Thursday, 17 Oct 2019
Chia sẻ

Dạ dày có phải là bao tử không ?

Dạ dày có phải là bao tử không ?
5 (100%) 2 votes

Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan cấu tạo phức tạp và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thông thường khi nhắc đến hệ tiêu hóa, chúng ta hay nghe đến những tên gọi như dạ dày và bao tử. Vậy, đây là những bộ phận gì? Bao tử có phải là cách gọi khác của bao tử không. Câu trả lời sẽ được Tỳ Bách Thảo gửi đến bạn đọc ngay trong bài viết sau.

Dạ dày và bao tử là bộ phận gì?

Trong cấu tạo của cơ thể, dạ dày chính là nơi phình to nhất của hệ tiêu hóa. Hình dạng dạ dày khá giống với hình chữ J với phần đầu nối liền với ống thực quản, có van tâm vị ngăn giữa, phần đuôi dạ dày nối với tá tràng và ruột non. Ở trong cơ thể người, trung bình dung tích dạ dày giao động ở mức 4,4 đến 5,1 lít nước. Trọng lượng cơ thể cũng hoàn toàn không liên quan đến kích thước của dạ dày, do đó, những người ốm hơn vẫn có thể có dung tích dạ dày lớn hơn những người mập.

Nói theo một cách khác, dạ dày là khí quản dạng túi, đoạn gần nghiêng nối liền với thực quản phồng lên. Nhưng đoạn nghiên xa di chuyển tới tá tràng thì dần dần hẹp lại. Ngoài ra, dung tích của dạ dày cũng tăng trưởng theo số tuổi. Bề mặt của dạ dày đại bộ phận là rời rạc, vì thế mà quy mô hoạt động của nó cũng tương đối lớn. Cũng có thể nói, rất khó để tìm ra được vị trí chính xác, cố định của dạ dày.

Thực chất, dạ dày cũng chính là bao tử.  Đây là hai từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau để chỉ cùng một cơ quan. Ngoài ra, hai từ này còn được biết đến là từ theo vùng miền với đau bao tử là từ dùng chủ yếu trong Nam, còn đau dạ dày thì ở ngoài Bắc. Nhưng còn có cách hiểu bao tử là ngôn ngữ trong dân gian, dạ dày dùng trong ngành y.

Cấu tạo chi tiết của dạ dày

Cấu tạo chi tiết của dạ dày không quá phức tạp, có thể chia thành hai kiểu khác nhau

1. Phân theo lớp

Cấu tạo từ ngoài vào trong dạ dày gồm 5 lớp khác nhau:

 • Thanh mạc: Bộ phận này tức là lớp phúc tạng bao bọc dạ dày.
 • Tấm dưới thanh mạc: Lớp cơ có ba lớp từ ngoài vào trong đó là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Lớp cơ: bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc có chứa các tuyến của dạ dày, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene. Đồng thời có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như histamin, gastrin, giúp hấp thụ sinh tố B12
 • Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày: Bao gồm nhiều loại tiết ra các chất khác nhau, chúng giúp bảo vệ dạ dày như chất nhầy, đồng thời có vai trò tiêu hóa và điều hòa nội tiết hóa học trung gian. Chúng ta thường gọi là dịch dạ dày.

2. Phân chia theo từng phần theo chức năng

Dạ dày khi phân chia thành từng phần dựa theo chức năng gồm có:

 • Tâm vị: Lỗ tâm vị chỉ có một lớp niêm mạc ngăn cách với phần thực quản.
 • Đáy vị (phình vị): Phần này bình thường được dùng để chứa không khí.

 • Thân vị: Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra HCL và chất Pepsinogene.
 • Hang vị:  Nằm gần cuối dạ dày, nằm trước môn vị, được lót bởi một lớp niêm mạc dạ dày, không tiết axit.
 • Môn vị: Lỗ môn vị có một cơ thắt được gọi là cơ thắt môn vị.

Chức năng của dạ dày là gì?

Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, nó sẽ được sắp xếp thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đáy dạ dày: thức ăn mới được đưa đến sẽ nằm ở giữa dạ dày, thức ăn đến trước sẽ nằm ở sát thành dạ dày. Khi thức ăn vào sâu trong dạ dày, phản xạ của dây X dạ dày sẽ giúp làm giảm trương lực của thành dạ dày và làm cho dạ dày phình dần ra bên ngoài, do đó dạ dày cũng có khả năng chứa được nhiều thức ăn, nước hơn.

Tại đây, dạ dày sẽ thực hiện hai chức năng chính của mình là:

 • Nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị.
 • Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị.

Có thể nói, về thực chất dạ dày không hề thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn mà quá trình này sẽ diễn ra ở phần ruột thấp hơn nữa.  Dạ dày chỉ đóng vai trò giống như một chiếc máy trộn. Thức ăn vào dạ dày sẽ được trộn lẫn với các axit và các enzyme giúp phá vỡ thức ăn thành các hạt nhỏ. Sau đó, chúng di chuyển xuống phần ruột thấp hơn, nơi nó được chuyển hóa thành năng lượng, chất béo hoặc chất thải.

Cách chăm sóc dạ dày khoa học

Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Do đó, để bảo vệ dạ dày khỏi những nguy cơ mắc bệnh, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên sau đây:

 • Chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm: Trái cây tươi phải được rửa sạch sẽ để tránh bị nhiễm độc thực phẩm, ăn phải vi khuẩn. Bạn cũng cần uyệt đối tránh việc ăn thức ăn ôi thiu, nấm mốc có khả năng gây hại cho dạ dày. Đặc biệt, dạ dày thường bị kích ứng bởi những thực phẩm lạnh, tính hàn, do đó cũng cần hạn chế.
 • Uống nước đúng cách: Vào khoảng 10 giờ, bạn tiếp tục uống nước. Sau đó uống thêm một lần nữa vào trước bữa ăn trưa. Buổi chiều, bạn nhớ uống nước vào lúc 3 giờ, sau đó bạn tiếp tục uống trước bữa ăn tối. Nếu không thích uống nước thời điểm này, bạn có thể ăn canh để thay thế.
 • Ăn chậm nhai kỹ: Khi thực phẩm được đưa vào dạ dày, sẽ ở lại một thời gian dài để tiêu hóa, các thức ăn thô sẽ được “nhào nặn” liên tục để trở nên nhỏ nhất có thể. Việc ăn chậm nhai kỹ ngay từ miệng sẽ giúp dạ dày giảm tải gánh nặng, không phải lao lực quá sức.
 • Massage bụng:  Mỗi tối trước khi đi ngủ, lấy rốn làm trung tâm, đặt hai lòng bàn tay lên bụng và xoa tròn 30 lần về hướng bên trái, 30 lần bên phải. Nên xoa nhẹ nhàng khi bắt đầu, sau đó tăng mạnh dần lên. Cũng có thể tiện tay xoa lan ra phía eo lưng. Làm theo cách này liên tục một thời gian, chức năng tiêu hóa sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra còn giúp hạn chế chứng ợ hơi và trào ngược dạ dày.

 • Giữ tinh thần luôn thỏa mái:  Hầu như ai cũng biết rằng, khi tâm trạng buồn bực chán nản hoặc ở trạng thái tiêu cực, sẽ gây chán ăn hoặc ăn uống thất thường, không ngon miệng, khó tiêu,… Các chuyên gia chỉ ra rằng, tâm trạng luôn ảnh hưởng lớn đến dạ dày, tá tràng, các mạch. Vì vậy, cách tốt nhất là luôn luôn duy trì một tâm trạng hạnh phúc, vui vẻ, an nhiên tự tại.

Dạ dày hay bao tử đều là cùng một bộ phận với chức năng không thể thay thế trong cơ thể. Việc dành nhiều thời gian, chú tâm bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh sẽ giúp bạn tránh được không ít những nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment