Thursday, 21 Feb 2019
Chia sẻ

Đại tràng là gì ? Cấu tạo và chức năng ?

Đại tràng là gì ? Cấu tạo và chức năng ?
5 (100%) 1 vote

Cấu tạo của hệ tiêu hóa ở người vô cùng phức tạp và phân hóa thành nhiều bộ phận với những chức năng khác nhau. Trong đó, đại tràng là một trong những bộ phận đóng vai trò then chốt nhất trong hệ tiêu hóa.

Cấu tạo của đại tràng

Đại tràng còn có tên gọi khác là ruột già, đây là bộ phận nằm ở phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Đại tràng có chiều dài trung bình ở khoảng 1,5m và có thể thay đổi dài hơn hay ngắn hơn tùy thuộc vào cơ thể cũng giới tính. Có những người sở hữu phần đại tràng dài lên đến 1,9m. Đại tràng cũng có diện tích lớn hơn nhiều lần so với ruột non.  Tuy vậy, đại tràng vẫn ngắn hơn ruột non với chiều dài chỉ bằng 1/4 lần bộ phần này.

dai-trang-la-gi
Đại tràng là gì

Xét về cấu tạo cơ bản đại tràng (Ruột già) được chia làm 3 phần chính đó là:

1. Manh tràng

Manh tràng nằm ở ngay đoạn đầu của đại tràng, có dạng giống hình chiếc túi tròn với chiều dài 9cm, bề rộng chỉ từ 0-1cm. Đây là đoạn đại tràng thô và ngắn nhất nối liền với hối tràng của ruột non. Phần đầu manh tràng có một đoạn ruột nhỏ, hơi cong được bịt kín và dài khoảng chừng 10cm được gọi là ruột thừa.

Bộ phận ngăn cách manh tràng và hối tràng là một vòng cơ như một van hãm có tác dụng chính là ngăn không cho chất ở ruột non chuyển xuống đại tràng quá nhanh và ngược lại ngăn không cho chất từ đại tràng bị trào ngược lên ruột non, giữ lại những chất dinh dưỡng đã được tiêu hóa giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn ở ruột non.

2. Kết tràng

Kết tràng được xem là phần dại nhất trong đại tràng và có cấu tạo hình chữ M trong ổ bụng, bao quanh toàn bộ ruột non. Kết tràng nằm quanh ổ bụng từ phải sang trái tới trực tràng sát hậu môn. Kết tràng được chia thành 4 phần: kết tràng lên, Két tràng ngang, kết tràng xuống, kết tràng xích ma.

cau-tao-cua-ket-trang
Cấu tạo Kết tràng

Thăng kết tràng được bắt đầu từ manh tràng đi ngược lên bên phải ổ bụng. Lên tới phía trái của gan thì kết tràng rẽ ngang, dọi là đoạn hoành kết tràng. Hoành kết tràng đi từ phải sang trái và chùng xuống ở đoạn giữa giống với nét chữ M lên tới lá lách và đi xuống phía dưới nối liền với một đoạn kết tràng hình cong như móc câu. Đoạn kết tràng hình móc câu đi vào vùng xương chậu để nối tiếp với trực tràng và nằm gọn trong vùng xương chậu.

3. Trực tràng

Phần cuối cùng của đại tràng được gọi là trực tràng. Đây là đoạn nối tieps giữa kết tràng xích ma ở điểm đầu và đoạn cuối nối liền với hậu môn. Do đó có thể nói chức năng chính của trực tràng không chỉ có tiêu hóa mà còn hỗ trợ cả việc đại tiện để bài tiết thức ăn, cặn bã dư thừa ra bên ngoài cơ thể.

Chiều dài trung bình của một chiếc trực tràng nằm ở khoảng 15cm. Vị trí của trực tràng cũng khác nhau tùy thuộc theo giới tính mỗi người. Ở nam giới, trực tràng nằm ở sau bàng quang, còn ở nữ giới, bộ phận này có vị trí ngay sau tử cung.

Đại tràng có chức năng gì?

Cấu tạo của đại tràng tương đối phức tạp do đó bộ phận này cũng có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Dưới đây là 5 nhóm chức năng chính của đại tràng.

