Thursday, 21 Mar 2019
Tin Tức Viêm Dạ Dày

Bệnh viêm loét dạ dày : Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh viêm loét dạ dày : Nguyên nhân và cách chữa trị
5 (100%) 2 votes

Số lượng bệnh nhân mắc phải các bệnh về dạ dày đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh này, triệu chứng bệnh sao và cách chữa trị như thế nào? Mời bạn đọc cùng Tỳ Bách Thảo tìm hiểu thêm chi tiết về bệnh viêm loét dạ dày trong bài viết sau của chúng tôi.

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày

1.1 Cấu tạo và chức năng của dạ dày

Hệ tiêu hóa có cấu tạo phức tạp gồm nhiều bộ phận khác nhau, trong đó dạ dày là nơi phình to nhất của hệ tiêu hóa. Dạ dày có dạng hình J, còn được xem là khí quản dạng túi với tên gọi dân gian khác là bao tử.

Về vị trí, dạ dày có phần đầu nối liền với ống thực quản thông quan van tâm vị và phần đuôi nối liền với tá tràng và ruột non.Ở trong cơ thể người, trung bình dung tích dạ dày giao động ở mức 4,4 đến 5,1 lít nước. Trọng lượng cơ thể cũng hoàn toàn không liên quan đến kích thước của dạ dày, do đó, những người ốm hơn vẫn có thể có dung tích dạ dày lớn hơn những người mập.

cau-tao-cua-da-day
Cấu tạo của dạ dày

Cấu tạo chi tiết của dạ dày có thể chia thành 2 cách để phân biệt

Dựa trên cấu tạo và chức năng của từng phần dạ dày, gồm có 5 phần

 • Tâm vị: Tâm vị là một vùng rộng khoảng từ 3 đến 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị – một lớp niêm mạc ngăn cách với phần thực quản.
 • Đáy vị (phình vị): Đáy vị là phần phình to hình chỏm cầu, ở bên trái lỗ tâm vị, ngăn cách với thực quản bụng bởi một khuyết gọi là khuyết tâm vị.  Phần này bình thường được dùng để chứa không khí.
 • Thân vị: Nối tiếp phía dưới đáy, hình ống, có 2 thành và 2 bờ.. Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra HCL và chất Pepsinogene.
 • Hang vị:  Nằm gần cuối dạ dày, nằm trước môn vị, được lót bởi một lớp niêm mạc dạ dày, không tiết axit.
 • Môn vị: Lỗ môn vị có một cơ thắt được gọi là cơ thắt môn vị. >> xem thêm: Hẹp môn vị là gì ? 

Dựa trên cấu tạo lớp, dạ dày gồm 5 lớp:

 • Thanh mạc: Bộ phận này tức là lớp phúc tạng bao bọc dạ dày.
 • Tấm dưới thanh mạc: Lớp cơ có ba lớp từ ngoài vào trong đó là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Lớp cơ: bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc có chứa các tuyến của dạ dày, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene. Đồng thời có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như histamin, gastrin, giúp hấp thụ sinh tố B12
 • Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày: Bao gồm nhiều loại tiết ra các chất khác nhau, chúng giúp bảo vệ dạ dày như chất nhầy, dịch dạ dày, đồng thời có vai trò tiêu hóa và điều hòa nội tiết hóa học trung gian.

Trong hệ tiêu hóa, dạ dày đảm nhận hai chức năng chính là: Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị  đồng thời phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị. Cụ thể quá trình nạp và tiêu hóa thức ăn của cơ thể được diễn ra như sau:

Thức ăn sau khi được đưa vào miệng sẽ được nghiền nát và phân hủy một phần nhỏ trước thông qua hoạt động nhai cũng như sự hỗ trợ của các men có trong tuyến nước bọt. Sau hoạt động nuốt, các nhu động sóng lên xuống của thực quản sẽ đưa thức ăn xuống van tâm vị. Cơ trơn của van tâm vị khi cảm nhận được trọng lượng thức ăn đẩy xuống sẽ truyền tín hiệu mở van tâm vị để thức ăn được đưa vào dạ dày.

Tại đây, lượng thức ăn sẽ được nghiền nát hoàn toàn và trộn lẫn với các dịch vị dạ dày. Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên dựa theo cấu tạo thì chức năng này là không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu sau đó là ruột già và tống ra ngoài theo đường đào thải. Do đó, có thể nói, dạ dày chỉ đóng chức năng trộn, thấm và tiêu hóa một phần nhỏ thức ăn, công đoạn tiêu hóa còn lại sẽ diễn ra ở những bộ phận khác.

1.2 Viêm loét dạ dày là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất của đau đau dạ dày. Bệnh sẽ gây ra những vết loét có kích thước khoảng từ 0.5cm trở lên ở khu vực lớp niêm mạc của dạ dày. Y học còn gọi những tổn thương do viêm loét dạ dày gây nên là hoại tử niêm mạc  dạ dày. Những biểu hiện của vết loét có thể là vết ăn mòn, lõm hoặc hố như miệng núi lửa hay các vết lồi giống như polyp đại tràng. Các vết viêm loét thông thường lõm ở trong dạ dày. Các vết lồi ở tá tràng thường nổi lên trên các mô xung quanh và có hình hạng khác nhau.

benh-viem-loet-da-day-la-gi
Bệnh Viêm loét dạ dày là gì ?

Vị trí viêm loét dạ dày thường xảy ra ở khu vực tá tràng (phần đầu ruột non) với tỷ lệ cao hơn gấp 4 lần so với những khu vực khác, do đó bệnh này còn thường được gọi với một tên khác là viêm loét dạ dày – tá tràng. Các vết lồi do viêm loét ở tá tràng thường nổi lên trên các mô xung quanh và có hình hạng khác nhau. Theo các thống kê y tế, hiện nay có lên đến 4% trường hợp viêm loét dạ dày là khối u ác tính và 96% là khối u lành tính với nhiều diễn biến phức tạp, cần phải theo dõi chặt chẽ.

Viêm loét dạ dày khá phổ biến và có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, người già có nguy cơ mắc bệnh và khả năng biến chứng cao hơn so với người trẻ. Cũng theo nhiều nghiên cứu gần đây, cứ 10 người thì có lên đến 8 người đang hoặc có nguy cơ mắc phải viêm loét dạ dày.

1.3 Phân loại

Giống như phần lớn các bệnh lý về đường tiêu hóa khác, bệnh viêm loét dạ dày cũng có thể được chia thành hai giai đoạn khác nhau:

 • Viêm dạ dày cấp tính: Trường hợp viêm dạ dày cấp tính xảy ra khá đột ngột, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và có thể tự biến mất mà không cần điều trị nhiều. Bệnh gây nên do những yếu tố như vi khuẩn, virus tấn công vào cơ thể gây nên hoặc do việc sử dụng những thức ăn bẩn, thức ăn bị nhiễm độc, chất kích thích,… Đau dạ dày cấp tính có các biểu hiện như: đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, đau dữ dội kèm theo nôn, choáng váng, có thể nôn ra máu, nặng có thể có gây sốc. Bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính có thể phải nhịn ăn từ 1-2 ngày để truyền chất tĩnh mạch hoặc thuốc kháng khuẩn. Một số trường hợp nặng khác có thể trở nặng thành viêm dạ dày mãn tính.
 • Viêm dạ dày mãn tính: Khác với viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính không xảy đến đột n gột mà phát triển dần dần. Các cơn đau do viêm dạ dày mãn tính cũng xuất hiện thường xuyên và âm ỉ hơn với những triệu chứng như đau thượng vị, nặng bụng trước khi ăn, chướng bụng sau khi ăn, buồn nôn, chán ăn, nóng rát thượng vị, sụt cân nhanh, mất ngủ, mệt mỏi. Mỗi đợt có thể kéo dài vài ngày đến 1 tháng. Theo thống kê, thông thường người bệnh phát hiện bệnh viêm dạ dày khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

1.4 Nguyên nhân

Có rât nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra viêm loét dạ dày, tuy nhiên, có 3 nguyên nhân được xác định là đóng vai trò chủ chốt dẫn đến căn bệnh này:

 • Thuốc: Có rất nhiều loại thuốc kháng viêm, giảm đau và chống trầm cảm có thể gây viêm dạ dày cấp tính và mãn tính, chúng được gọi chung là nhóm thuốc NSAIDS. Thành phần các loại thuốc này đem đến nguy cơ phá hủy lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, dòng thuốc này cũng được xem là tác nhân chính gây ra một số bệnh lý khác liên quan đến tim, gạn hoặc phổ biến hơn là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
 • Vi khuẩn Hp: Vi khuẩn Hp có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori, được xem là nguyên nhân chính phổ biến thứ 2 gây ra bệnh viêm loét dạ dày đồng thời là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng sinh sống và phát triển trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp thuộc nhóm vi khuẩn xoắn gram âm, có thể xâm nhập vào cơ thể rất nhanh thông qua con đường ăn uống, sinh hoạt không hợp vệ sinh.  Theo một số thống kê, có đến hơn 80% người trưởng thành ở Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này. Khi đã xâm nhập được vào cơ thể, chúng sẽ tiết ra một số hợp chất gây độc làm tăng tiết dịch vị dạ dày và giảm lớp chất nhay bảo vệ dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.
nguyen-nhan-gay-ra-viem-loet-da-day
Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày
 • Stress: Stress đã được chứng minh rằng có mối liên hệ mật thiết với các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày, viêm hang vị, bờ cong nhỏ… mạn tính. Khi sự căng thẳng tâm lý vượt qua sức chịu đựng, cơ thể sẽ giải phóng cortisol để điều hòa quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, chính chất này lại là nguyên nhân dẫn đến việc bài tiết axit trong dịch vị dạ dày quá mức, lâu dần dẫn đến viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó cortisol còn ngăn cản quá trình tự làm lành vết thương của cơ thể bằng cách dập tắt các phản ứng tự nhiễm khiến cho tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn.

1.5 Dấu hiệu và triệu chứng

Để có thể nhận biết và tự chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh có thể dựa trên một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

Đau bụng âm ỉ, có tính chu kỳ

Dấu hiệu để nhận biết viêm loét dạ dày dễ dàng nhất là thông qua những cơn đau bụng. Mặc dù vậy, đau bụng cũng có thể liên quan đến khá nhiều bệnh lý khác nhau về hệ tiêu hóa. Thông thường, những cơn đau bụng do viêm loét sẽ gây ra cảm giác đau tức vùng bụng trên hay còn gọi là vùng thượng vị, các cơn đau âm ỉ và lan ra tận sau vùng lưng. Mức độ đau bụng còn phụ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của vết loét. Mặc dù các cơn đau bụng có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, các cơn đau bụng do viêm loét sẽ nặng hơn khi người bệnh ăn  no vì đây là thời điểm dạ dày tiết nhiều axit nhất cũng như vi khuẩn Hp hoạt động mạnh mẽ nhất.

Buồn nôn hoặc nôn ra máu

ở giai đoạn nặng của bệnh viêm loét dạ dày, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng buồn nôn hoặc nôn ra máu. Đây là do những tổn thương do vết loét dạ dày chảy máu gây nên vừa là một phản xạ tự nhiên của cơ thể thúc đẩy cơ vòng dưới thực quản giãn nở khi dạ dày bị đau. Hoạt động giãn nở của cơ vòng sẽ khiến cho lượng thức ăn, dịch vị cũng như máu ở dạ dày bị trào ngược lên vùng thực quản và khoang miệng gây ra non và buồn nôn. Biểu hiện buồn nôn hoặc nôn cho thấy chức năng co bóp và chuyển hóa thức ăn của dạ dày đang dần bị suy yếu. Người bệnh sau khi nôn xong thường có cảm giác đăng miệng do axit dạ dày trào ngược có kèm theo dịch mật. Bên cạnh đó, việc nôn, giúp tống thức ăn còn ứ đọng trong dạ dày, lúc này bệnh nhân sẽ có cảm giác cơn đau giảm hẳn.

Mặc dù vậy, việc nôn thường xuyên kéo theo hiện tượng trào ngược axit còn gây ra tổn thương nghiêm trọng đến thực quản, khiến cho thực quản bị đốt cháy, chảy máu và thậm chí là hẹp thực quản, cản trở quá trình ăn uống và làm sụt giảm sức khỏe nhanh chóng.

Rối loạn tiêu hóa, đại tiện

Dạ dày là cơ quan đóng vai trò trung tâm trong hoạt động tiêu hóa cũng như đại tiện, do đó khi dạ dày bị tổn thương, cả hai quá trình này đều sẽ bị ảnh hưởng song song với nhau. Người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón kèm theo tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở bụng. Đặc biệt, triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến hiện tượng ợ chua, ợ nóng hoặc đau rát vùng ngực và cổ gây không ít rắc rối cho người mắc phải bệnh viêm loét dạ dày.

viem-loet-da-day-kem-theo-dau-hieu-roi-loan-tieu-hoa
Viêm loét dạ dày kèm theo dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Chán ăn và Sụt cân

Đây là vừa được xem là hai dấu hiệu cơ bản để nhận biết viêm loét dạ dày vừa là hậu quả do các triệu chứng viêm loét dạ dày gây nên. Cảm giác lo sợ những cơn đau cũng như hiện tượng miệng thường xuyên bị đắng, khô do cơ chế trào ngược gây ra bởi bệnh viêm dạ dày sẽ khiến người bệnh không muốn ăn hoặc ăn rất ít. Hơn thế nữa, khi bị viêm loét dạ dày, các vết loét sẽ khiến dạ dày hoạt động chậm hơn và việc hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi dưỡng các bộ phận khác trong cơ thể trở nên kém đi. Lâu dần, cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất, gây sụt cân và thậm chí gây suy nhược cơ thể.

Ợ hơi, ợ chua

Viêm loét dạ dày dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Lúc này, chức năng hoạt động của dạ dày trở nên kém dẫn đến tình trạng thức ăn không được tiêu hóa và gây đầy hơi, chướng bụng. Thay vì hơi được tống ra ngoài theo đường hậu môn nhưng chúng bị tích tụ lại trong dạ dày và dưới áp lực của cơ bụng, hơi được đẩy trào lên theo ống thực quản. Song song với quá trình ợ hơi, dịch acid được điều tiết ra nhiều cũng theo đó thoát ra ngoài và tạo cảm giác chua ở miệng. Triệu chứng viêm dạ dày gây ợ hơi, ợ chua cũng rất có thể là chứng trào ngược dạ dày, vì vậy bạn nên đi khám để biết rõ hơn.

Phát hiện khối u trong dạ dày

Một trong những cách phát hiện dấu hiệu viêm loét dạ dày ở mức độ nặng đó là sự xuất hiện của khối u trong ổ dạ dày. Các bạn có thể nhận biết bằng cách dùng ngón tay sờ lên bụng, khi sờ vào các khối u bạn sẽ cảm nhận được bề mặt khối u không được trơn nhẵn và có cảm giác căng cứng, nếu ấn vào sẽ có cảm giác đau nhức. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của khối u có thể khiến bụng to lên bất thường. Nếu phát hiện bụng có khối u, các bạn không nên chủ quan mà nên đến ngay cơ sở gần nhất để được chẩn đoán, vì đây có thể là giai đoạn bệnh đã chuyển sang ung thư.

1.6 Chẩn đoán và thăm khám

Để có thể chẩn đoán và thăm khám bệnh viêm loét dạ dày, bạn cần đến những bệnh viện, cơ sở y tế lớn để thực hiện theo một số biện pháp sau:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu là phương pháp được áp dụng để xác định nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có bệnh viêm loét dạ dày. Thông qua xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể phát hiện một số kháng thể với mức độ cao, dấu hiệu của bệnh loét dạ dày. Nếu kết quả âm tính, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra bổ sung, có thể bao gồm một phân tích DNA của bạn để giúp việc chẩn đoán được chính xác hơn.
 • Nội soi dạ dày: Nội soi là phương pháp mang tính chính xác khá cao để có thể phát hiện ra tình trạng viêm loét dạ dày.  Cách thường dùng nhất của nội soi dạ dày qua miệng là CLO test, phương pháp này được dùng rất phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới vì rẻ tiền. Cách đọc kết quả đơn giản, chỉ xem sự đổi màu của mẫu thử từ vàng sang hồng là dương tính.
noi-soi-da-day-phat-hien-viem-loet-da-day
Nội soi dạ dày có phát hiện viêm loét dạ dày
 • Sinh thiết ruột: Sinh thiết ruột non có thể xác nhận các kết quả của xét nghiệm máu. Từ những kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ có những chẩn đoán tốt hơn.
 • Nuôi cấy vi khuẩn tìm sự nhạy và kháng với kháng sinh của vi khuẩn
 • Xét nghiệm 4 trong 1: Với một mẫu nhỏ niêm mạc dạ dày thu thập được trong khi nội soi dạ dày, các bác sĩ làm cùng một lúc 4 việc là tìm vi khuẩn H.Pylori như thông thường (Clotest), nuôi cấy vi khuẩn H.Pylori, tìm độ nhạy với kháng sinh, xác định xem chủng độc lực của vi khuẩn H.Pylori. Biết được bệnh nhân có hệ thống men CYP2C19 đào thải thuốc trị loét dạ dày thuộc dạng mạnh yếu hay trung bình.

1.7 Phác đồ chữa bệnh

Để có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày, người bệnh cần có sự tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ xây dựng dựa trên tình trạng bệnh lý. Phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày thường là sự kết hợp của 4 yếu tố sau:

 • Thuốc: Mọi phác đồ điều trị bệnh đều cần đến sự giúp đỡ của các loại thuốc. Với trường hợp người bệnh bị viêm loét dạ dày, bên cạnh những nhóm thuốc Tây, người bệnh còn có thể áp dụng thêm sử dụng thuốc Đông Y và thuốc Nam, đặc biệt là với bệnh viêm loét do vi khuẩn Hp gây nên.
 • Tinh thần:  Có lẽ mọi người đều biết rằng, một trong những nguyên nhân, yếu tố góp phần hình thành căn bệnh viêm loét dạ dày đó là yếu tố tinh thần.Tinh thần căng thẳng kéo dài do công việc, cuộc sống… sẽ khiến cho triệu chứng bệnh tái phát thêm nghiêm trọng hơn. Vì vậy bên cạnh việc dùng thuốc, trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất chúng ta không thể bỏ qua phương thuốc tinh thần nếu muốn bệnh tình phục hồi nhanh.
 • Tập luyện: Ngoài thuốc và tinh thần, thì phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất còn có chế độ tập luyện. Việc dành thời gian mỗi ngày tập thể thao như đạp xe, đi bộ, bơi lội hay dưỡng sinh vừa giúp tinh thần vui vẻ thoải mái, vừa giúp cơ thể được dẻo dai, tăng sức đề kháng, sức khỏe tốt từ đó giúp quá trình điều trị bệnh nhanh đạt được kết quả.
 • Chế độ dinh dưỡng:  Và yếu tố cuối cùng trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất mà chúng ta không thể bỏ qua đó là chế độ dinh dưỡng. Dù bạn có dùng thuốc hay giữ tinh thần thoải mái, dù có tập luyện hàng ngày như chế độ ăn uống không đảm bảo thì bệnh tình vẫn sẽ tái phát trở lại. Với bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa, việc ăn uống sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng không thể thiếu. Hãy lên cho mình một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng nhưng cần khoa học, loại bỏ những món ăn cần kiêng khem như đồ dầu mỡ, chiên rán, chua cay hay các chất kích thích… Ăn uống khoa học, đúng giờ đúng bữa, ăn chậm nhai kĩ… là những gì bệnh nhân cần phải nhớ.

1.8 Biến chứng

Viêm loét dạ dày thường đi kèm với khá nhiều những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, cụ thể có thể kể đến những biến chứng sau:

 • Thủng dạ dày: Những vết loét ban đầu chỉ hình thành ở lớp niêm mạc dạ dày nhưng nếu kéo dài sẽ có thể ảnh hưởng đến tất cả những phần còn lại gây ra hiện tượng bị thủng dạ dày vô cùng nguy hiểm. . Trong những trường hợp như vậy thì dịch axit và dịch chứa men tiêu hóa sẽ bị đổ trực tiếp vào ổ bụng như vậy thì bệnh nhân có những biểu hiện của thủng dạ dày tá tràng và cơn đau rất dữ dội và có thể phải gọi cấp cứu.
 • Chảy máu dạ dày: Những vết loét xảy ra ở khu vực dạ dày – tá tràng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ngày càng bị viêm loét sâu vào bên trong, ảnh hưởng đến những mạch máu lớn gây ra chảy máu nghiêm trọng ở dạ dày. Hơn thế nữa, dạ dày là nơi có môi trường axit nên máu chảy ra ở đây sẽ rất khó để cầm.  Đặc biệt là do tác động của các men tiêu hóa nên khi thậm chí mà cục máu đông đã hình thành rồi thì nó rất dễ bị hủy đi và tình trạng xuất huyết rất dễ biểu hiện ra ngoài có thể là nôn ra máu hoặc có thể là đi ngoài ra máu.
bien-chung-viem-loet-da-day
Viêm loét dạ dày kèm theo nhiều Biến chứng
 • Hẹp môn vị: Đây là tình trạng xảy ra khi những vết loét đã được cầm máu và hình thành nên vết sẹo ở khu vực môn vị dạ dày. Môn vị là con đường lưu thông của thức ăn từ dạ dày vào ruột non do đó khi  môn vị bị hẹp, thức ăn sẽ khó có thể di chuyển đến ruột non hoặc thậm chí không thể đến được với ruột non để tiêu hóa. Hiện tượng này sẽ kéo theo hàng loạt những triệu chứng như: đau bụng và nôn ói rất dữ dội, đặc biệt bệnh nhân ói ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối. Dần dần bệnh tiến triển nặng lên, đau thượng vị nhiều hơn, có khi đau lâm râm nhưng có khi đau dữ dội do ứ đọng thức ăn và dịch vị dạ dày, đau nhiều khi nằm, ngồi dậy thì đỡ hơn. Nếu nôn nhiều sẽ gây hiện tượng mất nước và chất điện giải càng làm cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu, người gầy, da xanh, thèm ăn nhưng không dám ăn vì ăn vào đau nhiều hơn, mắt trũng, da khô ráp và hay cáu gắt.
 • Ung thư dạ dày: Biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày chính là ung thư, tuy nhiên tỷ lệ này không quá cao, chỉ nằm ở mức khoảng 1%. Bước vào giai đoạn này, tất cả những triệu chứng của bệnh viêm loét sẽ vô cùng rõ rệt. Việc điều trị bằng thuốc cũng sẽ không còn tác dụng mà thay vào đó, người bệnh phải áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị.

2 Phương pháp điều trị và chữa bệnh viêm loét dạ dày

2.1 Cách điều trị viêm loét dạ dày tại nhà bằng phương thuốc dân gian

Hầu hết, những nguyên liệu giúp trị bệnh viêm loét dạ dày theo phương pháp dân gian đều khá quen thuộc, dễ tìm nhưng khi kết hợp với nhau, lại đem đến kết quả vô cùng bất ngờ.

1/ Sử dụng lá mơ lông

Theo Đông Y, lá mơ có vị chua, tính bình giúp sát khuẩn, thanh nhiệt, hoạt huyết, chỉ thống, trừ thấp tiêu thủng. Ngoài ra, y học hiện đại cũng chỉ ra trong thành phần lá mơ chứa caroten, vitamin và tinh dầu giúp kháng viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.

 • Chuẩn bị: 20 lá mơ to
 • Cách thực hiện: dùng cối giã nát hoặc dùng máy xay xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào một ly nhỏ và uống ngay.
 • Cách dùng: Nên uống thuốc khi bụng còn đang đói, không uống sau khi đã ăn no. Kiên trì 1 ngày /1 ly để dạ dày nhanh chóng hồi phục vết viêm loét.

Hoặc:

 • Chuẩn bị: 3 quả trứng gà, 5 lá mơ lông
 • Cách thực hiện: Lá mơ rửa sạch, thái nhỏ cho vào trong bát. Đập trứng vào bát rồi đánh trứng đều tay với lá mơ lông. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì trải trứng lên, giữ lửa vừa phải để trứng không bị cháy. Khi trứng chín đều thì tắt lửa.
 • Cách dùng: bạn có thể dùng món ăn trên 3 lần/ tuần để hỗ trợ trị đau dạ dày hiệu quả.

2/ Sử dụng mật ong và nghệ

trong nghệ có thành phần chính Curcumin – hoạt chất có tính kháng sinh mạnh có tác dụng giúp cơ thể tăng tiết mật, đồng thời hỗ trợ dạ dày hạn chế tiết dịch mật. Trong khi đó, mật ong lại có tác dụng giảm tiết dịch axit ở dạ dày.

chua-viem-loet-da-day-bang-mat-ong-va-nghe
Chữa viêm loét dạ dày bằng mật ong và nghệ
 • Chuẩn bị: 100ml mật ong, 150 gam tinh nghệ
 • Cách thực hiện: Trộn hai hỗn hợp trên lại với nhau, sau đó vê thành viên nhỏ như đầu ngón tay, để khô. Cho những viên thuốc trên vào trong lọ thủy tinh, đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát, dùng dần.
 • Cách dùng: Mỗi ngày ăn từ 2 -3 viên. Thực hiện đều đặn trong vòng 1 tháng sẽ thấy chuyển biến tích cực.

3/ Sử dụng hạt bưởi:

Hạt bưởi được xem như một vị thuốc dân gian đặc trị các bệnh phong hàn, cảm cúm, bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có viêm loét dạ dày.

 • Chuẩn bị: 100 gam hạt bưởi, 200ml nước đun sôi
 • Cách thực hiện: Cho hạt bưởi vào cố nước sôi, đậy nắp, ủ kín trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Khi thấy chất nhầy bên trong hạt bưởi đã tan ra trong nước, bạn có thể lấy nước và uống.
 • Cách dùng: Uống nước này một lần trong ngày, thời điểm uống thích hợp cách bữa ăn 2 giờ đồng hồ. Để hạt bưởi phát huy tác dụng tối đa, bạn nên dùng hạt bưởi tươi để làm thuốc.

