học đã chỉ ra rằng, đắng miệng còn có thể bắt đầu từ cổ họng.

4. Đắng miệng buồn nôn

Khi hai triệu chứng đắng miệng, buồn nôn cùng xuất hiện song song với nhau, người bệnh có thể đã chịu ảnh hưởng của sự trào ngược dịch mật hoặc dịch vị dạ dày. Một số trường hợp, người bệnh sử dụng chất kích thích như: Ma túy đá, heroin… gây tác động lên hệ thần kinh nói chung và vị giác nói riêng sẽ gây ra chứng đắng miệng, buồn nôn.

Bên cạnh đó, một số người bệnh vừa trải qua phầu thuật ở: Tai, miệng, họng, dạ dày, các xạ trị xung quanh vùng đầu – mặt – cổ cũng xuất hiện tình trạng đắng miệng buồn nôn.

5. Miệng đắng người mệt mỏi / chán ăn

Triệu chứng đắng miệng sẽ làm cho người bệnh luôn cảm thấy có vị đắng trong khoang miệng hoặc cổ họng. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ăn không ngon, không muốn ăn hoặc nặng hơn là chứng mất vị giác tạm thời.

Hơn thế nữa, nếu người bệnh không thể ăn uống bình thường khi bị đắng miệng, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt đi nhiều dưỡng chất quan trọng gây ra suy nhược, mệt mỏi kèm theo một số triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, chân tay run, da vàng,…

6. Đắng miệng hôi miệng

Việc dịch mật, dịch vị dạ dày hay những hơi từ các cơ quan tiêu hóa bị đẩy lên vùng khoang miệng liên tục không chỉ gây ra cảm giác đắng miệng mà còn gây ra mùi hôi miệng.

Triệu chứng đắng miệng và hôi miệng này hoàn toàn không thể khắc phục đơn giản chỉ với việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng thông thường mà cần phải kết hợp với những cách điều trị hôi miệng với thuốc vì có liên quan đến nhiều bệnh lý của các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể

Bị đắng miệng nguy cơ mắc bệnh gì?

Đắng miệng được xem là một trong những triệu chứng cảnh báo của nhiều chứng bệnh trong cơ thể. Cụ thể đó là những chứng bệnh:

1. Trào ngược dạ dày

Quá trình tiêu hóa là sự gắn kết mật thiết giữa ba bộ phận là miệng – thực quản và dạ dày. Khi thức ăn được đưa vào vòng miệng, cơ thực quản dưới sẽ được nâng lên để tiếp nhận thức ăn. Thức ăn sau khi vào thực quản sẽ được các nhu động sóng đẩy xuống van tâm vị. Tại đây, trọng lượng thức ăn sẽ tạo tác động lên lớp cơ vân để van tâm vị mở ra, đưa thức ăn xuống dạ dày. Van tâm vị sẽ đóng ngay sau khi thức ăn vào dạ dày để ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, ở một số người, van tâm vị không còn khả năng hoạt động đóng-mở linh hoạt đúng lúc. Do đó sẽ tạo ra cơ hội cho dịch vị dạ dày trong đó có axit trào ngược lên thực quản. Khi những dịch vị này trào ngược lên thực quản, thỉnh thoảng đi kèm với lượng hơi thừa tích tụ trong dạ dày, đến khoang miệng sẽ gây sự ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến nước bọt cũng như các thần kinh cảm nhận vị giác ở lưỡi gây ra đắng miệng. Tất cả những nguyên nhân trên gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà rất nhiều người gặp phải, cần đặt biệt lưu ý.

2. Trào ngược dịch mật

Bên cạnh trào ngược dạ dày, trào ngược dịch mật là căn bệnh xếp thứ 2 trong nhóm các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đắng miệng. Dịch mật thực chất là một chất lỏng có màu xanh ngã vàng. Ở cơ thể bình thường, dịch mật được sản xuất tại gan và lưu trữ ở túi mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa khi cần thiết. Mật được đổ vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo thông qua van môn vị.

Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó, van môn vị cũng có thể bị tổn thương khiến cho dịch mật không được giữ kín trong ruột non mà trào ngược vào dạ dày, lên thực quản và cuối cùng là tràn vào khoang miệng-họng gây ra cảm giác đắng.

Hiện tượng đắng miệng do trào ngược dịch mật còn kèm theo một số những biểu hiện như: thường xuyên ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn hoặc nôn ra chất lỏng màu xanh vàng, ho hay khàn giọng do dịch mật dâng lên và đốt niêm mạc cổ họng, kèm theo đó là hiện tượng giảm cân ngoài ý muốn.

