Saturday, 15 Dec 2018
Điều Trị Viêm Dạ Dày

Ăn bún buổi sáng có tốt cho dạ dày không?

Ăn bún buổi sáng có tốt cho dạ dày không?
5 (100%) 3 votes

Bún là một lựa chọn quen thuộc cho bữa sáng của không ít người Việt. Tuy nhiên, bún lại không thật sự là một món ăn tốt. Nhiều chuyên gia y tế còn khuyên những bệnh nhân mắc phải các bệnh về dạ dày không nên sử dụng bún quá thường xuyên trong thực đơn ăn uống thường ngày.

Bún có tốt cho sức khoẻ không?

Bún được chế biến từ gạo, thường được nấu thành các món bún nước hoặc ăn kèm với các loại nước tương đặc khác nhau. Vì được chế biến từ gạo, bún thường sẽ có màu trắng đục. Tuy nhiên để đáp ứng về mặt thẩm mỹ, người ta thường cho vào bún chất huỳnh quang để tạo nên màu trắng tinh đẹp mắt. Bên cạnh đó, hợp chất này khi cho vào bún còn giúp bún có thể giữ được độ thơm ngon, lâu thiu hơn bình thường.

Ngoài tinopal – chất huỳnh quang thì một chất khác cũng khá thường xuyên được sử dụng khi làm bún là hàn the. Công dụng của hàn the là giúp sợi bún dai, không bết dính. Khi bạn sử dụng bún có hàn the với số lượng nhỏ sẽ không gây ra dấu hiệu nào cho cơ thể. Nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, dẫn tới ung thư.

Xem thêm:

Thêm vào đó, việc sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; đối với tác động trên da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Đặc biệt, nhiều chuyên gia y tế đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hạn chế tối đa việc cho trẻ ăn bún vì cơ thể bé còn khá yếu ớt, khả năng đề kháng để chống lại sự xâm nhập của những chất độc hại khá kém. Trẻ nhỏ khi ăn bún thường xuyên rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

Những người bị ốm hoặc mới ốm dậy cũng nên tránh xa món bún.  Thay vì ăn bún có thể dung các loại cháo như thịt, sup, cháo rau để giảm tải gánh năng cho bộ phận tiêu hóa. Việc ăn bún khi ốm dễ gây lạnh bụng khó tiêu và đi ngoài.

Vì sao người đau dạ dày không nên ăn bún?

Mặc dù bún là một món khá dễ ăn, có thể kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khá nhau, không tốn nhiều công chế biến tuy nhiên lại không phải là một sự lựa chọn có lợi cho dạ dày. Điều này là do bún là một thực phẩm có tính chua, khi ăn nhiều sẽ dễ gây nên các hiện tượng dư axit, viêm loét dạ dày. Thậm chí, đối với người đã bị viêm loét dạ dày từ trước, nếu thường xuyên ăn bún sẽ càng đẩy nhanh hơn quá trình loét, dẫn đến thủng, chảu máu hay ung thư dạ dày.

Thêm vào đó, theo cách làm truyền thống, gạo phải ngâm từ 1 – 2 ngày, sau đó xay thành bột nước. Sau khi tách bột xay khỏi nước thì đem bột cho vào máy ép để tạo khuôn dạng sợi cho bún. Tiếp theo người ta cho bún vào nồi nước đun sôi để giữ được dạng hình dáng, đồng thời sợi không bị nhão. Ngày nay, khi máy móc hiện đại hơn, người làm bún chỉ cần ngâm gạo vài tiếng, tách nước, gia giảm thêm bột lọc, bột năng giúp sợi bún dai và có màu trắng đẹp sáng. Cách chế biến mới này lại càng khiến bún trở thành một món ăn hoàn toàn không tốt cho dạ dày hơn trước đây.

Hơn thế nữa, vấn đề sử dụng thực phẩm ôi thiu, thực phẩm bẩn hay sử dụng những nguyên liệu không rõ nguồn gốc trong quá trình chế bún đang rất khó kiểm soát. Việc thường xuyên ăn bún sẽ đem đến mối nguy cơ mắc phải không ít bệnh cho cơ thể, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hoá như đau dạ dày. Do đó, nếu bạn có thói quen ăn bún vào buổi sáng thì cần tìm cách hạn chế ngay.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?

Thay cho món bún, một số món ăn khác có thể là lựa chọn lý tưởng cho người bị đau dạ dày vào buổi sáng gồm:

Có thể bạn quan tâm:

>> Ăn bưởi có tốt cho dạ dày không?

>>Ăn táo có tốt cho dạ dày không?

  • Cháo: Cháo là món ăn cực kỳ dễ tiêu và tốt cho dạ dày mà người bị đau dạ dày nên lựa chọn. Những loại cháo trắng hay cháo thịt là món ăn được hầm nhừ, mềm giúp dạ dày không phải làm việc co bóp mạnh tiêu hóa thức ăn nên giảm cơn đau hình thành. Đặc biệt món cháo từ gạo sẽ giúp tạo lớp màng tráng dạ dày, ngăn cách acid dịch vị với tổn thương vết loét giúp hồi phục tổn thương do viêm loét dạ dày hoặc các bệnh khác về dạ dày rất tốt.

  • Súp: Nấu ăn bổ sung món súp vào bữa sáng cũng là cách chữa bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả tích cực. Các món súp được nấu với giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu và dễ hấp thu các chất vào cơ thể, hạn chế tổn thương do bệnh đau dạ dày mà bạn nên dùng.
  • Bánh mì và trứng: Bánh mì được làm từ bột mì, nếu ăn bánh mì vào buổi sáng sẽ giúp  giảm lượng acid dịch vị dư thừa trong dạ dày, như bông gòn hút nước làm giảm cơn đau dạ dày cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt người bị đau dạ dày còn có thể dùng thêm trứng giàu protein dễ hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể, tạo năng lượng sức khỏe cho người bệnh hoạt động khỏe mạnh cả ngày. Bánh mì trứng ốp la được xem là món ăn truyền thống được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Bún dù là một món ăn phổ biến với người Việt tuy nhiên lại không hề tốt dạ dày. Đối với những người đang mắc phải các bệnh lý như viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản, bún nên được hạn chế sử dụng tối đa.

Post Comment