Friday, 19 Oct 2018
Điều Trị Tư Vấn Viêm Dạ Dày

Ăn khoai sọ có tốt cho dạ dày không?

Ăn khoai sọ có tốt cho dạ dày không?
5 (100%) 1 vote

Khoai sọ là một trong số những loại khoai được đại đa số người Việt yêu thích, dùng để chế biến nhiều món ăn hằng ngày. Bên cạnh hương vị thơm ngon, dễ ăn, trong thành phần của khoai sọ còn chứa nhiều dưỡng chất được xem là thần dược dành cho dạ dày.

Khoai sọ là gì?

Khoai sọ còn có nhiều tên khác như khoai môn, ma vu, vu đầu…, có tên khoa học Colocasia antiquorum Schott, thuộc họ Ráy – Araceae.  Cây khoai sọ có thân thảo, mềm, mọng nước, phần gốc phình thành củ lớn sần sùi hình trứng, có thể đẻ nhánh cấp 1- 2- 3 thành nhiều củ con sát nhau.

Khoai sọ thường được chế biến bằng cách luộc, nấu canh. Đây là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng và còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, củ khoai sọ có vị cay ngọt; bổ tỳ thận. Lá và bẹ lá khoai sọ lại vị cay, tính bình; có tác dụng liễm hãm, chỉ tả, tiêu thũng độc. Củ khoai sọ ích khí bổ thận, phá huyết tán kết, khu phong, chỉ thống, trừ đàm tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp phát ban dị ứng mẩn ngứa, sa trực tràng, lỵ mãn tính, viêm sưng hạch (lao hạch), chấn thương đụng giập, gãy xương chảy máu do chấn thương, viêm sưng khớp do phong thấp, đau dạ dày, mụn nhọt…

Bên cạnh đó, ăn khoai sọ có tác dụng cung cấp cho cơ thể lượng lớn chất dinh dưỡng, nhiều nhất phải kể đến lượng chất xơ, tinh bột, gluxit,… Các chất này cũng đồng thời rất tốt cho sức khỏe, giúp nhuận tràng,  tốt cho hệ tiêu hóa (nhờ lượng chất xơ và tinh bột), nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chống suy nhược (gluxit).

Những công dụng của khoai sọ đối với dạ dày

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày là do axit dịch vị tiết ra quá nhiều. Nguồn gốc của tình trạng này là do sử dụng các thực phẩm làm kích thích dạ dày tiết ra axit, từ đó gây ra những tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Như bạn đã biết, đặc tính nổi trội của khoai sọ tính bình, vị cay ngọt nên sử dụng loại thực phẩm này sẽ có thể tác động đến cả tỳ, vị và đại tràng từ đó cải thiện quá trình thực hiện chức năng của hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Với tác dụng thông đại tiện, nhuận tràng việc sử dụng các món từ khoai sọ trong thực đơn ăn uống hằng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa tăng cường khả năng hoạt động, hạn chế sự tích tụ lại của thức ăn từ đó tránh gây ra những tổn thương cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

Hơn thế nữa, chất nhựa nhầy ở khoai sọ được ví như một tấm áo giáp sắt giúp bao bọc và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những yếu tố tấn công như axit từ thức ăn, các vi khuẩn có hại. Chất tinh bột có trong khoai giúp bạn có thêm năng lượng cho cơ thể và bao bọc thành dạ dày.

Chế biến khoai sọ như thế nào để tốt cho dạ dày

Bạn có thể tận dụng và bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng có trong khoai sọ bằng cách thử chế biến hai món ăn như sau:

1. Khoai sọ luộc

Cách đơn giản nhất để sử dụng khoai sọ, bồi bổ và tăng cường thêm hiệu quả điều trị bệnh dạ dày là chế biến món khoai sọ luộc. Đây là một món ăn giàu tinh bột, có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể mà bạn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể biến tấu món khoai sọ luộc thông thường thành súp khoai sọ hoặc cháo khoai sọ để tăng thêm hương vị thơm ngon, dễ ăn và đỡ ngán hơn.

2. Canh khoai sọ thịt lợn

Canh khoai sọ thịt lợn thích hợp cho cả mùa hè lẫn mùa đông với tính thanh mát và hương vị thơm ngon. Bạn chỉ cần 100g khoai sọ, 50g thịt lợn nạc dùng để nấu canh ăn trong các bữa cơm. Món ăn này có tác dụng ích khí, bảo vệ và nuôi dưỡng thành dạ dày cực kỳ tốt. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng cơm, nên sử dụng thường xuyên vừa tốt cho sức khỏe và tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày.

Những thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày

Bên cạnh khoai sọ, những ai đang mắc phải bệnh đau dạ dày cũng cần chú ý bổ sung thêm một số thực phẩm sau vào thực đơn ăn uống hằng ngày:

  • Thực phẩm giàu chất đạm: Người bệnh nên bổ sung các loại thịt, sữa trứng, đậu nành. Đây được xem là những thực phẩm có nhiều chất đạm nhất..Ngoài ra cũng cần chú ý bổ sung lượng protein cho hợp lý, vì nếu quá dư hoặc thiếu protein trong cơ thế sẽ không tốt cho sức khỏe
  • Thực phẩm mềm, xốp: Tình trạng dư thừa axit tiêu hóa sẽ khiến cho dạ dày bị viêm loét thường xuyên, để khắc phục được tình trạng này chỉ cần bổ sung bánh mì, bánh bao không nhân, bánh qui… sẽ giúp hút bớt lượng dư thừa này..Hoặc có thể dùng củ khoai luộc cho thật nhừ hay những món có nhiều tinh bột như bột gạo nếp, bột sắn..
  • Các loại rau xanh:  Khi bị viêm loét dạ dày nói riêng cũng như các bệnh về dạ dày khác nói chung, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, vì trong rau xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn loại bỏ những chất độc tích tụ ở trong thành ruột..

Có thể nói, khoai sọ với thành phần dinh dưỡng dồi dào là người bạn mà bất kỳ ai đang gặp phải vấn đề về dạ dày nên kết thân. Thường xuyên sử dụng các món ăn từ khoai sọ có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày hiệu quả cũng như hỗ trợ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, tăng cường thêm sức khoẻ.

 

Post Comment