Monday, 22 Jul 2019
Chia sẻ

Cơ trơn là gì? Cấu tạo và chức năng của cơ trơn

Cơ trơn là gì? Cấu tạo và chức năng của cơ trơn
5 (100%) 1 vote

Cơ thể mỗi chúng ta muốn duy trì sự tồn tại và phát triển phải nhờ sự hoạt động không ngừng nghỉ của các cơ quan và hệ cơ quan. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi điều gì giúp các cơ quan có thể hoạt động dễ dàng? Đó là nhờ vào các cơ. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cơ trơn – một trong những loại cơ quan trọng phối hợp giúp các hệ cơ quan hoạt động tốt, duy trì sự sống cho cơ thể.

co-tron-la-gi
Cơ trơn là gì? Cấu tạo và chức năng của cơ trơn

Cơ trơn là gì? Phân loại và đặc điểm của cơ trơn

Theo định nghĩa tham khảo trên Wikipedia, cơ trơn là một trong ba loại cơ có trong cơ thể người và một số động vật. Tập hợp các cơ trơn bao xung quanh các cơ quan rỗng hay các ống dẫn trong cơ thể bao gồm dạ dày, ruột, bàng quang, dạ con hay tử cung, mạch máu và các đường dẫn khi trong phổi.

Tùy vào chức năng của mỗi cơ quan mà lại có một loại cơ trơn khác nhau. Về cơ bản, cơ trơn được chia làm hai loại chính: cơ trơn nhiều đơn vị và cơ trơn một đơn vị.

– Cơ trơn nhiều đơn vị là cơ trơn có nhiều sợi riêng rẽ, mỗi sợi hoạt động độc lập và được điều khiển bởi một tận cùng thần kinh độc lập. Cơ trơn nhiều đơn vị thường có ở cơ mắt, cơ dựng lông, cơ mống mắt,…

– Cơ trơn một đơn vị (hay còn gọi là cơ trơn hợp bào) là tập hợp các sợi cơ trơn mà trong đó toàn bộ khối lượng các sợi cơ co cùng một lúc như một đơn vị duy nhất, thường có ở các thành của các cơ quan rỗng như ruột, ống mật, thực quản, tử cung, mạch máu,…

(Thông tin được tham khảo trên Wikipedia)

Cấu tạo và đặc điểm của cơ trơn

1/ Cấu tạo của cơ trơn cũng không quá phức tạp. Như tên gọi của nó thì cơ trơn được cấu tạo từ các sợi cơ trơn. Sợi cơ trơn là tế bào kéo dài, có hình thoi. So với cơ xương thì cơ trơn có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Đường kính của sợi cơ chỉ khoảng từ 2 – 5 micromet và dài 20 – 500 micromet.

Nếu như  tế bào cơ vân có nhiều nhân thì tế bào cơ trơn chỉ có một nhân hình gậy ở chính giữa. Sở dĩ tế bào cơ trơn không có vân như các tế bào cơ vân là do cơ tương dọc tế bào có các tơ mảnh, cấu trúc đồng nhất và song song với nhau. Các tơ cơ dày nằm ở các lớp ngoài của tế bào cơ gọi là tơ cơ ngoại biên. Trong tế bào cơ trơn có một loại actomyosin là tonoactomyosin.

Mặt ngoài của các tế bào cơ trơn nhiều đơn vị được bao phủ bởi một lớp màng mỏng giống màng đáy, là hỗn hợp của những sợi collagen và glycoprotein giúp tách rời các sợi cơ ra để mỗi sợi tơ có thể thực hiện một nhiệm vụ riêng tại mỗi cơ quan hay bộ phận.

Đối với loại cơ trơn 1 đơn vị thì các màng tế bào cơ nối thông với nhau bởi nhiều khe nối, qua đó các ion có thể vận chuyển tự do từ tế bào này sang tế bào cơ kia và điện thế hoạt động cũng được truyền xuyên suốt sang tế bào cơ lân cận làm cho các sợi cơ này cùng co đồng thời.

2/ Đặc điểm nổi bật của cơ trơn đó chính là sự dẻo dai và tự động. Tự động ở chỗ cơ trơn có thể duy trì chiều dài khi kéo căng mà không bị thay đổi sức căng. Bên cạnh đó tính dẻo của cơ trơn có ý nghĩa rất lớn đối với các cơ trơn hoạt động trên thành của các cơ quan rỗng.

Ngoài ra, cơ trơn còn nhạy cảm với các chất hóa học, đặc biệt là các chất truyền đạt thần kinh như acetylcholin (chất truyền đạt kích thích đối với sợi cơ trơn của một số cơ quan và cũng là chất truyền đạt ức chế đối với một số cơ trơn trong một số cơ quan khác) và noradrenalin.

Chức năng của cơ trơn

Cơ trơn bao quanh các cơ quan rỗng, các ống dẫn trong cơ thể hay các đường dẫn khí, các cơ quan và các tế bào nhỏ bé có liên quan đến lông tóc trên da và con ngươi để thể hiện các cử động co giãn cơ, giúp các cơ quan, bộ phận hoạt động, cơ thể thích nghi với môi trường sống.

Quá trình co giãn của cơ trơn bao quanh các cơ quan rỗng có thể điều chỉnh các luồng chảy bên trong các cơ quan rỗng bằng cách thay đổi đường kính của các cơ quan rỗng đó. Quá trình co giãn của các cơ trơn được điều khiển bằng hệ thống thần kinh tự trị, các hormone, các paracrine và các tín hiệu hóa học lân cận khác. Tuy nhiên cũng có một vài cơ trơn co giãn không cần tín hiệu nào xuất hiện ở vùng lân cận quanh nó.

Quá trình co giãn của cơ trơn còn gọi là quá trình co trương lực. Quá trình này diễn ra chậm nhịp nhàng như quả lắc và thể hiện rõ nhất ở các cơ thắt của các cơ quan rỗng giúp điều chỉnh, cản trở các chất chứa đi ra từ các cơ quan đó. Nhờ thế mà có sự tích tụ ở túi mật, nước tiểu trong bàng quang, hình thành phân trong ruột già,…

Sự co trương này còn thường xuyên xảy ra ở thành mạch máu, điều hòa đường kính của chúng và từ đó giúp điều hòa huyết áp và lượng máu cung cấp cho các cơ quan.

Ngoài ra việc “nổi da gà” để điều hòa nhiệt độ hay bộc lộ cảm xúc hay việc cử động mi mắt,… đều được điều khiển bởi cơ trơn.

Tóm lại, cơ trơn rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, giúp cơ thể chúng ta rất nhiều trong mọi hoạt động sống. Một số người có cơ trơn co bóp quá nhiều khiến họ mắc một số bệnh như co thắt đường tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục,… Chúng ta hãy đến bác sĩ để tư vấn và uống thuốc giảm đau để giảm nhịp độ co thắt của cơ trơn.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment