Friday, 19 Oct 2018
Tư Vấn Viêm Dạ Dày

Nên ăn gì tốt nhất cho dạ dày – Thực phẩm đáng quan tâm

Nên ăn gì tốt nhất cho dạ dày – Thực phẩm đáng quan tâm
5 (100%) 7 votes

Khi các căn bệnh về dạ dày, đại tràng xuất hiện ngày càng nhiều thì nhu cầu bảo vệ sức khỏe ngày càng cần được quan tâm. Ăn uống đúng cách, đúng món không chỉ giúp phòng ngừa và hạn chế bệnh tật. Hơn cả, nó còn góp phần loại bỏ các triệu chứng khó chịu đối với bệnh nhân viêm dạ dày. Vì thế chúng ta cần biết rõ nên ăn gì tốt nhất cho dạ dày – thực phẩm đáng quan tâm nhất để bảo vệ sức khỏe cơ quan quan trọng này.

an-gi-tot-cho-da-day
Nên ăn gì tốt nhất cho dạ dày – Thực phẩm đáng quan tâm

Cấu tạo và chức năng của dạ dày

Nếu không nói cụ thể, chúng ta cũng hình dung được dạ dày, hay còn gọi là bao tử,  là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Nó thuộc hệ thống hệ tiêu hóa của động vật nói chung và con người nói riêng.

Về vị trí, dạ dày nằm ở bên trái của ổ bụng, nối thực quản với tá tràng, phần đầu ruột non. Phía trên dạ dày là cơ hoành, màng này nằm giữa, chia tách lồng ngực với ổ bụng. Dạ dày có đặc điểm là phình to nhất trong hệ thống tiêu hóa ở người.

Về cấu tạo, dạ dày bao gồm các bó cơ trơn được sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau và lớp niêm mạc dạ dày bao phủ để duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của enzym tiêu hóa. Ngoài ra, dạ dày được chia thành ba phần cơ bản gồm hang vị, thân vị và tâm vị. Trong đó hang vị là bộ phận thường bị viêm loét nhiều nhất do mất sự cân bằng dịch nhầy tiêu hóa thức ăn.

Về chức năng, dạ dày có hai chức năng chính:

– Nghiền thức ăn và thấm dịch vị: Nhiệm vụ này được thực hiện bởi các bó cơ trơn. Chúng trộn và khuấy các chất được đưa vào dạ dày bằng cơ chế co thắt theo một nhịp đều đặn. Các bó cơ sắp theo nhiều hướng để co bóp hiệu quả hơn.

– Phân hủy thức ăn: Nhiệm vụ này thực hiện nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị dạ dày. Lớp niêm mạc dạ dày sẽ giúp ổn định các hoạt động của tổ chức enzym này và phân hủy thức ăn.

Về quy trình hoạt động, thức ăn sau khi được nghiền trong miệng thì tiếp tục xuống dạ dày thông qua thực quản. Dạ dày sẽ nghiền nát, nhào trộn thức ăn, thấm dịch vị. Sau đó, thức ăn được đẩy xuống ruột non để tiêu hóa, hấp thu và tới ruột già để tống ra ngoài theo đường bài tiết.

Nguyên tắc chọn thực phẩm tốt cho dạ dày

Không phải ai cũng biết cách bảo vệ dạ dày từ những điều nhỏ nhất. Để đảm bảo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cụ thể là dạ dày, thì chúng ta cần nắm được những nguyên tắc cơ bản như sau:

– Một là không ăn đồ lạnh vào buổi sáng:

Đồ ăn chế biến sẵn được bảo quản trong tủ lạnh dường như là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Nhưng bạn nên biết đó là một giải pháp cực kỳ nguy hiểm. Ăn đồ lạnh buổi sáng, khi hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng hoạt động mạnh thì sẽ gây kích thích và tạo gánh nặng quá tải cho cơ quan này.

Thay vì như vậy, hãy thưởng thức một bát cháo hoặc cơm nóng. Các loại thực phẩm thanh đạm này sẽ giúp dạ dày của bạn làm việc dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung ly sữa đậu nành ấm hay sữa bò, kết hợp trái cây giàu vitamin để cung cấp calo cho cơ thể. Nên tránh cà phê đá, nước ngọt trong tủ lạnh hoặc có đá.

