Friday, 14 Dec 2018
Chia sẻ Tư Vấn

Bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang: Tốt nhưng phải biết cách

Bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang: Tốt nhưng phải biết cách
Rate this post

Trào ngược dạ dày đang là chứng bệnh mà rất nhiều mắc phải. Một trong những nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày đến từ chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt, không ít bệnh nhân trào ngược dạ dày luôn thắc mắc có được ăn khoai lang không vì đây là món ăn khá phổ biến và quen thuộc với đa phần người Việt. Câu trả lời sẽ được gửi đến bạn trong bài viết sau đây.

Các công dụng của khoai lang đối với sức khoẻ

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, hữu ích đối với sức khỏe con người. Trong khoai lang có chứa nhiều chất carotene, chất xơ, các chất chống oxy hóa,…Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết hay tăng cân. Lượng đường tự nhiên trong khoai sẽ tự thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng trong cơ thể.

bi-trao-nguoc-da-day-co-nen-an-khoai-lang
Khoai lang có nhiều công dụng với sức khoẻ.

Những thành phần dinh dưỡng có lợi nổi bật trong khoai lang có thể kể đến:

  • Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein có trong khoai rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein có trong khoai càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng hiệu quả.
  • Khoai lang cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp duy trì đường huyết ở trạng thái cân bằng.
  • Hàm lượng vitamin B6 có trong khoai giúp giảm lượng homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý về tim mạch và thoái hóa. Nồng độ homocysteine trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
  • Khoai lang cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh, virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho răng và xương, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành các vết thương, tạo ra collagen giữ làn da căng mịn, tươi trẻ.
  • Vitamin D có trong khoai hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe tổng quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ tim mạch, thần kinh, da và răng khỏe mạnh.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn khoai lang không?

Theo các chuyên gia y tế, bảng thành phần của khoai lang đem đến nhiều công dụng đối với hệ tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày. Do đó, những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nói riêng và các bệnh khác về dạ dày nói chung hoàn toàn có thể bổ sung khoai lang như một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hằng ngày.

Tuy nhiên, các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, dư axit cũng cần lưu ý: trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Để tránh tình trạng này, bạn cần nấu khoai đã chín, luộc và nướng thật chín hoặc thêm ít rượu vào nấu để hủy chất men.  Nếu bị đầy bụng, bạn có thể pha nước gừng để uống. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không ăn khoai lang khi đói.

bi-trao-nguoc-da-day-co-nen-an-khoai-lang
Không nên ăn khoai lang khi đói.

Bên cạnh đó, bạn không nên ăn khoai lang vào buổi tối bởi sẽ dễ trào ngược axit. Đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ. Nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Món ngon từ khoai lang cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày

Không chỉ là loại củ có nhiều dinh dưỡng dành cơ thể, khoai lang còn có thể được dùng để trở thành nguyên liệu chính của nhiều món ăn thơm ngon,giúp người bệnh đau dạ dày không thấy ngán khi sử dụng thường xuyên.

1/ Canh khoai lang nấu sườn

Chuẩn bị: 500g sườn non, 100g khoai lang. Gia vị tùy theo khẩu vị người ăn.

Cách thực hiện:

  • Sườn non rửa sạch, chặt khúc sau đó ướp gia vị vừa ăn, ướp khoảng 15 phút thì cho vào nồi hầm, vặn lửa nhỏ
  • Hầm khoảng 30 phút thì cho khoai lang cắt khúc vào nấu cùng.
  • Hầm đến khi các nguyên liệu chín nhừ hết thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
bi-trao-nguoc-da-day-co-nen-an-khoai-lang
Các món ngon từ khoai lang rất có lợi cho bệnh nhân trào ngược.

2/ Chè khoai lang đậu xanh

Chuẩn bị: Khoai lang, đậu xanh, hạt trân châu, đường, bột đao, nước cốt dừa.

Cách thực hiện:

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nước pha sẵn chanh để ngâm (giúp khoai trắng và hết nhựa).
  • Hạt trân châu khô (loại nhỏ) ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi luộc bằng nước lạnh, khi hạt trong thì vớt ra xả nước lạnh bỏ riêng.
  • Đỗ xanh tách vỏ ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở ra.
  • Tiếp đến, bạn cho đỗ xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi và vớt bọt.
  • Khi kiểm tra thấy đỗ gần chín thì bạn tiếp tục đổ khoai lang vào đun cùng cho tới khi khoai chín thì vặn nhỏ lửa. Cho đường vào và tiếp tục đun nhỏ lửa.
  • Cho các nguyên liệu còn lại gồm bột dao, hạt chân châu và nước cốt dừa vào để tạo độ sánh mịn và hương vị cho món chè khoai lang thêm hấp dẫn.

Khoai lang là một loại củ thơm ngon, với nhiều chất dinh dưỡng. Nếu biết cách ăn khoa học, hợp lý, đây hoàn toàn là một lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn hằng ngày của người bị trào ngược dạ dày thực quản.

Post Comment