2.2 Cách chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc tây

Để điều trị viêm loét dạ dày với thuốc Tây y, người bệnh có thể tham khảo qua một số phác đồ cơ bản như sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh:

1/ Nhóm thuốc  Fluoroquinolones

 • Tác dụng: Ngăn chặn  DNA gyrase và quá trình tổng hợp DNA của vi khuẩn
 • Liều lượng: 500g/2 viên/2 ngày
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn\

2/ Nhóm thuốc Furazolidone

 • Tác dụng: ức chế monoamine oxydase dựa trên liên kết với các men của vi khuẩn
 • Liều lượng: 2 viên/1 ngày
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn

3/ Nhóm thuốc Rifabutin

 • Tác dụng: kết hợp với Amoxicillin và PPI trong điều trị tiệt trừ H. pylori với tỷ lệ tiệt trừ thành công cao
 • Liều lượng: 3 viên/ 1 ngày
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn
chua-benh-viem-loet-da-day-bang-thuoc-tay
Chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc tây

Sử dụng thuốc ức chế bơm proton:

1/ Nhóm thuốc Omeprazole

 • Tác dụng: Thuốc có khả năng kháng tiết mạnh, tác dụng cao hơn khi kết hợp với thuốc kháng sinh
 • Liều lượng: 40mg/1 ngày/2 lần
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn

2/ Nhóm thuốc Nexium

 • Tác dụng: Nexium Giảm dịch acid dạ dày và duy trì nồng độ pH >5,5
 • Liều lượng: 2 viên/1 ngày/ 2 lần
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn

3/ Nhóm thuốc Nexipraz

 • Tác dụng: Ức chế bơm proton với tác dụng cao
 • Liều lượng: 2 viên/ 1 ngày/2 lần
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn

2.3 Cách điều trị viêm loét dạ dày bằng đông y thảo dược

Nếu những phương pháp dân gian mất khá lâu để phát huy hiệu quả còn những bài thuốc Tây lại khiến bạn sợ tác dụng phụ thì việc điều trị với thuốc Đông Y chính là lựa chọn lý tưởng nhất. Những bài thuốc Đông y hiệu quả nhất để điều trị viêm loẹt dạ dày gồm:

1/ Bài thuốc Thất tiêu tán

 • Chuẩn bị: Ngũ linh chi 12g, bồ hoàng 12g.
 • Cách dùng: Tán bột mỗi ngày uống 10g chia 2 lần.
 • Tác dụng:  Hạn chế chứng đau thượng vị, nôn hoặc đi ngoài ra máu do viêm loét dạ dày

2/ Bài thuốc Nhất quán tiễn

 • Chuẩn bị: Sa sâm 12g, đương qui 12g, câu kỷ tử 12g, mạch đông 12g, sinh địa 14, xuyên luyện tử 6g.
 • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
 • Tác dụng: Chữa chứng ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, khô miệng, đắng miệng, đau bụng âm ỉ do viêm loét dạ dày
dieu-tri-viem-loet-da-day-bang-dong-y
Điều trị viêm loét dạ dày bằng đông y

3/ Bài thuốc:  Hoàng kỳ kiến trung thang

 • Chuẩn bị: Hoàng kỳ 8g, gừng sống 5 lát, hương phụ 12g, quế chi 12g, bạch thược 10g, đại táo 16g, cao lương khương 8g, cam thảo 4g.
 • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
 • Tác dụng: Điều trị chứng đầy bụng, buồn nôn hoặc nôn, rối loạn đại tiện do viêm loét dạ dày

Lời khuyên

Chế độ ăn uống

Nên ăn gì ?

 • Các loại rau xanh: Rau xanh là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho dạ dày đặc biệt là cải thiện tình trạng viêm loét như: vitamin A, vitamin C, K,  sắt, canxi,… Các loại rau màu xanh đậm phù hợp cho bệnh nhân viêm loét dạ dày gồm có: bắp cải xanh, măng tây, đậu xanh, rau bina, cải xoăn,…
 • Chuối:  Theo một  nghiên cứu chỉ ra rằng trong chuối có chứa thành phần có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn HP và tăng chất nhầy giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Sau bữa ăn mỗi ngày nên ăn ít nhất 3 quả chuối sẽ cải thiện bệnh dạ dày rất tốt.
 • Các thực phẩm chứa protein: Những thực phẩm giàu protein và ít béo có thể làm lành các tế bào bị hư hỏng cũng như các vết viêm loét dạ dày tá tràng. Một số thực phẩm có hàm lượng protein cao như: thịt nạc, cá, sữa chua, sữa ít béo, đậu nành,…

Kiêng ăn gì ?

