Friday, 19 Oct 2018
Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản – bài thuốc đã chữa cho 10.000 người

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản – bài thuốc đã chữa cho 10.000 người
5 (100%) 3 votes

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mà lên đến 1/5 dân số trên thế giới đang mắc phải. Số lượng bệnh nhân trào ngược cũng đang ngày càng gia tăng khiến không ít người lo lắng. Vậy, đấy là căn bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng, và cách chữa trị ra sao. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm thông tin về bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong bài viết sau của Tỳ Bách Thảo

1 Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

1. 1 Bệnh Trào ngược dạ dày là gì ?

Trong cấu tạo cơ thể bình thường, nhu động của thực quản là sự co bóp của các cơ thực quản theo chiều từ trên xuống dưới giúp đưa thức ăn từ vùng khoang miệng xuống đến dạ dày để thực hiện tiêu hóa. Thực quản và dạ dày được nối với nhau bởi cơ vòng thực quản dưới hay còn gọi là van tâm vị, van dạ dày.

benh-trao-nguoc-da-day-va-cach-dieu-tri
Bệnh trào ngược dạ dày và cách điều trị

Cơ vòng thực quản dưới là yếu tố quan trọng, quyết định đến việc bảo vệ thực quản trước sự tấn công của dịch dạ dày,  có tác dụng giữ không cho dịch vị dạ dày và thức ăn đi ngược trở lại thực quản.Cơ vòng thực quản sẽ giãn nở ra để thức ăn đi vào dạ dày dưới tác động của phản xạ nuốt cũng như trọng lượng thức ăn. Thông thường, cơ vòng này chỉ giãn nhất thời 3-4 lần trong vòng 1 giờ sau đó sẽ co thắt và đóng kín lại để dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa của mình.

Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hoạt động của cơ thực quản dưới này bị rối loạn, tức là việc đóng mở hay co giãn của cơ này diễn ra không bình thường. Áp lực đóng yếu hơn bình thường, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản. Lúc này, tần số giãn của cơ vòng dưới thực quản là lên đến trên 8 lần/giờ.

Thêm vào đó, một số trường hợp thức ăn đưa xuống dạ dày chưa kịp tiêu hóa gây ra sự ứ đọng, còn được gọi là hiện tượng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Phần thức ăn tồn đọng này sẽ tạo áp lực bắt buộc dạ dày phải co bóp và làm việc liên tục, tạo nên áp lực lớn lên dạ dày. Một số trường hợp khác, lượng thức ăn này có thể bị lên men và sinh ra hơi, tạo ra sự chênh lệch áp lực lớn giữa dạ dày và thực quản. Lượng hơi này có thể được thải ra ngoài thông qua đường trung tiện hoặc gây ra kích thích cho cơ vòng thực quản khiến cơ này giãn ra, hơi trào ngược lên đi kèm thức ăn và dịch vị dạ dày, được gọi tóm gọn là những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. 2 Đối tượng mắc bệnh

Đối tượng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá đa dạng và khó có thể xác định được nhóm đối tượng chính có khả năng mắc bệnh. Con số mắc bệnh trào ngược ở Việt Nam hiện nay đã lên đến hơn 7 triệu người (tính đến đầu năm 2018).

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu y học, những nhóm người sau đây có nguy cơ mắc phải trào ngược cao hơn người bình thường:

