Friday, 14 Dec 2018
Trào Ngược Dạ Dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì ?
5 (100%) 1 vote

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mà 2/3 dân số trên thế giới đang mắc phải hiện nay. Đây là căn bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng mà bất kì ai cũng có thể mắc phải.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Trong quá trình tiêu hóa, thực quản có vai trò tiếp nhận thức ăn và đẩy xuống dạ dày bằng nhu động sóng. Hoạt động chuyển thức ăn từ thực quản xuống dạ dày phải đi qua cơ vòng thực quản.Cơ vòng thực quản cũng là một bộ phận quan trọng với tác dụng giữ không cho dịch vị dạ dày cũng như các thức ăn từ dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản.

Ở những bệnh nhân bị trào ngược dà dày thực quản ( có tên y học là Gerd), hoạt động của cơ vòng thực quản này bị tổn thương và rối loạn. Cụ thể, cơ vòng thực quản sẽ gặp vấn đề trong việc tự động đóng mở hay co giãn bình thường để ngăn cách dạ dày và thực quản. Khi áp lực đóng của cơ vòng trở nên yếu đi, van thực quản sẽ mở ra vào những thời điểm không phù hợp khiến cho những dịch vị cũng như thức ăn trong dạ dày có cơ hội tấn công ngược vào thực quản.

Thông thường, cơ vòng thực quản sẽ có thể giã nhất thời 3 đến 4 lần trong một giờ để có thể nhận thức ăn, sau đó co thắt và đóng lại. Tuy nhiên, khi mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản người bệnh có thể có tần số giãn của cơ vòng thực quản lên đến trên 8 lần/giờ.

Những ai có nguy cơ cao mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra ở nhiều độ tuổi và không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu y học, những người thuộc một trong những nhóm dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả:

  • Những người có chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học như thường xuyên sử dụng chất kích thích, thực phẩm chua, nhiều acid, chất béo hay những gia vị cay, nóng.
  • Người bị thừa cân, béo phì vì áp lực ở bụng lớn.
  •  Phụ nữ mang thai: áp lực tác động tương tự.
  • Những người có thói quen thức khuya hoặc bị căng thẳng, stress trong thời gian dài.

  •  Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như thuốc hen suyễn, thuốc an thần hay thuốc chống trầm cảm.
  • Những người bị thoát vị gián đoan, khi có lỗ hổng ở cơ hoành giữa dạ dày và ngực.  Điều này làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản gồm nhiều nguyên nhân và có nhiều biểu hiện ra bên ngoài, đặc biệt khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng. Người bệnh có thể phát hiện ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản dựa vào những yếu tố sau:

1. Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Đây là những dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết. Thông thường, ợ hơi, ợ chua và ợ nóng là những hiện tượng giúp dạ dày giải phóng áp lực, chỉ xảy ra khi người bệnh ăn no hoặc ăn nhiều thực phẩm khó tiêu. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài hoặc xảy ra với tần suất lớn thì đó lại là dấu hiệu của bệnh trào ngược.

Hay bị ợ hơi, ợ chua và ợ nóng ở mức độ nặng còn đi kèm với cảm giác nóng rát vùng cổ họng. Cảm giác nóng rát đằng sau xương ức khiến bệnh nhân khó chịu, nhất là khi cuối xuống hay nằm xuống sau mỗi khi ăn xong là bị ợ hơi và biểu hiện này càng tồi tệ hơn vào ban đêm.

2. Hôi miệng, khô miệng, đắng miệng

Đây có thể được xem là những biểu hiện gây ra nhiều khó chịu nhất cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. KHi mắc bệnh, các dịch vị dạ dày cũng như thức ăn sẽ liên tục bị trào ngược lên gây ra hơi thở có mùi đi kèm với các triệu chứng khô miệng, đắng miệng.

Hiện tượng đắng miệng còn liên quan đến sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự cố co cơ môn vị… nên một phần dịch mật bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày. Nếu bệnh nhân đó mắc cả trào ngược dạ dày thực quản, dịch mật này có thể theo dịch vị dạ dày mà trào ngược lên cuống họng, gây ra cảm giác đắng miệng.

Hôi miệng do trào ngược có thể xảy ra ngay cả khi người bệnh vừa vệ sinh răng miệng xong. Tình trạng này còn đặc biệt xảy ra nghiêm trọng hơn nếu người bệnh bị căng thẳng, lo âu, mệt mỏi hay thức khuya nhiều.

3. Khó nuốt

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản gây khó nuốt (cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn). Niêm mạc thực quản sau khi bị tổn thương lành lại sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản làm tăng cảm giác khó nuốt.

4. Nôn và buồn nôn

Ợ hơi, buồn nôn là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, người bệnh gần như mắc hội chứng mallory weiss thì việc không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Thường thì người bệnh dễ buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no. Ở bệnh nhân bị trào ngược, khi chịu cùng một tác động như say tàu xe, các loại thuốc điều trị ung thư… thì khả năng dễ nôn hơn so với người bình thường.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng gặp phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên nó được xem như một hiện tượng sinh lý bình thường. Triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất ở trẻ em là nôn trớ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên mẹ cần chú ý tới biểu hiện này ở trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

5. Đau tức ngực

Đau ngực do trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể trong một số trường hơp, nhưng thường nó chỉ đau một điểm tại xương ức hoặc vùng thượng vị. Các cơn đau tức ngực là do những co thắt cơ xung quanh ống thực quản. Chúng xảy ra khi acid trào ngược hoặc do các tác nhân khác tác động vào thực quản.

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ở giai đoạn đầu, trào ngược dạ dày thực quản không gây ra nhiều đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh, tuy nhiên nếu để lâu sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lượng. Cụ thể, trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến những biến chứng như:

  • Barret thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, có thể chuyển thành ung thư thực quản. Khi đã chuyển thành barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc là phẫu thuật.

  • Viêm loét, ung thư thực quản: Dạ dày là bộ phận duy nhất trong cơ thể có thể chịu được môi trường acid. Tuy nhiên khi bị trào ngược, acid sẽ tràn từ dạ dày và thực quản dẫn đến tình trạng các tế bào thành thực quản bị đốt cháy gây viêm loét. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hẹp thực quản, chảy máu thực quản và nặng hơn là ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống phù hợp dành cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản nói riêng cũng như các căn bệnh khác về đường tiêu hóa nói chung là do chế độ ăn uống không phù hợp. Do đó, để có thể phòng ngừa cũng như hạn chế được sự phát triển xấu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau:

1. Hạnh nhân

Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, đã được chứng minh là một trong những phương pháp tốt nhất để điều trị acid dạ dày trong cơ thể của bạn. Khi có hiện tượng nóng rát dạ dày do nguyên nhân lượng acid trong dạ dày tăng cao thì có thể nhai một chút hạnh nhân sẽ làm dịu dạ dày, dập tắt sự tích tụ acid trong dạ dày

2. Gạo nâu

Trong gạo nâu hay còn gọi là gạo lứt có chứa nhiều cacbonhydrat phức tạp đòi hỏi nhiều acid để có thể tiêu hóa được. Do vậy nếu bạn đang phải chịu đựng những khó chịu do tình trạng trào ngược acid dạ dày gây ra thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên sử dụng sản phẩm này.

3. Hải sản

Các loại cá, tôm, bạch tuột, ghẹ, mực,… là những thực phẩm giàu các omega3, đây là chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng acid trong dạ dày. Tuy nhiên, khi chế biến các món hải sản bạn nên chế biến chín, tránh ăn các món tươi sống, điều này ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa và dạ dày.

4. Táo

Một số nghiên cứu cho biết, táo là loại trái cây tốt cho dạ dày đặc biệt có khả năng giảm acid hiệu quả.Mặc dù táo có tính acid tuy nhiên táo có chứa axit và các enzym khỏe mạnh có thể giúp trung hòa acid dạ dày bên trong cơ thể của bạn sỏi thận niệu quản. Để có kết quả tốt nhất, sử dụng sản phẩm táo được trồng theo phương pháp hữu cơ để tránh thuốc trừ sâu và các hóa chất khác vì nó có thể làm trầm trọng thêm acid dạ dày.

5. Rau xanh

Như bạn đã biết, rau xanh là thực phẩm vô cùng quan trọng đối với cơ thể cũng như sức khỏe của chúng ta. Thường xuyên bổ sung rau xanh sẽ cung cấp được nhiều vitamin, khoáng chất giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Không những vậy, một số loại rau còn có tác dụng giảm axit trong dạ dày hiệu quả như rau chân vịt, súp lơ, bông cải xanh, đậu xanh, rau bạc hà, rau húng quế…

Ngoài ra, người bệnh cũng cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng như hạn chế được tối đa việc sử dụng các chất kích thích hay thực phẩm chua, cay, nhiều acid, giàu chất béo hoặc các gia vị cay nóng trong thực đơn ăn uống thường ngày. Việc có một chế độ ăn uống hằng ngày có khoa học không những ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dà thực quản mà còn kích thích hệ tiêu hóa tốt tránh mắc các bệnh như bệnh kiết lỵ, đau dạ dày, viêm loắt dạ dày…

Trào ngược dạ dày thực quản đang là một căn bệnh ngày càng bùng phát với số ca biến chứng gây ung thư ở mức báo động. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như có được biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe khỏi trào ngược dạ dày thực quản.

 

Post Comment