3. Bệnh răng miệng : sâu răng

Các vi khuẩn  Streptococcus  mutans là nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng, chúng phân hủy các chất bột đường từ thức ăn để tạo ra axit ăn sâu vào men răng và tạo thành các lỗ sâu tạo thành một môi trường lý tưởng để vi khuẩn tiến hành phân hủy lượng thức ăn bị mắc kẹt vào đây.

Việc bị sâu răng cũng giống như những bệnh nha chu khác như viêm lợi, viêm tuyến nước bọt sẽ dẫn đến những biểu hiện về bệnh lý vùng khoang miệng như đắng miệng, hôi miệng hay hiện tượng khô miệng.

4. Gan yếu kém , suy giảm chức năng

Hiện tượng đắng miệng ở người bệnh gan không chỉ đắng miệng vào ban đêm mà còn có thể đắng miệng vào buổi sáng  hay tất cả các thời điểm trong ngày.

Những bệnh nhân có chức năng gan suy giảm do những bệnh lý như viêm gan cấp tính, mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc các trường hợp gan phải làm việc quá tải trong thời gian dài do sự tác động của các chất kích thích như rượu, bia hay lượng lớn thuốc tây, các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ,..sẽ có biểu hiện đắng miệng.

Bên cạnh đó, khi mắc phải các bệnh lý suy giảm chức năng gan, bệnh nhân còn có thể phải đối mặt với những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, cơ thể thường xuyên mêt mỏi, xuất hiện cảm giác chán ăn, hơi thở nặng mùi hơn bình thường…

Cách làm hết đắng miệng

Mẹo chữa đắng miệng bằng bài thuốc dân gian

Để có thể khắc phục được chứng đắng miệng, bạn có thể thử áp dụng bài thuốc dân gian đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

 • Mạch môn, thạch cao nung, bồ công anh mỗi loại 15g
 • Trúc như, bạch thược, mỗi loại 12g
 • Thạch hộc, chỉ sác mỗi loại 10g
 • Bạc hà, cam thảo mỗi loại 6g

Thực hiện:

 • Các nguyên loại trên trộn chung với nhau, đem sắc với nước.
 • Sử dụng thuốc uống ngày hai lần sau bữa ăn chừng 30 phút để giúp giảm đắng miệng.
 • Bạn nên duy trì uống thuốc đều đặn trong vòng 1 tuần để nhận thấy tình trạng đắng miệng có chuyển biến tích cực.

Phương pháp điều trị bằng đông y thảo dược – Tỳ Bách Thảo

Bên cạnh bài thuốc dân gian kể trên, để có thể tiết kiệm thời gian cũng như tăng cường hiệu quả điều trị đắng miệng triệt để, bạn có thể thử sử dụng bài thuốc Đông Y Tỳ Bách Thảo, đặc biệt với những bệnh nhân bị đắng miệng do bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản.

Bài thuốc Đông y Tỳ Bách Thảo có thành phần gồm 21 loại thảo dược khác nhau: Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo, Mật Ong,…

Đây là bài thuốc nguyên bản Đông Y gia truyền có thành phần từ 100% thảo dược thiên nhiên. hiện có hai dòng : Viên hoàn mềm truyền thống và viên nang cứng tiện lợi. Các công dụng chữa trị chính của Tỳ Bách Thảo có thể kể đến:

 • Chữa đắng miệng, khô miệng, hôi miệng
 • Chữa ợ hơi, ợ chua, ợ lên thức ăn
 • Chữa đầy hơi, chướng bụng
 • Chữa hỡ van dạ dày

Một trong những ưu điểm nổi bật của Tỳ Bách Thảo là thành phần ngoài các thảo dược thiên nhiên thì không bổ sung thêm bất kỳ hóa chất nào khác. Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Tỳ Bách Thảo cũng chưa hề ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào phát sinh tác dụng phụ xấu đến cơ thể do sử dụng thuốc như buồn nôn, chóng mặt, khó thở, nóng rát trong người. Người bệnh có thể hoàn toàn an tâm sử dụng Tỳ Bách Thảo để điều trị chứng đắng miệng do trào ngược dạ dày dứt điểm.