– Hai là không ăn đồ khó tiêu vào buổi tối:

Buổi tối trước khi đi ngủ, việc dung nạp nhiều thức ăn khó tiêu khiến bạn bị đầy bụng. Khi chúng ta đi ngủ, dạ dày cũng không thể làm việc được nhiều như ban ngày. Do vậy lượng thức ăn đó sẽ bị ứ lại, gây đầy bụng, béo phì và nguy hiểm hơn là các bệnh lý về dạ dày.

Sau 7 giờ tối, bạn không nên ăn quá no, đặc biệt là những người có nhu cầu giảm cân hoặc sợ bị tăng cân thì càng nên hạn chế. Bạn có thể đi dạo vài vòng cho tiêu bớt, không nên nằm hoặc ngồi ngay sau khi ăn bữa tối.

– Ba là không dùng những chất kích thích:

Tránh dùng những loại đồ ăn thức uống chứa chất kích thích là điều cần thiết trong việc bảo vệ dạ dày. Trong đó, bạn nên chú ý hạn chế dầu mỡ ở các món canh, những loại gia vị nặng, thuốc lá, rượu bia, món điểm tâm ngọt,…

Khoa học đã chứng minh, dạ dày tiêu thụ tốt hơn đối với các món ăn được chế biến đơn giản như luộc, hấp, chưng cách thủy. Còn các món chiên xào có nhiều gia vị và dầu mỡ sẽ khiến cơ quan này dễ tích tụ mầm mống bệnh lý.

– Bốn là nên uống hồng trà dưỡng dạ dày:

Hồng trà được cho là có tác dụng tốt trong việc bảo vệ dạ dày và hỗ trợ đường tiêu hóa. Nhất là trong những ngày thời tiết trở lạnh, một ly hồng trà ấm sẽ giúp bạn thấy dễ chịu rất nhiều. Tuy nhiên trà xanh lại khác, nó không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe mặc dù trà xanh có thể thải độc cơ thể.

– Năm là thiết kế bữa cơm đơn giản:

Một bữa ăn có quá nhiều món không phải làm tăng giá trị dinh dưỡng mà ngược lại nó còn làm cho dạ dày tăng thêm gánh nặng. Bởi vì kỳ thực thì cơ thể chúng ta chỉ cần cơ bản là chất béo, protein và tinh bột. Trong đó chất béo làm tốn thời gian phân giải hơn cả, vì thế nên hạn chế.

Mỗi bữa ăn, bạn chỉ nên thiết kế 3 đến 4 món với lượng vừa đủ dùng. Tốt nhất là nên có một món canh, một món mặn là cơ bản. Khi nêm thức ăn thì không nên cho nhiều dầu mỡ và gia vị.

Thực phẩm tốt cho dạ dày

Để chia sẻ cụ thể về những món ăn, thức uống thật sự cần thiết cho sức khỏe và tốt cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin bên dưới. Hãy cùng tham khảo và thực hiện nhé.

Nên ăn gì tốt nhất cho dạ dày?

Như đã nói trên, cháo là lựa chọn thích hợp nhất cho những ai quan tâm đến sức khỏe đường tiêu hóa và dạ dày nói riêng. Bởi đây là một món ăn thanh đạm, dễ ăn, dễ tiêu hóa, không gây kích ứng và nhanh chóng được phân giải để mang dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Đặc biệt, đối với những người có hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn dưỡng bệnh thì càng nên ăn cháo để lấy lại sức và nạp đủ năng lượng cho các hoạt động tối thiểu cần tiết.

Ngoài ra, các loại thực phẩm thô như gạo nếp, gạo lức, đậu các thứ, mè, hạt điều, hạt bí,… rất có lợi cho người bị rối loạn tiêu hóa hay viêm loét dạ dày. Những loại hạt này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ lớp màng tế bào của thành trong dạ dày.

Bên cạnh đó, một bát canh/súp nóng vừa phải cũng nên thường xuyên có trong thực đơn hàng ngày dành cho những ai đang bị viêm dạ dày. Tuy nhiên cần chú ý không bỏ nhiều dầu mỡ trong khi nêm nếm. Nguyên liệu nấu món canh nên được chọn kĩ lưỡng, gồm những thứ dễ tiêu và không hại dạ dày.

Bánh mì nướng cũng là một giải pháp tốt giúp tạo thêm axit cần thiết trong dạ dày mà không chứa nhiều chất béo. Nhưng bánh mì dành cho người bệnh về tiêu hóa không nên có bơ và mứt.

Đặc biệt, đừng bỏ qua sữa chua bởi nó vốn là nguồn cung cấp probiotic dồi dào. Chất này giúp sản sinh lactase, tiêu diệt vi khuẩn hại, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Bạn nên để sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh chứ không nên để ngăn đông.

Cháo gì tốt cho dạ dày?

Người bị đau dạ dày hoặc người khỏe mạnh muốn bảo vệ cơ quan này tốt nhất thì nên thường xuyên ăn các loại cháo bổ dưỡng như:

– Cháo hạt sen

Hạt sen cũng như một số loại hạt thô khác, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không thể bỏ qua món cháo hạt sen thơm ngon này. Bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô để chế biến một nồi cháo đơn giản cho cả gia đình vào buổi sáng hoặc tối.

Chất dinh dưỡng có trong thành phần hạt sen giúp tiêu hóa tốt, an thần, tạo giấc ngủ ngon và thuyên giảm những cơn đau do viêm dạ dày. Hơn nữa nấu cháo hạt sen cũng rất đơn giản, chúng tôi sẽ chia sẻ ở phần cuối bài viết.

– Cháo đậu đỏ

Đậu đỏ luôn dễ kiếm và cách nấu cũng đơn giản nên ai cũng có thể chuẩn bị một bữa sáng với món cháo đậu đỏ hấp dẫn. Nếu thích, bạn có thể thêm vào một số loại nguyên liệu kết hợp dễ tiêu khác để tăng cường dinh dưỡng.

Hương vị thơm ngon của bát cháo đậu đỏ sẽ khiến bạn không thể chối từ. Không chỉ ăn ngon mà món ăn này còn giúp nhuận trường, cải thiện hệ tiêu hóa tối đa, giúp hạn chế sự biến chứng của bệnh viêm dạ dày.

– Cháo gạo nếp táo đỏ

Táo đỏ được xem là một loại thần dược trong việc bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày, đường ruột. Bên cạnh đó, nó còn mang lại lợi ích cho phổi, bổ trợ khí huyết hiệu quả. Bởi vậy dân gian có câu “ngày ngày ăn táo đỏ, trẻ mãi không già”.

Cháo táo đỏ không chỉ có tác dụng làm no mà còn chứa giá trị về mặt y học, có thể ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư ở người. Vì thế đối với bệnh nhân dạ dày mà nói, đây chính là một trong những món ăn được khuyến khích hàng đầu.

Ngoài những món cháo kể trên, để tốt cho dạ dày thì chúng ta có thể nấu cháo kê hay cháo cao lương thịt dê ăn thường xuyên.

Nên uống gì tốt cho dạ dày?

Bên cạnh các món ăn thì uống nước gì để bảo vệ dạ dày cũng một vấn đề cần được quan tâm. Chúng ta sẽ liệt kê một số lựa chọn nổi bật như sau:

Trà thảo dược

Đa số các loại trà thảo dược không có chứa caffeine nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tách trà ấm giúp điều hòa hoạt động dạ dày và đường ruột, ngăn các triệu chứng khó chịu do bệnh viêm dạ dày gây ra. Đặc biệt, trà thảo dược hoa cúc được khuyên dùng hơn cả vì có thể làm giảm viêm nhiễm dạ dày.

Nếu dùng trà bạc hà, bạn nên chú ý vì nếu lạm dụng, chúng sẽ khiến cơ vòng thực quản bị co giãn khiến axit vào trong dạ dày nhiều hơn bình thường. Lúc này, bạn sẽ bị đầy bụng và ợ hơi kèm theo mùi lạ khó chịu qua hơi thở.