  • Phụ nữ đã có gia đình: Các thống kê đã chỉ ra rằng, những phụ nữ đã lập gia đình phải chịu nhiều áp lực khác nhau từ cuộc sống hằng ngày, công việc lẫn chuyện chăm sóc con cái. Lên đến 40% những phụ nữ có gia đình nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Nhân viên văn phòng: Nhóm đối tượng nhân viên văn phòng đối diện với nhiều khả năng bệnh tật cao hơn hẵng những người làm ngành nghề khác. Các nhà khoa học cho rằng, thói quen ngồi một chỗ làm việc, ít vận động, thường xuyên chịu áp lực công việc lớn, có ít thời gian để ăn uống, thường sử dụng đồ ăn nhanh, chất kích thích,..là lý do vì sao dân văn phòng là “con mồi” số một của bệnh GERD.
  • Người từ 50 tuổi trở lên: Tuổi càng cao chức năng của các cơ thắt thực quản dưới càng kém hoạt động, nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng cao.
  • Người bị thoát vị dạ dày, xơ cứng bì: Đối với người mắc chứng thoát vị dạ dày (một phần dạ dày nằm phía trên cơ vòng thực quản), người xơ cứng bì, cơ thắt thực quản dưới của họ hoạt động yếu nên không thể đóng kín. Đây là điều kiện thuận lợi cho axit hay thức ăn có thể trào ngược lên thực quản.
  • Người thừa cân: Lượng mỡ dư thừa quanh bụng ở những người thừa cân đè lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, nên axit trong dạ dày và thức ăn dễ bị trào ngược lên thực quản. Thêm nữa, béo phì khiến cho các chức năng của các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả, đặc biệt là hoạt động co bóp, tiêu hóa, “làm sạch” dạ dày nhanh chóng sau khi ăn. Do đó, thức ăn ứ đọng lâu hơn, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đầy bụng hay trào ngược.
  • Người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau: Các thuốc giảm đau sử dụng trong bệnh xương khớp, đặc biệt là nhóm giảm đau NSAIDs có tác dụng phụ là làm tăng lượng axit trong dịch vị, bào mòn lớp nhầy bảo vệ dạ dày và gây trào ngược axit lên thực quản. Những người sử dụng các thuốc này dài ngày cần lưu ý đến nguy cơ mắc thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Trẻ em: Trẻ em có sức đề kháng kém nên luôn dễ bị mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa hơn so với người trưởng thành, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, phần lớn trẻ em bị bệnh trào ngược là do yếu tố bẩm sinh hoặc bị tai nạn dẫn đến sự ảnh hưởng khiến cơ vòng thực quản bị tổn thương, không thể hoạt động đúng cách.

1.3 Nguyên nhân gây bệnh

Giống như nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa khác, trào ngược dạ dày thực quản có sự liên quan mật thiết đến nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau.

nguyen-nhan-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan
Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cụ thể:

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống luôn có tác động hai mặt đến cơ thể: nếu có chế độ ăn uống khoa học, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, dồi dào năng lượng. Ngược lại, một chế độ ăn uống phản khoa học sẽ gây ra không ít nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể. Dạ dày lại là cơ quan dễ bị kích ứng sản sinh nhiều axit. Do vậy thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học dễ khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn.

  • Ăn nhiều chất béo: Thực phẩm có chứa nhiều chất béo như khoai tây chiên, bơ, kem, thịt lợn, thịt cừu, các món nướng, món sốt, … gây ra trào ngược axit nếu sử dụng quá hàm lượng cho phép. Khi tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm giãn ống thực quản và đẩy axit từ dạ dày lên thực quản nhiều hơn.
  • Ăn nhiều thức ăn cay nóng: Các món ăn cay có thể là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nó thực sự nguy hiểm khi ăn quá nhiều. Chúng sẽ làm giảm khả năng co bóp của dạ dày và ống thực quản khiến axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Hơn nữa, thức ăn cay cũng khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Ăn nhiều thực phẩm có tính axit: Có thể kể đến một số món ăn như dưa muối, cà muối; trái cây: chanh, cam, quýt và bưởi, me non, xoài xanh, … Nguyên nhân là các thực phẩm này có sẵn axit khi ăn vào sẽ kết hợp với lượng axit dư trong dạ dày làm trầm trọng thêm hội chứng trào ngược.
  • Ăn nhiều socola: Trong socola có một thành phần có tên là Methylxanthine. Khi có nhiều chất Methylxanthine trong cơ thể sẽ khiến axit dạ dày tăng lên và giãn cơ trơn quá mức gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu.

Thói quen sinh hoạt, làm việc

Dạ dày chỉ có thể nghỉ ngơi hoàn toàn khi cơ thể rơi vào giấc ngủ sâu. Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, để có thể giúp dạ dày luôn khỏe mạnh, chúng ta cần phải đi ngủ trước 11 giờ. Tuy nhiên, một số người thường có thói quen thức khuya, điều  này dẫn đến việc dạ dày phải làm việc liên tục. Lâu dần, chức năng co bóp, hỗ trợ tiêu hóa của dạ dày sẽ suy giảm và dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thêm vào đó, một số người thường có thói quen ăn đêm rồi đi ngủ ngay. Điều này khiến cho lượng axit tiết ra cho quá trình tiêu hóa bị dư thừa, gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới dẫn đến bệnh trào ngược.