 • Những gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau dạ dày
 •  Đồ ăn quá mát, quá nóng hoặc quá lạnh như: cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa
 • Những thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như: thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…
 • Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.
 • Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày

Nên uống gì ?

 • Sữa: Giống như nhiều loại thuốc kháng axit, sữa có chứa rất nhiều canxi. Canxi giúp làm dịu những cơn đau dạ dày bằng cách cải thiện độ cân bằng pH bên trong dạ dày
 • Mật ong: Y học đã chứng minh, trong mật ong nguyên chất có chưa nhiều chất kháng khuẩn và kháng virus tự nhiên, giúp chữa lành vết loét và tiêu diệt vi khuẩn Hp. Bạn có thể sử dụng uống trực tiếp hoặc pha cùng với nước ấm vào mỗi buổi sáng.
 • Các loại nước ép từ cà rốt, bắp cải, sinh tố chuối, táo.

Kiêng uống gì ?

 • Các loại nước trái cây có axit, nước có gas
 • Các chất kích thích, táo nhiệt như: Bia, rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm.

Chế độ sống và làm việc

Đau dạ dày có uống được panadol không?

Panadol là loại thuốc có chứa paracetamol, tác dụng chung của thuốc chỉ là  giảm đau, hạ sốt, chống viêm và được dùng trong điều trị những cơn đau dạ dày nhẹ. Trong trường hợp khẩn, bạn có thể sử dụng nó như một cách chữa cháy cho những cơn đau của bạn. Tuy nhiên nếu lạm dụng, thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp lên chức năng gan, cơ thể chứa quá nhiều phân tử paracetamol sẽ khiến các tế bào gan nhanh chóng bị phá hủy. Nếu dùng quá 2 – 3g một ngày bệnh nhân có thể phải đi cấp cứu, giải độc paracetamol thậm chí súc ruột.

Đau dạ dày có bị đi ngoài không?

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa, vì thế việc ăn uống, hấp thụ thực phẩm sẽ gây tác động trực tiếp đến dạ dày. Do đó chỉ cần một vài món ăn lạ, đồ ăn có tính hàn gây lạnh bụng như hải sản hay các loại đồ ăn cay nóng… sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng tiêu chảy, đi ngoài đến khi nào ra hết thực phẩm đó thì thôi. Hiện tượng đi ngoài lỏng sẽ kèm theo triệu chứng đau bụng dai dẳng, dữ dội khiến người bệnh mệt mỏi vô cùng

Đau dạ dày có nên tập thể hình?

Theo các bác sĩ, những người có tiền sử đau dạ dày trước và từng phẩu thuật, nội soi, loét dạ dày thì tuyệt đối không nên tập thể hình, nó sẽ khiến việc tổn thương, vết thương cũ sẽ bị rạn nút, chảy máu và càng nặng hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng mỗi sáng như đi bộ, tập yoga để giúp cơ thể hỗ trợ đầy đủ năng lượng , tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đau dạ dày có đau lưng không?

Tất cả các bộ phận trong cơ thể đều có mối liên hệ với nhau thông qua hệ thống dây thần kinh. Khi những cơn đau dạ dày của bạn xuất hiện, các dây thần kinh sẽ nhận được tín hiệu truyền về não bộ. Điều này thúc đẩy các phản ứng co hoặc giãn dây chằng. Đây là nguyên nhân tạo ra những cơn đau ở vùng lưng mà đặc biệt là cột sống. Tình trạng này sẽ giảm dần khi dây chằng trở lại vị trí bình thường và các cơn đau dạ dày kết thúc.

Đau dạ dày có di truyền không?

Bệnh dạ dày nói chung và viêm loét dạ dày nói riêng có khả năng di truyền cao. Bệnh có khả năng di truyền theo các thế hệ và bệnh này có xu hướng xảy ra theo giới tính, tới nam giới sẽ mắc bệnh cao hơn nhiều so với nữ giới. Nếu trong gia đình bạn, bố hoặc mẹ hoặc cả 2 bố mẹ bị loét dạ dày, đau dạ dày tá tràng, thì nguy cơ các con mắc bệnh dạ dày dĩ nhiên sẽ cao hơn nhiều so với những người sinh ra trong gia đình mà không có tiền sử mắc bệnh dạ dày.

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh khá phức tạp và có những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với hàng loạt các căn bệnh về hệ tiêu hóa khác. Do đó, khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường trong cơ thể, bạn cần đi thăm khám bác sĩ ngay thay vì tự chẩn đoán và điều trị tại nhà.

Post Comment