– Nước dừa

Sau nước tinh khiết thì nước dừa là chất lỏng tốt nhất cho dạ dày của chúng ta. Trong nước dừa có nhiều chất điện phân và chất khoáng giúp hạn chế các vấn đề tiết niệu. Khi tiêu thụ nước dừa cũng đồng nghĩa với việc bạn đang giúp tiêu diệt các vi khuẩn hại trong đường ruột.

Không nên uống với nhiều đá hoặc bỏ quá lâu trong tủ lạnh vì khi đó nước dừa có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn.

– Nước đun sôi để nguội

Uống nhiều nước là cách tốt nhất và rẻ nhất mà chúng ta có thể áp dụng hàng ngày  để bảo vệ sức khỏe, không riêng gì dạ dày. Nhưng đối với những người bị viêm dạ dày thì nhu cầu nước trong cơ thể càng tăng. Do đó bạn phải nạp đủ lượng nước để duy trì các hoạt động của cơ quan này.

Mỗi người bình thường nên uống không dưới 1,5 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên cần hạn chế các loại nước đá, nước quá nóng, nước ngọt có gas,… Tốt nhất là bạn nên đun nước sôi, để nguội hoặc hơi ấm để uống hàng ngày.

Trái cây, hoa quả gì tốt cho dạ dày?

Ăn trái cây bao giờ cũng là giải pháp được ưu tiên khuyến khích khi bạn muốn tốt cho dạ dày. Những loại quả sau đây sẽ giúp bạn yên tâm với hệ tiêu hóa khỏe mạnh mỗi ngày:

– Chuối

Thành phần protein, chất xơ, canxi, vitamin,… dồi dào trong quả chuối mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày. Nên chọn những quả chuối chín vừa, không nên ăn chuối còn xanh hoặc đã bị hỏng do quá chín. Nếu ăn chuối vào buổi sáng thay cho bát phở ăn liền thì bạn còn có thể giảm cân tự nhiên.

Do chuối có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày nên những bệnh nhân viêm dạ dày thường được khuyên dùng. Tuy nhiên nếu có biểu hiện chảy máu dạ dày (phân đen, tanh, chảy máu nhiều) thì bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện nhanh chóng.

– Đu đủ

Ăn đu đủ, bạn sẽ có cảm giác dạ dày được xoa dịu rất dễ chịu. Quả đu đủ chín nếu tiêu thụ thường xuyên thì sẽ có tác dụng giảm triệu chứng khó tiêu, kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe.

Bạn có thể ăn đu đủ hoặc xay thành món sinh tố hấp dẫn để thưởng thức. Không nên ăn đu đủ xanh vì có thể gây đầy bụng, đau bụng.

– Táo và bí đỏ

Hai loại này có chứa nhiều pectin có khả năng thúc đẩy sự phát triển và hoạt động thường ngày của đường ruột. Ăn nhiều táo và bí đỏ có thể làm cho quá trình bài tiết thuận lợi, giảm nhẹ áp lực ở dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung.

Nấu cháo bí đỏ kết hợp một số loại đậu là một gợi ý hấp dẫn để bạn vừa có thể thưởng thức món ăn ngon mà lại còn giúp bảo vệ dạ dày của mình.

Rau gì tốt cho dạ dày?

Rau chân vịt (rau bó xôi)

Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn cellulose giúp thúc đẩy nhu động đường ruột, quá trình đại tiện. Ngoài ra, trong loại rau này còn có các vitamin thiết yêu và nhiều khoáng chất cùng với nguồn axit báo thực vật dồi dào. Một số nghiên cứu đã chứng minh rau chân vịt có thể chống viêm và chống tế bào ung thư.

Những người có vấn đề về thận không nên ăn quá nhiều rau chân vịt. Bởi vì nó có chứa axit axalic không có lợi cho hoạt động của cơ quan này.

– Bắp cải

Với hàm lượng vitamin K1 và U giàu có, bắp cải được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm dạ dày. Những chất này giúp bảo vệ màng nhầy, chống viêm loét hiệu quả và giảm các cơn đau bụng do viêm loét.

Cần làm chín bắp cải trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn sức khỏe. Vài người có thói quen ăn chung với rau sống, nhưng điều đó hoàn toàn không được khuyến khích.

– Rau thì là

Các khoáng chất và vitamin có trong rau thì là góp phần kháng khuẩn đường ruột và hữu ích cho hệ miễn dịch trong cơ thể người. Do đó không vì lý do gì mà chúng ta không dùng nó để bảo vệ dạ dày. Bạn nên thường xuyên thêm rau thì là vào thực đơn của gia đình nếu muốn hạn chế các bệnh lý về dạ dày.

Hướng dẫn cách làm các món ăn tốt cho dạ dày

Với những món ăn tốt cho dạ dày mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây, có thể nhiều người sẽ cần biết cách chế biến. Vậy thì hãy theo dõi nhé.

Nấu cháo hạt sen:

Chuẩn bị khoảng 100gr hạt sen, 15gr hồng xiêm non, 50gr củ mài và 20gr đường phèn.

Đầu tiên, đảm bảo các nguyên liệu đã được làm sạch. Hồng xiêm non đem gọt vỏ, giã dập, đun sôi với 2 bát nước, sau đó lọc lấy nước. nghiền hạt sen và củ mài thành bột mịn rồi cho hỗn hợp vào nồi nước hồng xiêm để đun cùng.

Khi các thứ đã chín nhuyễn, cho đường phèn vào, khuấy đều tay cho tan đường. Khoảng 3 phút sau là có thể dùng được món cháo hạt sen tốt cho dạ dày.

Nấu cháo đậu đỏ:

Chuẩn bị khoảng 50gr đậu đỏ, 50gr lạc (đậu phộng), 30gr gạo và một ít đường phèn.

Ngâm đậu đỏ trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó hầm chung với lạc cho đến khi nhuyễn ra. Cho tiếp gạo vào nấu chung, đến khi hạt gạo nở thì cho đường phèn vào khuấy đều. Khoảng 3 phút sau là có thể tắt bếp, đợi cháo hơi nguội thì dùng được.

Nấu cháo gạo nếp táo đỏ:

Chuẩn bị khoảng 10gr táo đỏ, 50 gr gạo nếp và lượng đường trắng thích hợp.

Rửa sạch táo đỉ, đun khoảng 10 phút rồi cho gạo nếp đã vo sạch vào nấu cùng. Khi nào gạo nở bung thì bỏ đường vào, nêm nếm vừa miệng. Món cháo này rất dễ làm, vì thế chúng ta có thể nấu thường xuyên cho gia đình mình thưởng thức.

Một số điều cần lưu ý về việc ăn uống để tốt cho dạ dày

Để biết được đâu là cách chọn thực phẩm tốt nhất cho dạ dày thì chúng ta cần nắm rõ tình trạng sức khỏe của bộ phận này trong cơ thể mình. Không phải ai cũng nên tiêu thụ các món ăn, thức uống giống nhau mà còn tùy vào cơ địa và bệnh lý nếu có. Như vậy thì mới đảm bảo an toàn cho dạ dày, hạn chế và phòng ngừa các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Thói quen ăn uống là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn quan tâm đến một dạ dày khỏe mạnh, an toàn. Bạn nên chú ý nhiều đến nhiệt độ của đồ ăn, không nên dùng thực phẩm quá nóng hoặc quá nguội lạnh. Bên cạnh đó cũng cần hạn chế các món chiên rán, cay nóng hoặc những món đã được chế biến sẵn bán trên thị trường.

Ngoài ra, chúng ta phải ăn uống đúng giờ để không “làm phiền” quy luật hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, hãy ăn uống với tốc độ vừa phải, nhai kỹ nuốt chậm để không làm cơ quan này mệt mỏi.

Vấn đề dị ứng của dạ dày cũng cần được để ý. Khi cơ thể đã không chịu được với loại thực phẩm nào thì bạn tuyệt đối không dùng đến nếu không quá cần thiết. Chẳng hạn có người ăn bún vào sẽ ngay lập tức đau bụng khó chịu, có khi lăn lộn đến mức phải đi bệnh viện. Lại có người không ăn được những món gỏi, tái, vậy thì đừng ăn nữa.

Với những chia sẻ liên quan đến vấn đề nên ăn gì tốt nhất cho dạ dày – thực phẩm đáng quan tâm, tin rằng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn trong việc ý thức các ăn uống để bảo vệ sức khỏe đường ruột của mình.

Post Comment