Tuesday, 21 May 2019
Chia sẻ Tư Vấn

Ăn bơ có tốt cho dạ dày không ?

Ăn bơ có tốt cho dạ dày không ?
5 (100%) 12 votes

Bơ là một trong những loại quả có rất nhiều công dụng, vừa có thể bồi bổ cho cơ thể vừa có thể hỗ trợ làm đẹp da, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng nên ăn quả bơ. Vậy, liệu những người bị đau dạ dày có nên sử dụng quả bơ không? Câu trả lời sẽ được Tỳ Bách Thảo gửi đến bạn đọc ngay trong bài viết sau.

Quả bơ có lợi ích như thế nào với cơ thể?

Quả bơ có nguồn gốc từ các nước miền nhiệt đới trên thế giới và tập trung nhiều nhất ở khu vực châu Mỹ. Ở Việt Nam, phần lớn bơ được trồng ở khu vực Tây Nguyên. Đây là loại quả được du nhập vào nước ta từ thế kỷ 20 và hiện đang có giá trị kinh tế khá cao nhờ thành phần dinh dưỡng cao.

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy trong 100 gam quả bơ có chứa những thành phần dinh dưỡng quan trọng như: 20.5 gam vitamin A, 20 gam vitamin C, 26 gam phốt pho, 0.05 gam vitamin B1, 0.6 gam sắt, 7.4 gam gluxit, 12 gam canxi, 6 gam nước, 2.08 gam protit,….

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng bơ thực sự rất nhiều kali hơn cả chuối. Với một khẩu phần 100 gram (3.5 ounce) chứa 14% lượng RDA, so với 10% của chuối, là một loại thực phẩm giàu kali điển hình. Việc nạp lượng kali cao có liên quan đến việc làm giảm huyết áp, là một yếu tố nguy cơ chính đối với các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

Ngoài ra bơ còn có các aminaxit: cystin, tryptophan, ngoài ra còn có nhiều chất kháng khuẩn. Có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Việc thường xuyên bổ sung bơ trong khẩu phần ăn thường ngày sẽ đem đến những lợi ích đáng kể, điển hình như:

  • Giảm mức cholesterol toàn phần đáng kể.
  •  Giảm lượng triglyceride máu lên đến 20%.
  •  Giảm cholesterol LDL xuống tới 22%.
  •  Tăng cholesterol HDL (“tốt”) lên đến 11%.

Quả bơ có tác động như thế nào đến dạ dày?

Ít ai biết rằng, một trong những công dụng tuyệt vời của quả bơ là chữa lành những vết viêm loét ở dạ dày, rất thích hợp để bồi bổ cho người đang bị đau dạ dày cũng như để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh về dạ dày nói riêng và đường tiêu hoá nói chung.

Sở dĩ bơ có thể chữa đau dạ dày, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do trong thành phần của loại quả này có chứa các chất giúp làm dịu viêm mạc dạ dày và còn giúp cho những tổn thương của dạ dày nhanh chóng lành hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn bị đau dạ dày trào ngược gây ra hơi thở có mùi hôi khó chịu thì có thể sử dụng quả bơ như một phương thức để khử mùi hôi miệng vô cùng hiệu quả. Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng bơ có tác dụng tẩy các chất cặn bã đã phân hủy trong đường ruột ra ngoài một cách nhanh chóng, khử mùi hôi, nhờ vậy mà khi ăn bơ bạn sẽ có hơi thở thơm tho hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng bơ, bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý về liều lượng. Sử dụng bơ quá nhiều hoàn toàn không đem lại tác dụng tốt cho dạ dày.  Thay vào đó, bạn chỉ nên ăn bơ với liều lượng vừa phải, xen kỹ với những loại hoa quả khác. Đặc biệt trong một số trường hợp được xác định là không nên ăn bơ tránh tổn hại tới sức khỏe mà người bệnh cần lưu ý đó là :

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Lý do được xác định là bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ làm mẹ ít sữa hơn. Và bơi có tính lạnh nên khi cho con bú trẻ dễ bị đau bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa ở trẻ.
  • Dị ứng với thành phần trong quả bơ. Dù trường hợp này ít nhưng cũng nên lưu ý vì bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên vẫn có khả năng xuất hiện trường hợp này.
  • Người mắc bệnh về gan. Bơ có chứa một số thành phần không tốt cho người đang bị bệnh gan như chất estragole và anethole.

Cách sử dụng bơ cho người bị đau dạ dày

Với những giá trị dinh dưỡng mà quả bơ mang lại, các bệnh nhân bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng bơ như một vị thuốc bổ cho dạ dày hằng ngày. Công thức bổ sung dinh dưỡng từ bơ rất đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

  •  300g quả bơ vừa chín tới, thịt mềm.
  •  150 ml mật ong
  •  150 gam nghệ vàng

Cách thực hiện:

  • Bơ để nguyên quả, đem hấp chín.
  • Sau khi hấp bơ xong tách vỏ, bỏ hột, chỉ giữ lại phần thịt bơ bên trong rồi đem tán nhuyễn.
  • Nghệ đem rửa sạch, phơi khô rồi tán thành bột mịn. Để đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn, bạn cũng có thể tìm mua các sản phẩm tinh bột nghệ chế biến sẵn trên thị trường.
  • Trộn đều phần thịt bơ đã tán nhuyễn với tinh bột nghệ và mật ong trong một chiếc bát đến khi tạo thành một hỗn hợp hơi sền sệt là được.
  • Nặn hỗn hợp bơ-nghệ-mật ong trên thành những viên nhỏ như viên bi rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mạnh. Sau đó, đem những viên hỗn hợp này bảo quản trong lọ thuỷ tinh, sử dụng đều đặn mỗi ngày 10 viên.
  • Mỗi ngày bạn có thể chia hỗn hợp thành 2 lần uống với nước sôi để nguội. Uống sau khi ăn từ 30-45 phút liên tục trong 2 tuần để thấy hiệu quả.

Như vậy, quả bơ không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày vô cùng tốt. Hãy chăm sử dụng bơ  trong khẩu phần ăn uống hằng ngày hơn để có một dạ dày khoẻ mạnh, không bị bệnh bạn nhé!

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment