Tuesday, 21 May 2019
Chia sẻ Tư Vấn

Ăn bí đỏ có tốt cho dạ dày không ?

Ăn bí đỏ có tốt cho dạ dày không ?
5 (100%) 1 vote

Trong bữa ăn hàng ngày của người dân việt nam chắc cũng chẳng còn xa lạ gì với món bí đỏ , bí đỏ thường dùng để nấu canh , xào.. mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hơn thế nữa, bí đỏ còn được mệnh danh là một thần dược đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày.

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, tên khoa học là Cucurbita pepo, họ Bầu bí. Dây bí đỏ mọc lan trên mặt đất. Hiện nay có nhiều loài mà quả có hình dáng và màu sắc khác nhau: hình cầu, hình cầu dẹt, hình trụ; vỏ nâu, vỏ vân, vỏ sẫm màu ; thịt đỏ, thịt hồng, thịt vàng ; có loại nặng trên 100kg.

Người Việt ta thường mệnh danh bí đỏ là cây “thực phẩm vàng” bởi từ dây, lá, hoa đến quả non, quả già và thậm chí là hat đều có thể dùng để chế biến thành các món ăn khác nhau, thơm ngon và bổ dưỡng.

Bí đỏ hay bí ngô – vua của các loại quả, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin hữu ích cho cơ thể: protein, carotene, các loại vitamin A, B, C, K, T…, tinh bột, canxi, phốt pho và nhiều chất xơ nhưng ít calo, chất béo.

Bí đỏ loại quả phổ biến, dễ tìm và rẻ tiền lại giàu khoáng chất và vitamin, bí đỏ không chỉ là loại thực phẩm “top of mind” của các bà nội trợ mà còn là dược phẩm vô cùng hữu ích cho những người điều trị viêm dạ dày.

Bí đỏ có công dụng như thế nào với người bị đau dạ dày?

Trong thành phần bí đỏ chứa hàm lượng lớn vitamin T. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu nhất là đối với trường hợp bị xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, vitamin T giúp tiêu hoá các thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Lượng thức ăn tồn dư do bị đau dạ dày,dạ dày không co bóp và tiết ra dịch giúp tiêu hóa thức ăn. Cung cấp dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Vì vậy, bí đỏ giúp đỡ, hỗ trợ cho hoạt động của người bị đau dạ dày là rất tốt.

Vitamin T cũng giúp cho quá trình tăng trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ hàm lượng cao loại vitamin T hiếm hoi này trong bí đỏ nên nó được coi là chất độn tốt nhất cho các món ăn từ thịt bò, heo và các món có nhiều mỡ khác, bởi vì vitamin T giúp tiêu hoá các thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Chính do tính chất này nên những người muốn giảm cân rất thích bí đỏ.

Làm thế nào để điều trị bệnh dạ dày với bí đỏ?

Để có thể điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả với bí đỏ, bạn có thể tham khảo qua một số phương pháp đơn giản sau đây:

1.Hạt bí đỏ sắc lấy nước uống

Hàm lượng hạt bí đỏ sử dụng để sắc nước uống chữa đau dạ dày có sự khác nhau tuỳ theo độ tuổi người sử dụng. Bạn chỉ nên dùng khoảng 25g hạt bí cho trẻ từ 3-4 tuổi; 40g cho trẻ 5-7 tuổi; 60g cho trẻ 7-10 tuổi và 60-100g cho người lớn.
Phương pháp thực hiện rất đơn giản: Giã nhỏ hạt bí sau khi đã bóc vỏ, trộn với ít đường, ăn hết một liều trong vòng 1 giờ vào lúc đói bụng. Sau đó nằm nghỉ 3 giờ và uống thêm thuốc tẩy muối. Khi muốn đại tiện thì ngâm mông vao vào nước nóng giun sán sẽ ra.
Hạt bí đỏ còn được dùng chữa các chứng bệnh giun đũa, bí đại tiện, phì đại tuyến tiền liệt. Gây tổn thương đến sức khỏe con người. Đặc biệt đối với những người bị chứng thiếu máu hành hạ do dạ dày bị chảy máu, các vết loát bị rỉ nước có thể dùng phương thuốc trên.

2. Sữa bí đỏ

Sữa bí đỏ: Bí đỏ hấp, xay nhuyễn cùng sữa cùng ít lá thơm. Thế là có món sữa bí đỏ tốt cho sức khỏe. Tốt cho người thường hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng hơn. Đây là cách chăm sóc dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày, an toàn và đơn giản

3. Canh bí đỏ

Bí đỏ nấu canh ăn có tác dụng bổ khí lực, điều hòa tỳ vị, bổ thần kinh, nhuận tràng, tốt cho bênh nhân bị bệnh viêm đại tràng mãn, chữa chứng đau đầu, táo bón, kiết lỵ. Mỗi tuần bạn chỉ cần ăn canh bí đỏ kết hợp cùng các loại thịt hoặc lạc 2 lần để cơ thể hấp thụ dưỡng chất.

4. Nước ép từ cùi bí đỏ

Nước ép bí đỏ: Dùng cùi bí đỏ, ép lấy nước uống hàng ngày mang lại hiệu quả rất tốt cho người đau dạ dày. Rất an toàn, không gây kích ứng hay độc tính ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Nước bí đỏ khô

Phương pháp sử dụng nước bí đỏ khô để điều trị đau dạ dày khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng khoảng 20g hạt bí đỏ khô, bóc vỏ lấy nhân giữ lại màng xanh ngoài hạt, nghiền nát, cho thêm nước sôi và đường trắng đủ dùng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng. Làm liên tục theo phương pháp này trong 3 ngày còn có tác dụng chữa chứng thiếu sữa sau sinh, phù nề chân tay.
Bí đỏ là một loại quả quen thuộc, giá thành rẻ mà lại đem đến vô số công dụng cho dạ dày nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Đừng bỏ quên loại quả này trong thực đơn ăn uống hằng ngày bạn nhé!

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tỳ Bách Thảo đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, giúp bạn giải quyết thắc mắc của mình. Bạn cũng có thể truy cập website: tybachthao.com.vn để tìm hiểu thêm thông tin về thuốc và cách điều trị bệnh trào ngược hiệu quả hơn nhé!

HOTLINE: 1900969607 (Từ thứ 2 đến thứ 7:  8.00am – 5.00pm) 

ĐỊA CHỈ: 
Hồ Chí Minh: Lầu 3A, số 97 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 31900 969607
Hà Nội: Số 99 Sơn Tây, phường Kim Mã, quận Ba Đình 1900 969607
Đà Nẵng: Số 5 Đào Công Chính, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ 02363991778

Post Comment