1. Tiêu hóa tiếp phần thức ăn ở ruột non

Về mặt cấu tạo, đại tràng và ruột non được nối liền với nhau bởi một van ở manh tràng. Sau khi thức ăn đã được tiêu thụ xong ở ruột non sẽ được chuyển tiếp xuống dưới đại tràng. Tại đây, các chất dinh dưỡng trong thức ăn như chất xơ và chất đạm mỡ chưa được hấp thụ hết ở ruột non sẽ được đại tràng tiêu hóa và hấp thụ.

2. Tạo môi trường kiềm, phân hủy một số loại thức ăn, chất dinh dưỡng

Môi trường ở ruột non là môi trường axit, không tiêu hóa được một số thành phần có trong thức ăn. Do đó, những thành phần này sẽ được tiếp tục đẩy xuống đại trành. Tại đây, niêm dịch đại tràng tiết lượng nhỏ chất dịch kiềm tính dùng để bảo vệ niêm mạc ruột, tiêu hóa các thành phần còn sót lại cũng như có vai trò làm mềm phân để đẩy ra ngoài qua đường hậu môn.

chuc-nang-cua-dai-trang
Chức năng của đại tràng

3. Hấp thụ tiếp dinh dưỡng, đưa vào máu

Sau quá trình hấp thu lại chất dinh dưỡng từ ruột non, đại tràng sẽ thực hiện việc đưa những chất dinh dưỡng này vào máu, đi khắp cơ thể để nuôi các tế bào, bộ phận, cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày.

Trực khuẩn trong đại tràng có thể lợi dụng một số chất đơn giản có sẵn trong ruột để tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

4. Hỗ trợ quá trình đại tiện

Những chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi được đại tràng đưa theo đường máu nuôi khắp cơ thể, phần cặn bã còn lại cũng như nước từ ruột non đưa vào thận sẽ được hấp thụ tiếp, cô đặc và làm khuôn thải bã thành phân.

Đôi lúc chức năng của đại tràng có thể gặp một số vấn dề, không thể hỗ trợ tiêu hóa tối ưu cũng hấp thụ hết nước vào cơ thể thì sẽ dẫn đến hiện tượng đại tiện lỏng hoặc táo bón.

5. Hấp thu nước khoáng và các nhân tố khác

không chỉ các chất dinh dưỡng, vitamin mà những loại nước khoáng và nhân tố khác cũng được đại tràng hấp thụ. Đại tràng có chức năng tận thu hết mọi chất dinh dưỡng sau đó thu dọn và tống thải hết cặn bẩn ra ngoài. Do đó, nếu đại tràng gặp vấn đề, các chất thải và chất độc sẽ không thể đào thải ra ngoài, gây hại cho cơ thể.

Các bệnh về đại tràng thường gặp hiện nay

Đại tràng là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, do đó cũng gặp không ít những nguy cơ bị bệnh với những nhóm bệnh phổ biến như:

1. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng được hiểu là tình trạng viêm mãn tính của ruột già, khi bị viêm loét đại tràng thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng và dẫn đến bệnh viêm trực tràng . Bệnh có thể gặp ở bất kì đối tượng nào. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu trên người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ khiến trực tràng có nguy cơ bị tổn thương và hình thành nên khối u trực tràng ác tính rất nguy hiểm.

cac-benh-dai-trang
Các bệnh về đại tràng thường gặp

2. Viêm đại tràng màng giả

Viêm đại tràng màng giả là căn bệnh có lẽ còn khá lạ so với nhiều người. Căn bệnh này được hiểu là bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra. Nguyên nhân là do người bệnh dùng thuốc kháng sinh, bị suy giảm miễn dịch. Những vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh gây viêm ruột, chúng tạo nên một lớp màng dính vào thành ruột, vì vậy được gọi là viêm đại tràng màng giả.

3. Viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, khi mắc bệnh thường có những triệu chứng cụ thể như đầy hơi, tiêu chảy, khi đau thường cảm thấy cứng bụng, đại tràng nổi thành cục và sau đó tan dần. Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, rối loạn đại tràng chức năng.

Post Comment