Lời khuyên

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bị đắng miệng cũng có thể khắc phục triệu chứng này thông qua một số thay đổi trong chế độ ăn uống và vệ sinh hằng ngày như sau:

1. Thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng

Có thói quen vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích, không chỉ giúp loại bỏ đi chứng đắng miệng mà còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về răng miệng khác.

Nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng hai lần một ngày, và tốt nhất sau mỗi bữa ăn để tránh bị hôi miệng. Bạn cũng nên đánh răng 2-3 phút, đủ lâu để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn, thực phẩm còn sót lại và mảng bám. Bạn cũng nên thường xuyên xỉa răng để loại bỏ tất cả các mảnh còn sót lại từ giữa răng của bạn

2. Tăng cường các trái cây có vị chua

Ăn trái cây có vị chua có thể giúp loại bỏ cảm giác cay đắng khỏi miệng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có mùi vị xấu trong miệng do lão hóa, chấn thương, mang thai hoặc điều trị ung thư bởi vì hương vị của trái cây có vị chua giúp kích thích vị giác của bạn.

Trái cây như chanh, cam, và bưởi cũng giúp nước bọt chảy nhiều hơn và do đó làm sạch những hương vị khó chịu trong miệng của bạn. Tuy nhiên, khi ăn trái cây có vị chua bạn cũng cần lưu ý về liều lượng, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng ngược làm tăng axit, gây trào ngược – nguyên nhân dẫn đến đắng miệng.

3. Chải lưỡi

Lưỡi là bộ phận chính giúp cảm thụ hương vị thức ăn, tuy nhiên một số người chỉ có thói quen chải răng mà quên đi việc làm sạch phần lưỡi. Chải lưỡi giúp loại bỏ vị đắng trong miệng, giúp làm sạch vi khuẩn và nấm men tập trung ở đó làm ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn.

Hãy nhẹ nhàng chải bề mặt của lưỡi và chuyển tiếp và từ bên này sang bên kia. Rửa bằng nước. Làm điều này ít nhất một lần một ngày sau khi làm sạch răng để giữ cho miệng của bạn sạch.

4. Sử dụng Soda làm khô

Soda làm khô có thể giúp trung hòa vi khuẩn gây ra vị đắng trong miệng sau khi ăn. Điều này được lý giải là do odium bicarbonate tự nhiên có tính kiềm và có thể giúp làm giảm acid có hại trong miệng

Bạn có thể trộn 1/4 muỗng cà phê baking soda và 1/2 muỗng cà phê muối trong một chén nước ấm. Vuốt hỗn hợp quanh miệng để giúp giảm vị đắng trong miệng. Rửa sạch nước sau đó.

Nếu vị đắng trong miệng của bạn là do ợ nóng, bạn có thể giúp giảm lượng axit trong dạ dày bằng cách uống nước soda baking. Baking Soda là một liệu pháp hiệu quả và tự nhiên cho chứng ợ nóng. Trộn 1/2 muỗng cà phê baking soda trong một ly nước. Uống sau mỗi bữa ăn để giảm bớt sự khó chịu do ợ nóng.

5.Lấy cao răng định kỳ

Cao răng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đắng miệng. Lấy cao răng tại phòng nha là giải pháp giúp loại bỏ cao răng hiệu quả và an toàn, không chỉ giúp khắc phục tính trạng đắng miệng, khô rát miệng lưỡi mà còn ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Theo các chuyên gia y tế, bạn  nên đến nha sỹ để thực hiện lấy cao răng đều đặn 6 tháng 1 lần để đảm bảo răng được vệ sinh sạch sẽ, không tạo môi trường để vi khuẩn phát triển gây ra khô miệng, hôi miệng hoặc đắng miệng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phòng chứng đắng miệng bằng cách:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra chức năng gan mật
 • Ăn uống theo nhiều bữa mỗi ngày
 • Sau khi ăn xong không nên nằm ngay mà nên ngồi hoặc đứng thẳng, không vận động mạnh, tạo điều kiện cho dạ dày nghỉ ngơi.
 • Có chế độ ăn uống khoa học: uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, không ăn những thực phẩm gây hại cho sức khỏe như: rượu, bia, đồ ăn nhanh
 • Không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Đắng miệng chỉ đơn giản là một tình trạng không gây ra đau đớn hay nguy hiểm gì đến sức khỏe. Mặc dù vậy, bạn cũng cần phải lưu ý và thăm khám bác sĩ nếu các triệu chứng đắng miệng kéo dài quá lâu để có thể phát hiện ra nhiều bệnh lý khác trong cơ thể.

Post Comment