Bên cạnh đó, áp lực lớn từ công việc, đời sống hằng ngày còn dễ dẫn đến chứng Stress – một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra trào ngược. Stress là một hiện tượng phức tạp và khó có định nghĩa chính xác. Nó là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Stress có nhiều mức độ khác nhau và ở mỗi người là khác nhau. Khi ở ngưỡng thấp (thoáng qua) hay có thể hiểu là “hưng phấn”, stress giúp chúng ta tăng hiệu suất công việc.

Tuy nhiên, khi stress quá mức (sốc) hay stress kéo dài sẽ kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol. Cortisol này không chỉ dập tắt những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Pepsine làm tăng tính kích thích của trào ngược, nó phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản. Ngoài ra, nó gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược tăng lên. Stress được coi là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản chính.

Lạm dụng thuốc Tây

Bình thường, các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh khá tốt nhưng nếu dùng quá liều sẽ gây tác dụng phụ. Đặc biệt, nếu lạm dụng các loại thuốc an thần, thuốc huyết áp, thuốc trầm cảm thì sẽ gây nhiều nguy hiểm như rối loạn cưỡng bức, chóng mặt, căng thẳng, cảm giác khô miệng, nôn ói, tinh thần kém minh mẫn, …

Một số loại thuốc như Aspirin, Ibuprofen, … có xu hướng sản sinh ra axit nhiều hơn  cũng làm giảm dung tích van phân cách đường ống thực quản và dạ dày để mở và đóng hiệu quả, do đó trực tiếp dẫn đến trào ngược axit

Sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích chưa bao giờ được các chuyên gia y tế khuyên dùng vì sẽ đem lại vô số tác hại cho cơ thể. Trong trường hợp bệnh trào ngược dạ dày thực quản, các chất kích thích sẽ có những tác động như sau:

  • Rượu bia: Trong rượu bia có chứa hàm lượng lớn chất cồn – yếu tố kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn. Trong một cuộc khảo sát trên 2.500 người ở Trung Quốc, nơi bệnh trào ngược axit ít phổ biến hơn so với ở các nước phương Tây, những người thường xuyên uống bia rượu mạnh thường gần như gấp ba lần những người không uống bia rượu
  • Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày do chất nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

  • Cà phê có chứa caffeine là một tác nhân làm cho cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu và giãn ra. Thêm vào đó cà phê  là một loại đồ uống có tính axit cao, là tác nhân kích thích dạ dày tiết nhiều axit, dẫn đến dư thừa axit dạ dày và dễ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Bị viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

Bất kì bộ phận nào trong cơ thể cũng có mối liên hệ với nhau, đặc biệt đối với các bộ phận của hệ tiêu hóa với nhiều mối liên hệ mắc xích khi làm việc. Với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, khi tiếp xúc với thức ăn, theo như phản xạ tự nhiên sẽ tăng axit nhiều hơn gây ra tình trạng trào ngược, kéo theo thực quản cũng bị ảnh hưởng.

Dạ dày của người bị viêm loét cũng sẽ trở nên hẹp và khó co bóp linh hoạt hơn nên sẽ dẫn khó tránh khỏi tình trạng các thức ăn được đưa vào luôn bị ứ trệ, không thể tiêu hóa kịp thời gây ra tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở bất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, axit HCl, thậm chí cả dịch mật và thức ăn trào lên ống thực quản.

Các yếu tố bẩm sinh

Những yếu tố bẩm sinh như: chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… là một trong những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường. Triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành và không đáng lo ngại.

1.4 Dấu hiệu và Triệu chứng

bieu-hien-cua-benh-trao-nguoc-da-day
Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Nếu đang mắc phải hơn 2 trong số những triệu chứng dưới đây, khả năng rất cao bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản:

  • Ợ hơi, ợ chua: Khi bị trào ngược, hơi, thức ăn dư thừa cũng như dịch vị dạ dày rất dễ dàng bị trào ngược lên thực quản do lúc này cơ vòng thực quản đã thường xuyên ở trong trạng thái mở. Cơ chế của hiện tượng này nhằm giải phóng áp lực tạo ra trong dạ dày, gây ra ợ, kèm theo âm thanh hoặc cảm giác chua, nóng rát thực quản do axit gây ra. Thông thường, các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi ăn chỉ từ 30-40 phút hoặc cả khi đói.
  • Khô miệng hoặc miệng đầy nước bọt: Khi axit tiết lên nhiều, theo phản xạ tự nhiên, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước bọt hơn để trung hòa lượng axit này, do đó, khoang miệng người bị trào ngược có thể luôn trong tình trạng nhiều nước bọt dù không ăn gì. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, tình trạng axit trào ngược lại gây cản trở khả năng tiết nước bọt của tuyến nước bọt khiến cho người bệnh bị khô miệng.
  • Đắng miệng, hôi miệng:  Khi dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra Nếu thấy triệu chứng hay bị ợ hơi, ợ chua nhiều kèm theo đắng miệng thì rất có khả năng bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày và cả chứng trào ngược dịch mật. Thêm vào đó, lượng axit tiết lên thường xuyên này còn có thể kết hợp cùng vi khuẩn và cặn thức ăn dư trong kẽ răng gây ra mùi hôi khó chịu, thậm chí ngay cả khi người bệnh vừa vệ sinh răng miệng xong.
  • Đầy bụng chướng hơi, khó tiêu: Khi bị trào ngược, chức năng tiêu hóa của cơ thể cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Khi thức ăn không kịp tiêu hóa bị ứ đọng ở dạ dày sẽ lên men, sinh ra hơi làm tăng áp lực dạ dày dẫn đến chướng bụng, khó tiêu đi kèm hiện tượng ợ hơi, ợ chua.
  • Buồn nôn và nôn: Khi bệnh đã ở 1 mức độ nặng hơn, dịch vị bị trào ngược lên thực quản và đôi khi kèm theo thức ăn. Người bệnh thường có triệu chứng  buồn nôn và nôn khi ăn no hoặc khi tưa lưỡi.
  • Đau tức ngực: Đau tức ngực là triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, phế quản và dạ dày, nên thường khiến người bệnh nhầm lẫn. Tuy nhiên, khác với đau tức ngực thông thường, đau tức ngực do trào ngược thường đi kèm cảm giác nóng rát ở cổ họng, cơn đau thường xuất hiện sau bữa ăn và trở nên nặng hơn nếu người bệnh nằm hoặc cúi thấp người. Một số trường hợp nặng, đau tức ngực có thể đi kèm cảm giác chóng mặt và khó thở.

1.5 Chuẩn đoán  và thăm khám

chan-doan-va-tham-kham
Chẩn đoán và thăm khám

Các phương pháp chẩn đoán

Để có thể xác định tình hình cũng như tiến triển bệnh trào ngược, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân thực hiện theo một số biện pháp sau:

Nội soi:  Nội soi là cách hiệu quả nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh về dạ dày nói chung và trào ngược dạ dày thực quản nói riêng. Nội soi còn có thể chỉ ra các tổn thương niêm mạc khác như: viêm thực quản nhiễm trùng, loét dạ dày tá tràng, các bệnh lý khác về đường tiêu hóa – những căn bệnh có mối liên hệ với trào ngược.

Chụp X-quang: Thường được sử dụng cho bệnh nhân bị khó nuốt nặng do chít hẹp thực quản, nhằm xác định vị trí bị chít khẹp. Tuy nhiên, chụp thực quản không hiệu quả trong việc đánh giá trào ngược dạ dày cũng như phát hiện các tổn thương niêm mạc, bệnh nhân vẫn cần nội soi. Có thể xem đây là biện pháp hỗ trợ để nội soi được hiệu quả hơn. Các trường hợp không bị khó nuốt không cần chụp thực quản dạ dày.

Theo dõi độ pH: Để khảo sát các triệu chứng có liên quan đến việc xảy ra hiện tượng trào ngược hay không , rất hữu ích cho các trường hợp chẩn đoán không rõ sau khi điều trị thử và nội soi. Đối với trường hợp đã chẩn đoán ra kết quả thì không cần thiết thực hiện theo dõi pH.

 Khi nào thì nên đi khám?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có tiến triển nhanh và khá phức tạp. Ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu nghi ngờ là do trào ngược, người bệnh cần phải tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám ngay. Trào ngược là một bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra cũng như dấu hiệu đi kèm thường bị nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác về đường tiêu hóa, do đó việc tự chẩn đoán tại nhà hoàn toàn không được khuyến khích.

1.6 Các biến chứng của bệnh

trao-nguoc-da-day-co-nguy-hiem-khong
Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Điều này là do cấu tạo của các cơ thực quản hoàn toàn không thể chịu được môi trường axit. Do đó, khi lượng axit dư thừa liên tục bị đẩy lên thực quản, lớp niêm mạc ngoài thực quản sẽ bị đốt cháy dẫn đến thực quản hẹp lại và chảy máu thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột để có thể chống lại sự tấn công của axit, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, có thể chuyển thành ung thư thực quản chỉ trong một thời gian ngắn. Tỷ lệ chuyển biến từ trào ngược dạ dày thực quản sang barret thực quản hiện nay nằm ở mức 5-10%.

Khi đã chuyển thành barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc là phẫu thuật. Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở

2 Các phương pháp điều trị và chữa bệnh

Có rất nhiều phương pháp khác nhau mà người bệnh có thể lựa chọn để điều trị bệnh Trào ngược dạ dày thực quản, trong đó bao gồm cả phương pháp dân gian, sử dụng thuốc Tây Y đến sử dụng thuốc Đông Y

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-gi
Trào ngược dạ dày uống thuốc gì

Điều trị trào ngược dạ dày tại nhà bằng phương thuốc dân gian

Để có thể điều trị và hạn chế nguy cơ biến chứng do trào ngược, người bệnh có thể thử áp dụng một số mẹo dân gian đơn giản sau ngay tại nhà:

1. Uống nghệ vàng

Đã từ lâu trong những bài thuốc Đông Y, nghệ vàng được coi là một trong những vị thuốc có nhiều tinh chất giúp chữa được khá nhiều bệnh. Với những tinh chất có trong nghệ vàng thường được người xưa dùng để trị những vết thương, liền sẹo, trị bỏng… Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra những tác dụng lớn của nghệ vàng trong việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Trong nghệ có chứa những hoạt chất giúp hỗ trợ đường tiêu hía cũng như là thúc đẩy quá trình co bóp và không tiết ra axit. Hoạt chất Curcumin trong nghệ vàng giúp ngăn chặn viêm nhiễm, ức chế được các nguyên nhân gây triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Để có thể sử dụng nghệ chữa trào ngược, bạn có thể áp dụng phương pháp uống tinh bột nghệ pha với nước ấm vào mỗi bữa sáng, sau khi ăn tầm 30 đến 60 phút. Chỉ trong vòng 2-3 tuần, bạn sẽ thấy ngay những tiến triển tích cực của bệnh.

2. Bài thuốc Gốc cam thảo

Ngoài được sử dụng như một thức uống giải khát để giải nhiệt cơ thể, cam thảo còn được coi là một cây thuốc trị bách bệnh rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều thầy thuốc Đông Y còn tín nhiệm cam thảo hơn hẳn các thuốc loại thuốc kháng axit trong việc chữa trị viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản cho các bệnh nhân.

Cam thảo cần được ăn/ hoặc uống khoảng 20–30 phút trước bữa ăn để việc điều trị hiệu quả hơn vì lúc ấy cam thảo sẽ hoạt động như một lớp màng trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ dạ dày của bạn.

Theo các nghiên cứu thì có 91% các bệnh nhân thành công trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng cách sử dụng cam thảo. Tuy nhiên, việc điều trị trào ngược dạ dày nên tiếp tục được điều trị thêm từ 8–16 tuần sau khi bệnh khỏi hẳn.

3. Gừng củ

Gừng là một gia vị quen thuộc và có thể tìm thấy ở bất kì gian bếp nào của các gia đình Việt. Gừng đã được chứng minh có đặc tính kháng viêm giúp trung hòa axit dạ dày, tăng dịch tiêu hóa nên được dùng để chữa chứng buồn nôn, ợ chua, ợ nóng rất hiệu quả.

Chỉ với việc kiên trì uống 1–2 cốc trà gừng mỗi ngày, khoảng 30 phút trước khi ăn, người bệnh sẽ nhanh chóng nhận thấy các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản được đẩy lùi hiệu quả. Bạn có thể thưởng thức một tách trà gừng nóng hoặc thái vài lát gừng dầm nước uống đều được.

4. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc loại hoa cúc đức có tên tiếng anh là Chamomile — đây là loại trà nổi tiếng được nhiều người sử dụng bởi hương thơm dịu nhẹ cũng như tác dụng an thần, trị các triệu chứng mất ngủ, đầu óc căng thẳng.

Tương tự như trà gừng, các thí nghiệm cũng đã công nhận trà hoa cúc có tác dụng trị rất tốt những bệnh liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày hay đau dạ dày, thậm chí là trường hợp bị nôn khan kéo dài cũng có thể đánh bay chỉ bằng 1–2 tách trà hoa cúc. Hãy uống trà này mỗi ngày thay vì sử dụng mấy loại nước không tốt cho sức khỏe như nước ngọt có ga hay rượu bia… để đánh bay bệnh tật được nhanh nhất nhé.

5. Hạt thì là

Hạt thì là đã được nhiều nhà khoa học và các chuyên gia y tế khuyên dùng với khả năng đẩy lùi căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản vô cùng hiệu quả. Trong hạt thì là có nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, magan, chất xơ kali, magie, sắt… và nhiều dinh dưỡng thực vật.  Hoạt chất Anethole có trong cây thì là sẽ giúp làm dịu những cơn co thắt trong dạ dày, giúp làm dịu các cơn co thắt dạ dày và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi những tác nhân gây bệnh xâm hại.

Cách dùng lại chẳng thể đơn giản hơn, bạn chỉ cần cho 1 thìa đến 2 thìa cà phê hạt thì là vào cốc nước nóng và đậy nắp. Để sau 2 tiếng rồi uống nước hạt thì là, bỏ bã. Uống 1–2 cốc nước này trong ngày, kiên trì mỗi ngày, bạn sẽ thấy hối hận vì không biết đến cách này sớm hơn.

→ Đánh giá các cách chữa trào ngược dạ dày dân gian trên

  • Ưu điểm: Nguyên vật liệu dễ tìm kiếm, công thức đơn giản, dễ dàng áp dụng
  • Nhược điểm: Tốn thời gian chuẩn bị nguyên và cách làm cũng mất công sức, và chỉ hỗ trợ về lâu dài

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc Tây

thuoc-tay-chua-trao-nguoc-da-day-thuc-quan
Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày

Thuốc Tây luôn là một lựa chọn quen thuộc của nhiều người để điều trị các vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Liều trình điều trị bệnh với thuốc Tây thường được áp dụng với những nhóm thuốc sau:

  • Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột: Bao gồm: Metoclopramid và Domperidon Nhóm thuốc này có khả năng làm gia tăng vận động nhu động ruột, thúc đẩy môn vị dạ dày mở cũng như hỗ trợ cơ vòng dưới thực quản làm việc hiệu quả hơn. Việc này giúp dịch tiêu hóa cùng thức đẩy xuổng ruột, vơi dạ dày giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Nhóm thuốc làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản: Sulpirid có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực.
  •  Nhóm thuốc tạo màng ngăn dạ dày với thực quản: Còn gọi là nhóm thuốc tạo màn ngăn dạ dày, bao gồm: Alginat, Dimeticol, Sucralfat. Các thuốc này phản ứng với HCl tạo thành lớp gel nổi lên trên dịch vị. Lớp gel này bảo vệ niêm mạc thực quản trong trường hợp trào ngược, cải thiện biểu hiện ở nóng ở bệnh nhân. Hoặc  gắn với protein thành lớp hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày
  •  Nhóm thuốc ức chế bơm proton: Hai loại thuốc ức chế bơm proton phổ biến có thể kể đến lansoprazol, omeprazol, là những “tiền thuốc”, không có hoạt tính ở pH trung tính. Ở tế bào thành dạ dày (pH acid), chúng được chuyển thành các chất có hoạt tính, gắn vào bơm proton, ức chế đặc hiệu và không hồi phục bơm này, từ đó giảm tiết axit, ngăn chặn trào ngược

→ Đánh giá các cách chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc Tây trên

  • Ưu điểm: Uống thuốc theo toa đơn, nhanh và hiệu quả nhất
  • Nhược điểm: Gây ra nhiều tác dụng phụ, kháng thuốc, chi phí đắt tiền, dễ bị tái phát, không hiệu quả về lâu dài.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y thảo dược

Điều trị bằng phương pháp dân gian đem lại ưu điểm về giá thành rẻ, dễ thực hiện, tuy nhiên hiệu quả mang lại thường không nhiều. Trong khi đó, điều trị bằng thuốc Tây y lại cho hiệu quả điều trị nhanh, tuy nhiên cũng gây ra không ít tác dụng phụ cho cơ thể cũng như dễ gây ra biến chứng, tái phát bệnh sau khi ngừng thuốc.

