Tuesday, 20 Aug 2019
Chia sẻ

Tự dưng cắn vào lưỡi là điềm gì? Tốt hay xấu?

Tự dưng cắn vào lưỡi là điềm gì? Tốt hay xấu?
Rate this post

Đang ăn bỗng cắn vào lưỡi hoặc tự dưng cắn vào lưỡi đúng là những việc khiến chúng ta vừa đau vừa bực mình. Có khi không chỉ đau rát mà còn bật cả máu tanh. Việc này thường xảy ra ở người lớn hơn là trẻ em. Bên cạnh sự khó chịu đó, nhiều người còn có thêm một điều thắc mắc mang tên tự dưng cắn vào lưỡi là điềm gì, tốt hay xấu. Bây giờ cùng Tý Bách Thảo tìm hiểu câu trả lời của điều phân vân này nhé.

can-vao-luoi-la-diem-gi
Tự dưng cắn vào lưỡi là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo quan niệm dân gian, cắn vào lưỡi có điềm gì?

Thông thường, mỗi khi lỡ miệng cắn vào lưỡi đau điếng, nhiều người sẽ cho rằng đó là điềm báo vận xui. Có thể một chuyện không mấy tốt lành sắp xảy đến. Đó là ý nghĩ thiên về mặt tâm linh một chút. Và điềm không may mà họ dự đoán được cho là sẽ đến trong vài ngày, vài tuần tới.

Thậm chí, vết cắn quá lớn cộng với lực cắn mạnh khiến người ta lo lắng rằng những khó khăn mà mình sắp đương đầu có vẻ rất kinh khủng. Điều này làm cho “nạn nhân” đứng ngồi không yên. Nếu việc không may cắn vào lưỡi còn kết hợp với một vài vấn đề lặt vặt bất thường khác thì nỗi lo sẽ càng tăng. Thật ra bạn nên bình tĩnh để nhìn nhận lại sự việc và cẩn trọng sắp xếp các hoạt động trong cuộc sống.

Có người lại quan niệm, nếu bị vô tình cắn vào lưỡi thì điềm báo là có người đang nhớ đến bạn và nhắc tên bạn. Cái này khá là giống với việc nhảy mũi, ngứa mũi mà dân gian hay nói đến. Cũng có khi trùng hợp như vậy và sắp đến sẽ có người viếng thăm bạn đấy.

Đối với những ai đã có gia đình thì vài người trong số đó khi tự dưng cắn vào lưỡi có suy nghĩ rằng người phụ nữ trong nhà sắp có bầu. Điềm dự báo này thật ra không có cơ sở cho lắm. Nhưng suy cho cùng thì tất cả cũng chỉ xuất phát từ niềm tin từ tâm linh mà thôi.

Nhìn chung thì theo quan niệm dân gian, việc tự dưng cắn vào lưỡi chính là một điềm gở, khiến người ta hoang mang. Bạn có thể không cần quá lo lắng nhưng cũng nên thận trọng một chút để tránh rủi ro. Bởi các sự cố được báo liên quan đến sức khỏe và cuộc sống tương lai.

Dưới góc nhìn khoa học

Chưa nói đến điềm báo xa xôi gì, khi vừa cắn mạnh vào lưỡi thì đó đã chính là một điều đáng ghét rồi. Cơ lưỡi được xem là mạnh nhất trong cơ thể người nhưng khi bị tổn thương như vậy thì cũng là dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh. Tuy nhiên đó không phải là một chuyện quá to tát để phải lo lắng.

Hiện tượng cắn vào lưỡi được giải thích với nguyên nhân là lưỡi nhận lệnh của hệ thần kinh chậm hơn một nhịp, không kịp thu lại khi hai hàm khép chặt. Thật ra ai cũng có vài lần gặp phải trường hợp này nên bạn không cần lo ngại quá nhiều. Những lúc vội vàng, khi ăn mà kết hợp nói chuyện khiến việc nhai mất tập trung, khi đang có điều suy nghĩ căng thẳng,… đều có thể gây ra sự cố đó.

Có người lo liệu rằng cắn vào lưỡi có chết không. Câu trả lời là nếu không cắn đứt luôn cả lưỡi thì không gây chết người được đâu bạn nhé. Khi lưỡi bị cắn xước hay bị thường, chảy máu, một lát sau nước bọt ở lưỡi giúp sát trùng vết thương và mọi việc sẽ đâu vào đấy thôi. Tuy nhiên nếu cắn liên tục vào vết thương chưa lành khiến nó lở loét ra thì lại là một vấn đề đáng lo ngại.

Xử lý tình huống tự dưng cắn nhầm vào lưỡi

Bình thường thì những vết thương nhẹ do cắn nhầm vào lưỡi có thể tự khỏi nhanh chóng sau khoảng 15 phút. Nguyên nhân là nhờ nước bọt trong lưỡi có tính năng sát trùng mạnh mẽ. Nếu lưỡi bị loét sâu quá làm cho thương tổn không còn đơn giản thì bạn sẽ phải đau rát và khó chịu thêm mấy ngày sau đó.

Việc đau lưỡi và lở loét khiến bạn ăn uống khó khăn, lười ăn và cũng ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí đến nói hay mở miệng ra cũng không muốn. Nhưng nếu biết cách xử lý thì cũng không phải khổ sở như vậy.

Bạn có thể ngậm viên đá nhỏ hoặc uống nước đá để làm dịu cơn đau trong lưỡi. đá lạnh được chứng minh là giải pháp tốt nhất để đông máu, giảm đau hiệu quả đối với sự cố cắn vào lưỡi. Nếu bị nặng thì thoa mật ong lên mặt lưỡi để chữa lành vết thương nhanh hơn. Cách này dễ thực hiện, đá lại có sẵn trong nhà nên không có gì phải chần chừ.

Đặc biệt, chúng ta thường có xu hướng cắn trúng vết thương cũ khiến cho nó càng lan rộng ra và đau hơn. Cộng thêm thời tiết nóng bức có thể làm tình trạng thêm khó khăn. Những lúc này, cần hết sức cẩn thận trong việc ăn uống hay nói chuyện để giảm thiểu sự đụng chạm đến bề mặt lưỡi và vết cắn.

Nếu bị quá nghiêm trọng và kéo dài trên 1 tuần thì không nên coi thường. Hãy đến gặp bác sĩ được tư vấn cách cải thiện tình hình. Một số loại thuốc bôi trên thị trường hiện nay cũng có tác dụng rõ rệt nếu bạn dùng đúng cách và phù hợp với tình trạng cụ thể.

Tự dưng cắn vào lưỡi là điềm gì theo dân gian và cả cách giải thích khoa học thì cũng đều là một điều không mong muốn. Hiện tượng cắn nhầm vào lưỡi thường xảy ra khi bạn không tập trung, đầu óc căng thẳng. Vì thế ta nên chú trọng trong cách sinh hoạt thường ngày để hạn chế rủi ro. Quan trọng là biết cách xử lý khi đã lỡ xảy ra vấn đề với cơ lưỡi của mình nhé.

Post Comment