Do đó, phương pháp sử dụng thuốc Đông y để điều trị trào ngược dạ dày thực quản thường là một cách thức được nhiều bác sĩ cũng như người bệnh tin tưởng và chọn lựa hơn. Để có thể điều trị hiệu quả bệnh trào ngược với phương pháp sử dụng thuốc Đông y, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn bài thuốc đã chữa được bệnh thành công cho hơn 10.000 bệnh nhân – Tỳ Bách Thảo.

chua-trao-nguoc-da-day-bang-dong-y-tybachthao
Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y Tỳ Bách Thảo

Tỳ Bách Thảo được chế biến và phân phối ra thị trường dựa trên nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu về nguyên nhân cũng như cơ chế của bệnh trào ngược dạ dày, là một bài thuốc nguyên bản Đông Y gia truyền, được bào chế bằng đôi tay và tâm huyết của người thầy thuốc vùng đất Quảng, hoàn toàn không bổ sung thêm chất bảo quản..

Khác với các dòng thuốc Đông Y thông thường, Tỳ Bách Thảo được cam kết bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, bao gồm các loại quý hiếm và có công dụng cực hữu hiệu với các bệnh lý dạ dày nói chung và chứng trào ngược dạ dày nói riêng như Sa Sâm, Bạch Truật, Phục Linh, Sanh Kỳ, Sơn Tra, Chánh Hoài, Mạch Nha, Sa Nhân, Liên Nhục, Thảo khấu, Huỳnh Cầm, Thảo Quả, Mộc Hương, Bán Hạ, Ích Trí Nhân, Cam Thảo,…

Các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản lâu năm có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng thuốc vì công thức của Tỳ Bách Thảo đã được Bộ y tế chứng nhận và cấp giấy phép. Mọi thành phần trong Tỳ Bách Thảo đều được sàng lọc từ nguồn uy tín trước khi chế tạo thành thuốc đến tay người tiêu dùng.Trải qua quá trình dài giúp các bệnh nhân điều trị trào ngược dạ dày, Tỳ Bách Thảo cũng chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị dị ứng với thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như khó thở, sốt, buồn nôn, nóng trong người,… Đây là dòng sản phẩm được tin dùng bởi đông đảo người dùng nhiều thế hệ cả trong và ngoài nước nhằm khắc phục tình trạng hôi miệng do chứng trào ngược dạ dày.

Khi quyết định sử dụng Tỳ Bách Thảo để khắc phục tình trạng trào ngược, nếu người bệnh kiên trì kết hợp với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, tránh xa các chất kích thích, ngủ nghỉ đúng giờ đủ giấc hay vận động thể thao lành mạnh, liệu trình điều trị dứt điểm với Tỳ Bách Thảo thường chỉ kéo dài trong vòng 3 tháng.

Hầu hết người bệnh đều công nhận bắt đầu cảm thấy hiệu quả trị liệu với Tỳ Bách Thảo chỉ với 1 tuần đầu sử dụng. Thêm vào đó, mặc dù là một bài thuốc Đông y với nhiều thành phần nhưng mùi vị của Tỳ Bách Thảo không hắt và khó chịu như các vị thuốc Đông Y khác, người bệnh có thể chọn mua loại thuốc có thêm mật ong để gia tăng hương vị ngọt thanh, thơm miệng hoặc loại viên nang như thuốc con nhộng, dễ uống và tiện lợi khi sử dụng.

→ Đánh giá các cách chữa cách chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

  • Ưu điểm: Chấm dứt hẳn các triệu chứng gặp phải, hiệu quả nhanh không tái phát, không gây ra tác dụng, đã được nhiều người tin dùng và áp dụng thành công
  • Nhược điểm: Chưa tìm thấy

Giải đáp thắc mắc

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể được xem là một yếu tố then chốt để điều trị bệnh trào ngược hiệu quả. Người bị trào ngược nên sử dụng:

  • Các loại đậu đỗ: Trong đỗ, đậu có chứa nhiều chất xơ và các amino acid cần thiết cho sức khỏe nên người bị trào ngược có thể dùng được. Tuy nhiên, một số loại đậu có thể gây ra chứng đầy hơi như: đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… do có chứa carbohydrat phức hợp. Để giảm bớt hiện tượng này bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm trước khi chế biến để làm mềm hạt đỗ, đậu. Bạn có thể không cần thiết phải kiêng hoàn toàn mà nên ăn với lượng nhỏ để cơ thể dần thích ứng.
  • Những thực phẩm có thể trung hòa bớt axit: bánh mỳ, bột yến mạch…; đạm dễ tiêu.n Cụ thể, bánh mỳ có khả năng hút axit giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày, hạn chế các thương tổn do những axit này gây ra cho dạ dày.  Còn yến mạch khi ăn vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào lại vừa giúp hấp thụ tốt lượng axit dư thừa sau một đêm ngủ dài do có chứa nhiều chất xơ tự nhiên.
  • Sữa/sữa chua: Sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa axit trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa nên bạn có thể thưởng thức thêm một cốc sữa sau khi ăn chừng 2 tiếng. Tương tự như vậy, sữa chua cũng rất tốt cho người bị trào ngược nhờ có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.    
Trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì?

  • Cam, chanh…cũng như những loại quả nhiều múi, chứa hàm lượng vitamin C cao  là những loại quả chứa nhiều axit, tính chua không tốt cho dạ dày vì nó làm axit trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.
  • Các đồ uống kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…  làm tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nặng hơn – cần được hạn chế tối đa. Đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi do đó cũng nằm trong danh sách cần đặc biệt tránh dùng như những loại đồ uống kích thích
  • Món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi…: Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị có thể tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng: Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy hoàn toàn không tốt cho người bị trào ngược.  

Chế độ sống – làm việc như thế nào?

Để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như hạn chế tối đa sự phát triển của trào ngược, việc chú ý hơn chế độ sống – làm việc cũng là một vấn đề rất quan trọng. Một chế độ sống và làm việc khoa học cần đảm bảo:

  • Ngủ đủ giấc, không thức khuya quá nhiều.
  • Tránh tối đa việc bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài hay stress, trầm cảm.
  • Có lịch luyện tập thể thao phù hợp
  • Duy trì thói quen ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, không nên ăn đồ ăn nhanh.
  • Không chọn quần áo quá chật.   
Bệnh trào ngược dạ dày có lây không ?

Hiện tại, chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào công bố rằng bệnh trào ngược dạ dày thực quản có khả năng lây lan từ người này sang người khác.  Mặc dù vậy, cũng cũng chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định bệnh này không lây.

Theo một số nghiên cứu của UMMC khoảng 40% người bệnh bị trào ngược thực quản có thể là do bị lây nhiễm theo cơ chế di truyền từ người thân. Bởi vậy, nếu bố mẹ bị mắc bệnh thì nên theo dõi và có biện pháp phòng bệnh kỹ càng cho con mình.   

Trào ngược dạ dày có gây ho không ?

Người bị trào ngược dạ dày thực quản người bệnh hoàn toàn có thể bị khàn giọng và ho liên tục. Hiện tượng này là do dây thanh quản khi tiếp xúc với axit dạ dày làm cho sưng tấy. Người bệnh sẽ bị khản giọng, khó nói và lâu ngày chuyển thành ho.

Tuy nhiên, các triệu chứng khàn giọng và ho thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi này dây thanh quản cũng như thực quản đã bị tổn thương nặng nề do việc trào ngược axit.  

Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào ?

Ở người mắc bệnh trào ngược, tư thế ngủ sai mà hầu hết mọi người hay mắc phải có thể gây ra một dạng trào ngược gọi là trào ngược về đêm hay còn gọi là trào ngược khi nằm. Khi chúng ta nằm ngửa, dạ dày và thực quản sẽ ngang bằng nhau, nếu van dạ dày thực quản có mở ra một chút cũng sẽ khiến axit tràn sang thực quản, ở lại đó khá lâu và gây hại. Dạng trào ngược khi nằm này dễ gây viêm thực quản hơn nhiều so với trào ngược khi đứng (vì axit trào lên thực quản khi đứng sẽ nhanh chóng tuột xuống dạ dày).

Tư thế nằm tốt nhất cho người bị trào ngược là nghiêng sang bên trái. Lúc này, dạ dày nằm dưới cuống họng, cuống họng nằm ngang so với cơ thể, tư thế này khiến dịch vị và các chất nằm yên trong dạ dày, cơ thắt thực quản dưới giản mở bất thường sẽ tránh được các chất trào ngược lên cuống họng và thực quản. Còn nếu muốn nằm ở tư thế ngửa, người bệnh cần phải kê gối cao 15-20cm để ngăn trào ngược.  

Trào ngược dạ dày thực quản có rất nhiều dấu hiệu có thể bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, mọi người cũng cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên và thăm khám bác sĩ nhanh chóng khi phát hiện những thay đổi thất thường trong cơ thể.

Post Comment